Ca khúc: Tự hào người làm báo Thanh tra

Theo dõi Báo Thanh tra trên

Cảnh báo gia tăng các vụ ngộ độc thực phẩm

Phương Anh

Thứ năm, 05/10/2023 - 17:29

(Thanh tra) - Thời gian gần đây, tình trạng ngộ độc thực phẩm và nhiễm độc thực phẩm đang ngày càng gia tăng với mức độ nghiêm trọng, thậm chí đã có trường hợp tử vong vì sử dụng thực phẩm không bảo đảm an toàn khiến dư luận lo ngại. Dù không phải là mới nhưng vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm vẫn luôn là câu chuyện nhức nhối và diễn biến phức tạp.

Bệnh nhân bị ngộ độc bánh mỳ Phượng được điều trị tại bệnh viện. Ảnh: Internet

Sau đêm tiệc Trung thu tại chung cư Palm, thành phố Thủ Đức, Thành phố Hồ Chí Minh đã xảy ra vụ ngộ độc thực phẩm khiến nhiều người nhập viện, trong đó chủ yếu là trẻ em. Đau lòng hơn có 1 cháu bé đã tử vong nghi ngộ độc sau khi ăn bánh được phát tại sự kiện này. Theo nhận định của các chuyên gia y tế, nhiễm khuẩn là nguyên nhân chính gây ra vụ ngộ độc này.

Trước đó, vụ việc 313 người ngộ độc bánh mì Phượng - một tiệm bánh mì nổi tiếng tại Hội An, cũng đã khiến nhiều dư luận không khỏi bàng hoàng… Kết quả kiểm nghiệm phát hiện nhiều loại vi khuẩn sinh độc tố được tìm thấy trong các mẫu rau, chả lợn, thịt heo xá xíu, xíu mại…

Tại Hà Nội, gần đây nhất là vụ việc hơn 70 học sinh của Trường tiểu học Kim Giang, quận Thanh Xuân, Hà Nội ngộ độc sau bữa trưa do bếp ăn của nhà trường cung cấp khi đi dã ngoại. Nguyên nhân được xác định là do vi khuẩn tụ cầu vàng nhiễm vào thịt gà có trong suất ăn.

Cuối năm 2022, trong vụ ngộ độc thực phẩm xảy ra tại trường iSchool Nha Trang khiến gần 700 học sinh nhập viện, trong đó có 1 học sinh tử vong, cơ quan chức năng đã phát hiện vi khuẩn Samonella trong mẫu cánh gà chiên có trong bữa ăn của học sinh trường này.

Theo các chuyên gia y tế, ngộ độc thực phẩm luôn là mối lo thường trực của người dân bởi nó gắn liền với bữa ăn hằng giờ, hằng ngày. Sau khi người bệnh ăn thực phẩm hoặc đồ uống bị ô nhiễm, có thể mất vài giờ hoặc vài ngày trước khi xuất hiện các triệu chứng.

Với những vụ ngộ độc cấp tính (đau bụng, đau đầu, nôn ói, tiêu chảy…) thì thấy được, nó có thể gây tử vong trước mắt; còn về lâu dài, ngộ độc mạn tính bởi những độc chất (có trong thực phẩm) thì không thể thấy được, nó là kẻ hủy diệt cơ thể âm thầm. Độc chất tích tụ dần trong cơ thể đến một ngày nào đó sẽ gây bệnh, là một trong những yếu tố liên quan đến các căn bệnh ung thư và bệnh mạn tính khác.

Nhiều vụ ngộ độc tập thể liên tiếp xảy ra thời gian vừa qua đã đặt ra rất nhiều vấn đề khiến dư luận lo ngại. Liệu vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm đã được giám sát chặt chẽ?

Được biết, thời gian qua Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế đã có nhiều cảnh báo và có các văn bản đề nghị Sở Y tế các tỉnh, thành phố và các Bộ, ngành đẩy mạnh tuyên truyền về an toàn thực phẩm, phòng chống ngộ độc thực phẩm, bệnh lây truyền qua thực phẩm để nâng cao trách nhiệm chuyển đổi hành vi mất an toàn thực phẩm; hướng dẫn các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, người tiêu dùng tuyệt đối không sử dụng gia súc, gia cầm chết bệnh, chết không rõ nguyên nhân làm thức ăn hoặc chế biến thực phẩm.

Bên cạnh đó, tuyên truyền để người dân không thu hái, đánh bắt, kinh doanh, sử dụng nấm độc, côn trùng lạ, độc, cá nóc, so biển, ốc lạ, cây, quả lạ. Tăng cường kiểm tra, giám sát an toàn thực phẩm đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, tập trung vào cơ sở sản xuất thực phẩm ăn ngay; cơ sở kinh doanh nước giải khát, nước đá, dịch vụ ăn uống và bếp ăn tập thể. Phát hiện sớm và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm an toàn thực phẩm và công khai các vi phạm trên báo chí để kịp thời cảnh báo cho cộng đồng. Đặc biệt, Cục An toàn thực phẩm lưu ý các đơn vị tiếp tục tăng cường phòng chống ngộ độc do Clostridium botulinum...

Ngoài ra, các cơ quan chức năng ở Trung ương và địa phương đã tích cực triển khai các biện pháp kiểm soát an toàn thực phẩm, thanh tra, kiểm tra, xử lý nhiều vụ việc vi phạm quy định pháp luật của các cơ sở cung cấp suất ăn sẵn, bếp ăn tập thể. Cùng với đó, đã có nhiều quy định liên quan đến đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm tại bếp ăn tập thể, trong các cơ sở chế biến, sản xuất kinh doanh dịch vụ ăn uống. Tuy nhiên, vẫn xảy ra một số vụ ngộ độc thực phẩm tại bếp ăn tập thể, đặc biệt là bếp ăn tập thể trong khu công nghiệp và trường học, gây ảnh hưởng tới sức khỏe của người lao động và học sinh.

An toàn vệ sinh thực phẩm thực dù không phải là vấn đề mới nhưng vẫn luôn là câu chuyện nhức nhối và diễn biến phức tạp. Do vậy, dư luận đòi hỏi các cơ quan chức năng cần phải giám sát thật chặt tất cả các khâu trong chuỗi thực phẩm bởi nguy cơ mất vệ sinh an toàn thực phẩm có thể xảy ra bất kỳ lúc nào, nếu không được áp dụng những quy định chặt chẽ về đảm bảo an toàn thực phẩm.

Ý kiến bình luận:

Ý kiến của bạn sẽ được xét duyệt khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu.

Hiện chưa có bình luận nào, hãy trở thành người đầu tiên bình luận cho bài biết này!

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Xem thêm