Theo dõi Báo Thanh tra trên
Thứ ba, 31/12/2024 - 17:38
(Thanh tra) - Sáng ngày 31/12, huyện Quang Bình, tỉnh Hà Giang đã tổ chức Lễ khánh thành khu tái định cư Đồng Tâm, xã Yên Thành. Đây là một cột mốc quan trọng trong nỗ lực khắc phục hậu quả thiên tai và ổn định đời sống người dân sau cơn bão số 3 (Yagi).
Toàn cảnh khu tái định cư Đồng Tâm. Ảnh: Văn Nghị
Buổi lễ có sự tham dự của các đồng chí lãnh đạo tỉnh: Nguyễn Mạnh Dũng, Quyền Bí thư Tỉnh ủy; Thào Hồng Sơn, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Phan Huy Ngọc, Chủ tịch UBND tỉnh; cùng các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, đại diện các sở, ban, ngành và đông đảo bà con nhân dân xã Yên Thành.
Cơn bão số 3, diễn ra vào ngày 9-10/9, đã gây ra mưa lớn và sạt lở đất nghiêm trọng tại huyện Quang Bình, đặc biệt là thôn Đồng Tâm. Một trận sạt lở lớn đã vùi lấp 5 căn nhà, gây hư hại tài sản và hoa màu, đồng thời đe dọa trực tiếp đến sự an toàn của 40 hộ dân.
Trước tình hình cấp bách, Tỉnh ủy và UBND tỉnh Hà Giang đã chỉ đạo huyện Quang Bình phối hợp cùng các sở, ngành, nhanh chóng tìm kiếm và lựa chọn vị trí an toàn để xây dựng khu tái định cư. Khu vực thôn Yên Lập, cách thôn Đồng Tâm 1,2 km, đã được chọn làm nơi tái định cư với tổng diện tích 21.000 m², bao gồm 47 ô đất có diện tích từ 200-230 m² mỗi ô, cùng hệ thống hạ tầng đồng bộ.
Sau hơn 2 tháng thi công kể từ ngày khởi công (21/10/2024), khu tái định cư Đồng Tâm đã hoàn thiện và bàn giao nhà ở cho 37 hộ dân. Tổng kinh phí xây dựng khu tái định cư gần 20 tỷ đồng. Ngoài nguồn lực từ Nhà nước, Ủy ban MTTQ huyện Quang Bình đã vận động ủng hộ hơn 3.500 ngày công lao động để hỗ trợ bà con xây dựng nhà ở, giúp các hộ dân nhanh chóng ổn định cuộc sống.
Ngoài khu tái định cư, huyện Quang Bình cũng triển khai chương trình hỗ trợ xóa nhà tạm dột nát, với 158/162 nhà đã khởi công, trong đó 44 nhà đã hoàn thành. Các chương trình sửa chữa nhà ở bị thiệt hại do thiên tai cũng đang được đẩy nhanh tiến độ, với mục tiêu hoàn thành trước Tết Nguyên Đán 2025.
Các đồng chí lãnh đạo tỉnh chụp ảnh lưu niệm tại khu tái định cư Đồng Tâm. Ảnh: Văn Nghị
Quyền Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Mạnh Dũng cùng các đồng chí lãnh đạo tỉnh đã bày tỏ sự vui mừng khi chứng kiến ngôi làng mới khang trang, sạch đẹp đã hoàn thiện. Trong buổi lễ, các đồng chí lãnh đạo đã ân cần thăm hỏi, tặng quà và gửi gắm mong muốn bà con tại khu tái định cư sẽ phát huy tinh thần đoàn kết, hỗ trợ lẫn nhau, nỗ lực lao động sản xuất để phát triển kinh tế gia đình, đón một cái Tết an vui, đầm ấm.
Thay mặt bà con trong thôn, Trưởng thôn Đồng Tâm đã bày tỏ lòng cảm ơn sâu sắc đến sự quan tâm của Đảng, Nhà nước và chính quyền các cấp đã hỗ trợ người dân có nơi ở an toàn. Đồng thời, ông cũng hứa hẹn bà con sẽ đoàn kết xây dựng cuộc sống mới ngày càng ấm no, hạnh phúc.
Lễ khánh thành khu tái định cư Đồng Tâm không chỉ đánh dấu sự hồi phục sau thiên tai mà còn là biểu tượng của sự quan tâm, đồng hành từ chính quyền với người dân. Đây là bước khởi đầu cho những nỗ lực phát triển kinh tế, xã hội bền vững tại huyện Quang Bình và tỉnh Hà Giang trong thời gian tới.
Ý kiến bình luận:
Hiện chưa có bình luận nào, hãy trở thành người đầu tiên bình luận cho bài biết này!
(Thanh tra) - Sau nửa tháng vận hành chính quyền 2 cấp, UBND tỉnh Đồng Tháp đã kịp thời ban hành các văn bản chỉ đạo và tăng cường kiểm tra, giám sát để đảm bảo bộ máy vận hành trơn tru và người dân không bị hẫng trong việc thực hiện các dịch vụ công.
Đan Quế
(Thanh tra) - Ngày 15/7, Chủ tịch UBND tỉnh An Giang Hồ Văn Mừng dẫn đầu đoàn công tác đến kiểm tra tình hình hoạt động 4 phường: Thới Sơn, Tịnh Biên, Chi Lăng, An Cư và xã Núi Cấm sau sáp nhập tỉnh và thực hiện theo mô hình chính quyền 2 cấp.
Nhật Minh
Trung Hà
Thu Huyền
Hữu Anh
Trần Kiên
Đan Quế
Quỳnh An
T. Minh
T.C.G
Nhật Minh
Trọng Tài
T. Minh
Trần Quý
Đình Thuyết
T. Minh
Văn Thanh
Trọng Tài