Theo dõi Báo Thanh tra trên
Trần Trung
Thứ sáu, 23/06/2023 - 14:00
(Thanh tra) - Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam đã ban hành Công văn 1880 hướng dẫn giải quyết chế độ ốm đau, thai sản, hưu trí với người lao động tại các đơn vị chưa đóng đủ BHXH.
Ảnh minh họa: Nguồn Internet
Theo Công văn, các đơn vị sử dụng lao động chưa đóng đủ BHXH bao gồm các đơn vị: đang làm thủ tục phá sản; đã có quyết định phá sản của tòa án; không còn hoạt động kinh doanh tại địa chỉ đã đăng ký; không có người đại diện theo pháp luật.
BHXH Việt Nam nêu rõ, việc giải quyết chế độ với người lao động tại các đơn vi này như sau:
- Chế độ ốm đau, thai sản
Cơ quan BHXH giải quyết hưởng chế độ ốm đau, thai sản, dưỡng sức phục hồi sức khỏe đối với người lao động căn cứ thời gian thực đóng BHXH đã được xác nhận.
Với trường hợp sinh con, nhận nuôi con nuôi, mang thai hộ: Người lao động có thời gian đóng BHXH vào quỹ ốm đau, thai sản (không bao gồm thời gian chưa đóng tiền BHXH) mà: đủ 6 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi; hoặc đủ 3 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con nếu khi mang thai phải nghỉ việc để dưỡng thai theo chỉ định của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh.
Khi khoản tiền BHXH chưa đóng được đóng bù bởi đơn vị hoặc nguồn tài chính khác và làm thay đổi mức trợ cấp thì điều chỉnh lại mức hưởng theo quy định của chính sách (tại thời điểm người lao động đủ điều kiện hưởng) để chi trả bổ sung.
- Chế độ hưu trí
Cơ quan BHXH giải quyết hưởng lương hưu đối với các trường hợp:
Người lao động đủ điều kiện về tuổi hưởng lương hưu và có thời gian thực đóng BHXH từ đủ 20 năm trở lên (không bao gồm thời gian chưa đóng tiền BHXH) thì được giải quyết hưởng lương hưu theo quy định của chính sách tại thời điểm đủ điều kiện hưởng lương hưu. Khi khoản tiền BHXH chưa đóng được đóng bù bởi đơn vị hoặc nguồn tài chính khác thì tính bổ sung thời gian đóng BHXH (nếu có) để điều chỉnh lại mức hưởng theo quy định của chính sách tại thời điểm hưởng lương hưu đã giải quyết trước đó và chỉ trả bổ sung chênh lệch mức hưởng cho người lao động kể từ thời điểm đã hưởng,
Người lao động đủ điều kiện về tuổi hưởng lương hưu, có thời gian thực đóng BHXH từ đủ 10 năm đến dưới 20 năm (không bao gồm thời gian chưa đóng tiền BHXH) mà người lao động có nguyện vọng thì được đóng BHXH tự nguyện một lần cho những năm còn thiếu để đủ điều kiện hưởng lương hưu hằng tháng, thời điểm hưởng lương hưu được thực hiện theo quy định tại khoản 2 Điều 5 Thông tư 01 ngày 18/02/2016 của Bộ Lao động Thương binh và Xã hội.
Khi khoản tiền BHXH chưa đóng được đóng bù bởi đơn vị hoặc nguồn tài chính khác thì tính bổ sung thời gian đóng BHXH (nếu có) để điều chỉnh lại mức hưởng theo quy định của chính sách tại thời điểm hưởng lương hưu đã giải quyết trước đó và chi trả bổ sung chênh lệch mức hưởng cho người lao động kể từ thời điểm đã hưởng.
Ý kiến bình luận:
Hiện chưa có bình luận nào, hãy trở thành người đầu tiên bình luận cho bài biết này!
(Thanh tra) - Ngày 12/5, đại diện Văn phòng Đăng ký đất đai tỉnh Đắk Lắk cho biết, đơn vị vừa ban hành thông báo tuyển dụng 30 lao động hợp đồng để bổ sung nhân lực phục vụ công tác đo đạc, lập bản đồ địa chính và giải quyết hồ sơ đất đai.
(Thanh tra) - Sáng 11/5, UBND tỉnh Nghệ An đã họp cho ý kiến về danh mục mua sắm tập trung và chính sách miễn, giảm tiền thuê nhà thuộc tài sản công không sử dụng để ở. Nhiều nội dung mới được đặt ra theo hướng tinh gọn thủ tục, mở rộng phạm vi áp dụng và nâng cao hiệu quả quản lý tài sản công, đồng thời tạo thêm dư địa hỗ trợ các tổ chức hoạt động công ích, đơn vị xã hội hóa và kinh tế tập thể phát triển ổn định.
Văn Thanh
Hải Hà
Lê Hữu Chính
Thu Huyền
Văn Thanh
Trần Kiên
Cảnh Nhật
Thu Trang
T.T
Bài và đồ họa: Trang Anh
Thanh Lương
Trọng Tài
Văn Thanh
Trọng Tài
Trang Nguyệt
Trọng Tài
Thu Huyền