Theo dõi Báo Thanh tra trên
Thái Hải
Thứ năm, 16/04/2020 - 08:56
(Thanh tra) - Viện Ứng dụng Công nghệ, Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) đã chế tạo thành công robot lau sàn khử khuẩn phòng bệnh sau 2 tuần thực hiện.
Robot lau sàn khử khuẩn phòng bệnh được thử nghiệm tại Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương. Ảnh: Bộ KH&CN
Các robot có thể hoạt động trong khu vực cách ly để thay thế, hỗ trợ nhân viên y tế công việc lau sàn nhà dùng chất khử khuẩn. Đề tài nghiên cứu, chế tạo robot lau sàn khử khuẩn phòng bệnh được Bộ KH&CN giao cho Viện Ứng dụng Công nghệ thực hiện.
Robot có tên NaRoVid1 tại Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương cơ sở Kim Chung, Đông Anh, Hà Nội. NaRoVid1 có thể chứa tối đa 10 lít dung dịch khử khuẩn trong một lần hoạt động và làm việc liên tục trong vòng 2 giờ đồng hồ.
Nhờ được gắn các cảm biến, robot có thể tự động di chuyển, tránh mọi vật cản trên đường đi. Với thiết kế đặc biệt, robot có thể dễ dàng đi vào dưới giường bệnh, đi vào mọi ngóc ngách của phòng bệnh để vệ sinh và khử khuẩn một cách sạch sẽ.
Đặc biệt, nó có thể khử khuẩn chính mình trước khi đi ra khỏi phòng cách ly. Đây là một tính năng mới, đảm bảo đúng quy trình kiểm soát nhiễm khuẩn. Ngoài ra, loại robot này cũng có tính năng di chuyển theo chu trình do người vận hành thiết lập linh hoạt, tự động về vị trí sạc sau khi kết thúc chu trình.
Việc ứng dụng robot giúp các y bác sỹ tiết kiệm nhiều thời gian, giảm thiểu nguy cơ lây nhiễm. Khả năng chứa dung dịch của robot cũng giúp cho việc tiếp thêm dung dịch khử khuẩn được giãn cách. Nếu cứ 30 phút lau một lần, robot mất khoảng 15 phút để hoạt động. Như vậy một ngày nhân viên y tế chỉ cần 3 lần bổ sung dung dịch, thay vì phải ra vào phòng bệnh đến hàng chục lần nếu lau thủ công.
Thời gian tới, nhóm nghiên cứu sẽ tiếp tục cải tiến robot để đáp ứng tốt hơn trong quá trình hoạt động thực tế. Viện Ứng dụng Công nghệ sẽ phối hợp với các đơn vị sản xuất để chuyển giao công nghệ, lên phương án sản xuất robot với số lượng lớn, đáp ứng kịp thời cho các bệnh viện, khu vực cách ly khi có yêu cầu.
Đây là thành công quan trọng, có ý nghĩa to lớn trong lúc dịch bệnh đang diễn biến hết sức phức tạp trên toàn thế giới, khẳng định trình độ của các nhà khoa học Việt Nam, cũng như sự vào cuộc kịp thời của cả hệ thống chính trị nói chung, Bộ KH&CN và các đơn vị có liên quan đến nghiên cứu nói riêng trước những vấn đề đặt ra từ cuộc sống.
Ý kiến bình luận:
Hiện chưa có bình luận nào, hãy trở thành người đầu tiên bình luận cho bài biết này!
(Thanh tra) - Ngày 31/1, TAND khu vực 4 – Thái Nguyên phối hợp với Công an xã Định Hóa tổ chức chương trình tặng quà Tết “Vì người nghèo năm 2026” cho các hộ nghèo, hộ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trên địa bàn xã.
Nam Dũng
(Thanh tra) - Một hộ gia đình tại Đà Nẵng đã dành 1,25 tỷ đồng để tặng quà các hộ gia đình đặc biệt khó khăn trên địa bàn nhân dịp Tết Bính Ngọ.
Thái Nam
Đan Anh
Nguyễn Điểm
Thái Nam
Hương trà
Nam Dũng
Thái Nam
Trí Vũ
Đan Quế
Đan Anh
Thái Nam
Nguyễn Điểm
Vũ Linh - Hữu Chính
Văn Thanh
Chính Bình
Thái Nam
PV