Ca khúc: Tự hào người làm báo Thanh tra

Theo dõi Báo Thanh tra trên

Albania cần khoảng 30.000 lao động nước ngoài, trong đó có lao động Việt Nam

Thanh Nhung

Thứ tư, 29/07/2026 - 20:56

(Thanh tra) - Albania có nhu cầu tiếp nhận khoảng từ 20.000 đến 30.000 lao động nước ngoài, trong đó có lao động Việt Nam.

Lễ ký kết Bản ghi nhớ về hợp tác đưa người lao động Việt Nam đi làm việc tại Albania giữa Bộ Nội vụ Việt Nam và Bộ Kinh tế và Đổi mới nước Cộng hòa Albania. Ảnh: Tống Giáp

Sáng ngày 29/7, tại trụ sở Bộ Nội vụ đã diễn ra Lễ ký kết Bản ghi nhớ về hợp tác đưa người lao động Việt Nam đi làm việc tại Albania giữa Bộ Nội vụ Việt Nam và Bộ Kinh tế và Đổi mới nước Cộng hòa Albania.

Chủ trì Lễ ký kết là ông Vũ Chiến Thắng, Thứ trưởng Bộ Nội vụ Việt Nam; bà Delina Ibrahimaj, Bộ trưởng Bộ Kinh tế và Đổi mới Albania và bà Phạm Thị Thu Hương, Đại sứ Việt Nam tại Hy Lạp kiêm nhiệm nước Cộng hòa Albania.

Nhấn mạnh việc ký kết Bản ghi nhớ là dấu mốc quan trọng, thiết lập khuôn khổ hợp tác chính thức giữa hai Bộ trong lĩnh vực lao động, góp phần cụ thể hóa chủ trương của Đảng và Nhà nước về chủ động, tích cực hội nhập quốc tế, Thứ trưởng Vũ Chiến Thắng khẳng định việc mở rộng, đa dạng hóa thị trường lao động ngoài nước theo hướng an toàn, minh bạch, hiệu quả và bền vững.

Đồng thời đánh giá cao sự phối hợp chặt chẽ, thiện chí và trách nhiệm của phía Albania trong suốt quá trình trao đổi, đàm phán và hoàn thiện Bản ghi nhớ.

Bản ghi nhớ là kết quả của quá trình trao đổi, đàm phán tích cực giữa hai bên trong thời gian qua; nội dung quan trọng của Bản ghi nhớ đã xác định lấy người lao động làm trung tâm của thỏa thuận hợp tác.

Người lao động Việt Nam được bảo đảm nguyên tắc đối xử bình đẳng trong quan hệ lao động; được hưởng tiền lương, điều kiện làm việc và các chế độ phúc lợi theo pháp luật Albania.

Hơn thế nữa, người lao động Việt Nam đi làm việc tại Albania không phải chi trả các khoản chi phí trước khi xuất cảnh; người sử dụng lao động sẽ chi trả toàn bộ các khoản chi phí này thay cho người lao động.

“Đây là cơ sở quan trọng để thúc đẩy tuyển dụng công bằng, minh bạch, có đạo đức và bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của người lao động”, Thứ trưởng Vũ Chiến Thắng nhấn mạnh.

Albania có nhu cầu tiếp nhận khoảng từ 20.000 đến 30.000 lao động nước ngoài, trong đó có lao động Việt Nam. Đặc biệt là lao động có kỹ năng nghề, ngoại ngữ làm việc trong các ngành nghề như du lịch, khách sạn, nhà hàng, sản xuất công nghiện, xây dựng, nông nghiệp công nghệ cao, vận tải và một số ngành, nghề khác.

Phía Albania có thiện chí hợp tác đào tạo nghề cho người lao động Việt Nam trước khi xuất cảnh, phù hợp với trình độ, kỹ năng nghề được Albania công nhận và đáp ứng yêu cầu của doanh nghiệp tiếp nhận lao động.

Sau Lễ ký kết, cơ quan đầu mối của hai Bên sẽ phối hợp xây dựng kế hoạch triển khai Bản ghi nhớ; tăng cường trao đổi thông tin về nhu cầu tiếp nhận lao động, tiêu chuẩn tuyển chọn và đào tạo.

Song song, tổ chức thực hiện các nội dung hợp tác theo đúng quy định của pháp luật mỗi nước, góp phần nâng cao hiệu quả hợp tác lao động giữa Việt Nam và Albania, đáp ứng nhu cầu nhân lực của Albania, đồng thời tạo thêm cơ hội việc làm cho người lao động Việt Nam.

Ý kiến bình luận:

Ý kiến của bạn sẽ được xét duyệt khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu.

Hiện chưa có bình luận nào, hãy trở thành người đầu tiên bình luận cho bài biết này!

Tin cùng chuyên mục

Nghệ An bố trí ổn định nơi ở cho 175 hộ dân vùng thiên tai, đầu tư hơn 52 tỷ đồng

Nghệ An bố trí ổn định nơi ở cho 175 hộ dân vùng thiên tai, đầu tư hơn 52 tỷ đồng

(Thanh tra) - UBND tỉnh Nghệ An vừa phê duyệt phương án bố trí ổn định dân cư xen ghép năm 2026 cho 175 hộ dân có nguy cơ bị ảnh hưởng bởi thiên tai tại nhiều địa phương miền núi. Phương án có tổng kinh phí hơn 52 tỷ đồng, góp phần bảo đảm an toàn tính mạng, ổn định đời sống người dân.

Văn Thanh

17:36 29/07/2026

Tin mới nhất

Xem thêm