Theo dõi Báo Thanh tra trên
Thứ hai, 05/05/2014 - 09:07
Số bệnh nhân mắc sởi mới vẫn tiếp tục ghi nhận, trong khi đó, bệnh nhân sởi cũ biến chứng viêm phổi suy hô hấp nặng nằm viện điều trị vẫn ở mức rất cao, trong đó có nhiều ca đe dọa tử vong.
Tại Hà Nội ngày 4/5 tiếp tục ghi nhận 98 ca phát ban sởi và nghi sởi nhập viện và 48 ca được ra viện. Trong các ngày nghỉ lễ, vẫn ghi nhận các ca mắc sởi và nghi sởi nhập viện với khoảng 70-90 ca/ngày.
Hiện xuất hiện bệnh nhân mắc sởi nhập viện khoảng 7 - 10 ngày sau tiêm vắc xin sởi.
Theo Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Viết Tiến, thực tế tại các bệnh viện đã ghi nhận các trường hợp này. Nguyên nhân do sau tiêm vắc xin sởi ít nhất 2-3 tuần sau tiêm trẻ mới có miễn dịch với bệnh. Như vậy, những trường hợp này dù tiêm nhưng cơ thể chưa tạo được miễn dịch nên vẫn mắc sởi.
Ông Trần Đắc Phu, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế cho biết, từ đầu năm đến nay, đến nay cả nước ghi nhận 3.982 trường hợp mắc sởi xác định trong số 14.136 trường hợp sốt phát ban nghi sởi tại 62/63 tỉnh, thành phố (thêm một địa phương là Cao Bằng có ca sởi và nghi sởi); số ca tử vong và nặng xin về liên quan đến sởi đã tăng lên 133 trường hợp.
Trước nguy cơ dịch sởi vẫn diễn biến phức tạp, tuy có chững lại nhưng ổn định ở mức cao, lại đang trong thời điểm nhiều dịch bệnh cùng đe dọa như thủy đậu, tay chân miệng... Bộ Y tế khuyến cáo người dân tiếp tục thực hiện các biện pháp dự phòng bệnh, trong đó quan trọng nhất là chủ động cho con đi tiêm vắc xin sởi theo đúng lịch trình.
Ngày 10/5, tiêm bổ sung vắc xin sởi cho trẻ 2-10 tuổi GS.TS Nguyễn Trần Hiển, chủ nhiệm Chương trình tiêm chủng mở rộng quốc gia cho biết chiến dịch tiêm vét ngừa sởi cho trẻ 2-10 tuổi ở 11 tỉnh thành nguy cơ cao bao gồm Hà Nội, TP.Hồ Chí Minh, Hải Dương,Quảng Ninh,Hải Phòng, Hưng Yên, Bắc Giang, Vĩnh Phúc, Nghệ An, Thanh Hóa, Bình Dương sẽ được tiêm chủng miễn phí. Trẻ em từ 2 tuổi đến dưới 10 tuổi chưa được tiêm hoặc tiêm chưa đủ mũi vắc xin sởi theo lịch tiêm chủng hoặc không rõ tiền sử tiêm chủng tại các tỉnh, thành phố nguy cơ cao này cũng sẽ được tiêm miễn phí. Ông Hoàng Đức Hạnh, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho biết hiện Hà Nội đang gấp rút lên danh sách các trẻ từ 2 đến dưới 10 tuổi trên toàn thành để triển khai tiêm sởi từ ngày 12/5 và kéo dài trong vòng 4 ngày. Tiếp sau đó, Hà Nội sẽ tổ chức thêm hai ngày tiêm vét. Dự kiến Hà Nội có 50.000-60.000 trẻ tiêm ngừa sởi đợt này.
Theo Dân trí
Ý kiến bình luận:
Hiện chưa có bình luận nào, hãy trở thành người đầu tiên bình luận cho bài biết này!
(Thanh tra) - Trung tâm Lao động ngoài nước, Bộ Nội vụ, vừa đưa ra cảnh báo hành vi lừa đảo người lao động tuyển chọn nghề hàn, nghề khuôn mẫu đi làm việc tại Hàn Quốc theo Chương trình EPS (Chương trình cấp phép cho lao động nước ngoài của Chính phủ Hàn Quốc).
Phương Anh
(Thanh tra) - Ngày 13/3, tại Yên Bái, Cục Quản lý đê điều và Phòng, chống thiên tai (Bộ Nông nghiệp và Môi trường), đã phối hợp với Tổ chức Nông nghiệp và Lương thực Liên hợp quốc (FAO) tại Việt Nam và chính quyền địa phương tổ chức cấp phát tiền mặt cho các hộ gia đình trên địa bàn huyện Trấn Yên (tỉnh Yên Bái) để cải tạo đất sản xuất nông nghiệp bị vùi lấp sau bão Yagi.
Hoàng Nam
Giang Sơn
Nam Dũng
TL
Bùi Bình
Lê Linh - Hoàng Hiệp
Văn Thanh
Trần Quý
Trần Quý
PV
Văn Thanh
Trần Lê
Kim Thành
Văn Thanh
Kim Thành
Thu Huyền