Ca khúc: Tự hào người làm báo Thanh tra

Theo dõi Báo Thanh tra trên

Hà Nội: Kiểm tra, giám sát an toàn thực phẩm trường học

Hải Hà

Thứ sáu, 13/09/2024 - 18:49

(Thanh tra) - Năm học mới đã chính thức bắt đầu, để đảm bảo an toàn thực phẩm (ATTP) trường học, Hà Nội đã tăng cường kiểm tra, giám sát ATTP trong và xung quanh cổng trường học.

Các hàng rong tiềm ẩn nguy cơ mất ATTP. Ảnh: HH

Lo lắng từ những quán hàng rong

Bảo đảm ATTP trong trường học luôn là vấn đề được cả xã hội quan tâm bởi liên quan trực tiếp tới sức khoẻ của các em học sinh. Tuy vậy, hiện nay, tình trạng các xe hàng rong “mọc” lên khá nhiều xung quanh khu vực trường học đã khiến các bậc phụ huynh không khỏi lo lắng cho sức khỏe con em mình.

Vào giờ tan học, xung quanh các trường học trên địa bàn thành phố Hà Nội không khó để bắt gặp hình ảnh học sinh đứng ăn quà vặt với đủ các thứ quà bánh kẹo, các loại nước uống, bánh tráng trộn và vô số các que "xiên bẩn" (món ăn vặt gồm các viên như chả cá, lạp xưởng, xúc xích, nem chua… được xiên vào que để bán).

Tại một số nơi xung quanh trường học ở khu vực quận Hà Đông, những xe hàng rong bán đồ ăn vặt trứng nướng, ngô xào, que "xiên bẩn"...  xuất hiện khá nhiều. Sau giờ tan học buổi chiều, học sinh của các trường tụ tập để ăn quà vặt.

Các hàng rong bán quanh khu vực trường học ở khu vực Hà Đông. Ảnh: HH

Theo quan sát, các xe bán thực phẩm quanh trường học được trang bị khá đơn giản, ly nhựa, túi bóng, đồ ăn không được che chắn kỹ. Hầu hết người bán hàng không đeo găng tay khi chế biến. Những que xiên nướng, đồ ăn không được che đậy. Các hộp đựng đồ viên và các loại tương ớt chấm kèm đa số không có nhãn mác...

Nhiều người nhìn thấy những hình ảnh này không khỏi phải lo lắng bởi ẩn chứa nguy cơ ngộ độc thực phẩm rất cao. Tuy nhiên, đây lại đang là những món đồ ăn vặt yêu thích của các em học sinh, sinh viên…

Có 2 con đang học ở các trường tiểu học và THCS trên địa bàn quận Hà Đông, chị Nguyễn Thị Tươi (Hà Đông, Hà Nội) chia sẻ, trước giờ, chị luôn kiểm soát kỹ chuyện ăn uống của các con, nhưng đôi khi, không tránh khỏi các con theo bạn bè ăn vặt xung quanh cổng trường.

“Cơ quan chức năng nên quản lý chặt chẽ các xe hàng rong bán xung quanh khuc vực cổng trường để đảm bảo an toàn sức khỏe cho học sinh. Các con còn bé, hàng quán bán đầy đủ các loại đồ chiên nướng hấp dẫn, thơm phức thì bé nào chẳng bị thu hút”, chị Tươi nói.

Kiểm soát chặt tại trường học

Để kiểm soát ATTP trường học, trước thềm năm học mới 2024-2025, Hà Nội đã triển khai chuyên đề “Tăng cường kiểm soát ATTP trong và xung quanh cổng trường học trên địa bàn thành phố”.

Đáng chú ý, trong đợt kiểm tra lần này, Hà Nội không chỉ kiểm tra khu vực bếp ăn bên trong nhà trường mà các đoàn kiểm tra của các quận, huyện và thành phố sẽ kiểm tra cả các hàng rong, quán ăn xung quanh trường học.

Triển khai kế hoạch của thành phố, huyện Ba Vì đã kiểm tra bếp ăn tập thể và cả các quán hàng xung quanh trường học.

Theo thống kê, trên địa bàn huyện Ba Vì có 120 trường và 23 nhóm trẻ độc lập, với hơn 76.000 học sinh. Trong đó, số trường học có bếp ăn bán trú là 76 trường. Tổng số cơ sở kinh doanh thực phẩm, kinh doanh dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố quanh các cổng trường học trên địa bàn huyện là 147 cơ sở. Ngoài ra, còn có 76 cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống và 71 cơ sở kinh doanh thức ăn đường phố, thuộc thẩm quyền quản lý của UBND các xã, thị trấn.

Các hàng rong, cửa hàng bán thực phẩm quanh trường học đồ ăn không được che đậy, hộp đựng đồ viên và các loại tương ớt chấm kèm đa số không có nhãn mác... Ảnh: HH

Lãnh đạo Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Ba Vì khẳng định, để bảo đảm ATTP tại trường học, yêu cầu các nhà trường thường xuyên phối hợp với các đơn vị chức năng của huyện tiến hành giám sát ATTP bếp ăn tập thể.

