Ca khúc: Tự hào người làm báo Thanh tra

Theo dõi Báo Thanh tra trên

Lợi dụng dịch Covid-19 lừa đảo chiếm đoạt tài sản ​

Hương Trà

Thứ hai, 09/08/2021 - 19:02

(Thanh tra) - Ngày 8/8, Công an Thanh Hóa bắt giữ 6 đối tượng trong ổ nhóm lợi dụng dịch bệnh Covid - 19 lừa đảo chiếm đoạt tài sản của các công ty tài chính bằng hình thức làm giả hồ sơ mua hàng trả góp cho hàng trăm người nông dân nghèo trên địa bàn 2 huyện Thọ Xuân và Thường Xuân tại các siêu thị điện máy và trung tâm thương mại.

Các đối tượng lừa đảo bị Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Thanh Hoá bắt giữ. Ảnh: Hương Trà

Đội Cảnh sát phòng chống tội phạm công nghệ cao thuộc Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Thanh Hoá cho biết, theo kết quả điều tra ban đầu từ cuối tháng 4/2021, Nguyễn Thị Hương và Nguyễn Đức Anh làm nghề buôn bán điện thoại di động ở xã Xuân Bái, huyện Thọ Xuân đã lôi kéo hàng chục đối tượng khác thiết lập một đường dây gom lừa người dân tới các cửa hàng Điện máy Xanh, Thế giới di động trên trên địa bàn 2 huyện Thọ Xuân, Thường Xuân để làm hồ sơ trả góp mua điện thoại Iphone.

Các đối tượng lừa đảo bị bắt giữ gồm: Nguyễn Thị Hương (SN 1975), Nguyễn Đức Anh (SN 1989) đều ở xã Xuân Bái, huyện Thọ Xuân; Phạm Văn Lượng (SN 1981), Lê Văn Dũng (SN 1976) đều ở phường Hải Ninh, thị xã Nghi Sơn; Lê Thị Thìn (SN 1965) ở thị trấn Lang Chánh, huyện Lang Chánh và Bùi Thị Dung (SN 1979) ở xã Thành Long, huyện Thạch Thành.

Bằng những chiêu trò dụ dỗ những người dân nghèo và những người dân tộc thiểu số, không biết chữ, đang có nhu cầu vay tiền ở 2 huyện Thọ Xuân và Thường Xuân mang giấy tờ tùy thân đi đến các ngân hàng làm thủ tục vay vốn ưu đãi có nguồn từ nước ngoài hoặc nhận tiền hỗ trợ dịch bệnh Covid-19 từ nước ngoài, tiền ủng hộ người nghèo, cao tuổi, miền núi… nhưng thực chất các đối tượng đã lấy hồ sơ của những người dân này để làm hợp đồng vay vốn tại các công ty tài chính để mua hàng trả góp. Sau đó, các đối tượng mang hàng đã mua được đi bán lấy tiền chia nhau tiêu xài.

Với thủ đoạn trên, chỉ tính từ cuối tháng 4/2021 đến khi bị bắt, các đối tượng trong ổ nhóm này đã lôi kéo hàng trăm người dân trên địa bàn 2 huyện Thọ Xuân và Thường Xuân và làm giả hồ sơ của họ để lừa đảo chiếm đoạt tài sản của 2 công ty với tổng số tiền gần 5 tỷ đồng.

Vụ việc đang được Công an Thanh Hóa diều tra và xử lý theo quy định của pháp luật.

Ý kiến bình luận:

Ý kiến của bạn sẽ được xét duyệt khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu.

Hiện chưa có bình luận nào, hãy trở thành người đầu tiên bình luận cho bài biết này!

Tin cùng chuyên mục

Vụ gian lận thi tại THPT Lê Trực: Hủy kết quả thi 5 thí sinh

Vụ gian lận thi tại THPT Lê Trực: Hủy kết quả thi 5 thí sinh

(Thanh tra) - Liên quan đến vụ án gian lận thi cử tại Điểm thi Trường THPT Lê Trực mà Báo Thanh tra đã đưa tin, Ban Chỉ đạo Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2026 tỉnh Quảng Trị vừa chính thức phát đi thông cáo báo chí cập nhật những diễn biến và kết quả xử lý mới nhất.

Lê Hữu Chính

21:25 01/08/2026
Đà Nẵng: Khởi tố một Phó Giám đốc về hành vi tham ô tài sản

Đà Nẵng: Khởi tố một Phó Giám đốc về hành vi tham ô tài sản

(Thanh tra) - Cơ quan Cảnh sát điều tra, Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu, môi trường Công an TP Đà Nẵng (Phòng Cảnh sát kinh tế) đã tống đạt quyết định khởi tố vụ án hình sự và khởi tố bị can đối với Trần Văn Phước để điều tra về hành vi “tham ô tài sản”.

Thái Nam

11:03 01/08/2026

Tin mới nhất

Xem thêm