Cùng với đó, hướng dẫn các trường nhận biết những nguy cơ gây ngộ độc thực phẩm, thực hiện chế độ kiểm tra 3 bước và lưu mẫu thức ăn theo quy định của Bộ Y tế. Các nhà trường kiên quyết “nói không” với thực phẩm đông lạnh, không bảo đảm chất lượng.

Trước thềm năm học mới 2024-2025, các đơn vị liên quan đã phối hợp, triển khai kế hoạch kiểm tra ATTP trong và xung quanh cổng trường học, tập trung nhóm thực phẩm có nguy cơ cao, thức ăn đồ uống ăn ngay, các cơ sở cung cấp suất ăn sẵn…

Còn tại Ba Đình, chuẩn bị cho năm học mới, UBND quận đã chỉ đạo các đơn vị liên quan tích cực triển khai công tác bảo đảm ATTP tại cơ sở giáo dục trên địa bàn, đặc biệt là phối hợp liên ngành giữa Y tế và Giáo dục.

Đoàn kiểm tra liên ngành của quận đã kiểm tra vệ sinh ATTP trong trường học ngay trước thềm năm học mới tại trường học cũng như các khu vực kinh doanh thực phẩm xung quanh khuôn viên nhà trường.

Theo Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm (Sở Y tế), hiện Hà Nội có hơn 4.000 bếp ăn tập thể trường học. Qua khảo sát, đa số các trường đã đầu tư đầy đủ cơ sở vật chất, trang thiết bị...

Tuy nhiên, một số bếp ăn có diện tích khu sơ chế và chế biến chật hẹp; chưa vận hành theo nguyên tắc một chiều; kho bảo quản thực phẩm còn sắp xếp lộn xộn, chưa có lưới chắn côn trùng; nhân viên tham gia chế biến chưa chấp hành đầy đủ chế độ vệ sinh cá nhân theo quy định…

Đặc biệt, việc truy xuất nguồn gốc thực phẩm cung cấp cho bếp ăn tập thể có nơi chưa được triển khai thường xuyên và đến tận cơ sở nuôi trồng, giết mổ.

Chi Cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội Đặng Thanh Phong cho biết, trong kế hoạch kiểm tra lần này, thành phố chú trọng triển khai đồng bộ, quyết liệt, hiệu quả công tác kiểm soát ATTP trong và xung quanh cổng trường học, tập trung nhóm thực phẩm có nguy cơ cao, các cơ sở cung cấp suất ăn sẵn.

Kế hoạch kiểm soát ATTP năm nay không chỉ tập trung quản lý ở góc độ chuyên môn với sự tham gia của ngành Y tế và giáo dục mà còn huy động sự vào cuộc của chính quyền địa phương.

Để đảm bảo ATTP tại các trường học, bên cạnh việc tăng cường kiểm tra, giám sát của lực lượng chức năng, rất cần sự chung tay giám sát của các bậc cha mẹ học sinh. Và đặc biệt các nhà trường cũng cần đẩy mạnh tuyên truyền, nâng cao kiến thức về bảo đảm ATTP cho học sinh...

Ý kiến bình luận:

Ý kiến của bạn sẽ được xét duyệt khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu.

Hiện chưa có bình luận nào, hãy trở thành người đầu tiên bình luận cho bài biết này!

Tin cùng chuyên mục

Nghệ An mở đợt cao điểm kiểm tra trên biển xử lý tàu cá "3 không"

Nghệ An mở đợt cao điểm kiểm tra trên biển xử lý tàu cá "3 không"

(Thanh tra) - Tỉnh Nghệ An vừa có văn bản chỉ đạo các ban, ngành chức năng mở đợt cao điểm tuần tra, kiểm tra, kiểm soát trên biển, xử lý tàu cá “3 không”, tàu cá không đủ điều kiện tham gia hoạt động khai thác thủy sản trái phép, tàu cá đã xóa đăng ký nhưng vẫn còn hoạt động...

Văn Thanh

12:44 22/11/2024
Điện Biên: Mường Ảng phát huy hiệu quả nguồn vốn Chương trình mục tiêu quốc gia giúp dân giảm nghèo

Điện Biên: Mường Ảng phát huy hiệu quả nguồn vốn Chương trình mục tiêu quốc gia giúp dân giảm nghèo

(Thanh tra) - Từ đầu năm 2021 đến nay, huyện Mường Ảng (Điện Biên) phát huy hiệu quả nguồn lực Chương trình mục tiêu quốc gia (MTQG) giảm nghèo bền vững, giúp diện mạo các địa bàn còn nhiều khó khăn đổi thay, tạo sinh kế, việc làm… giúp cải thiện đời sống Nhân dân, đến cuối năm 2023, tỷ lệ hộ nghèo của huyện đã giảm còn 22,13%, tỷ lệ hộ cận nghèo còn 18,04%.

Trần Trung

11:43 22/11/2024

Tin mới nhất

Xem thêm