Theo dõi Báo Thanh tra trên
Thứ sáu, 29/07/2011 - 05:35
(Thanh tra)- Sau khi xác minh theo đơn thư bạn đọc, PV Báo Thanh tra đã phát hiện hàng chục phiếu xét nghiệm (XN) hóa sinh máu ghi khống trong bệnh án của bệnh nhân bảo hiểm y tế (BHYT) đến khám, chữa bệnh (KCB) tại Bệnh viện Đa khoa (BVĐK) Đà Bắc (Hòa Bình). Qua đó, BVĐK Đà Bắc đã rút “ruột” quỹ BHYT như thế nào? Bao nhiêu tiền đã bị chiếm dụng?
Hồ sơ bệnh án bệnh nhân BHYT
>>Kỳ I : Bệnh viện Đa khoa Đà Bắc (Hòa Bình) lập phiếu xét nghiệm giả…
Theo số liệu do BHYT tỉnh Hòa Bình báo cáo, năm 2010, BVĐK Đà Bắc tổng chi cho KCB BHYT là 7.348.899.460 đồng/12.572.958.368 đồng. Cân đối thu, chi cho thấy, số dư trong năm 2010 là 5.224.058.368 đồng.
Quý I/2011, BVĐK Đà Bắc đã chi KCB BHYT 1.903.178.073 đồng/2.468.626.493 đồng tổng kinh phí. Cân đối số dư trong quý là 565.448.420 đồng. Như vậy, số tiền chi phí XN + Chẩn đoán hình ảnh (CĐHA) chiếm 53%, chi khác 23% và chi tiền thuốc chỉ 24%. Trong khi đó, tại các BVĐK cấp huyện trong tỉnh Hòa Bình, cơ cấu chi phí XN + CĐHA chỉ chiếm 22 - 25%, có BV chỉ 13% (BV Cao Phong); còn chi phí cho thuốc chiếm tới 55 - 66%.
Ông Đinh Văn Khoa, xóm Suối Thương, xã Hào Lý (Đà Bắc) đi bộ đội, phục viên tháng 9/1976. Hiện nay, ông Khoa được hưởng chế độ BHYT thuộc đối tượng tham gia kháng chiến. Theo đó, BHYT sẽ thanh toán 100% tiền viện phí. Ngày 5/1/2011, ông Khoa vào BVĐK Đà Bắc điều trị do cơn đau thắt ngực (chẩn đoán của bác sỹ). Ông Khoa cho biết, khi nhập viện, ông được y, bác sỹ BV lấy máu, lấy phân, nước tiểu 1 lần để XN. Thuốc điều trị hàng ngày là thuốc viên. Thời gian điều trị 5 ngày với tổng số tiền BHYT phải thanh toán cho BV là 588.752 đồng. Trong đó, tiền chi phí cho XN là 437.000 đồng, CĐHA là 80.000 đồng (5 ngày điều trị, 4 lần chụp XQ), còn tiền thuốc chỉ hết 46.752 đồng, chiếm khoảng 7,9% tổng chi phí.
Ông Khoa còn cho biết, sau khi ra viện, có lên BVĐK Đà Bắc xin thuốc theo chế độ BHYT. Những lần đó, BV đều yêu cầu ông lấy máu XN. Gần đây nhất, chiều ngày 20/7/2011, ông Khoa đến BVĐK Đà Bắc lấy thuốc BHYT, lại “bị” y, bác sỹ yêu cầu lấy máu để XN. Ông Khoa không đồng ý và nói: “Tôi đến xin thuốc uống chứ có đến điều trị đâu mà lấy máu XN”. Không lấy máu, nhưng y sỹ vẫn ghi phiếu XN hóa sinh máu để ông Khoa đem đến phòng cấp thuốc nộp cho nhân viên y tế mới được lĩnh thuốc. Không biết có quy định nào yêu cầu đối tượng hưởng chế độ BHYT khi đến BV lấy thuốc thì phải XN máu?
Bệnh nhân Chu Mạnh Dần và vợ đang xem bệnh án
Còn anh Nguyễn Văn Triệu, Trưởng Công an xã Tu Lý có mã thẻ BHYT là HC-7170200200016 vào BVĐK Đà Bắc ngày 1/1/2011, ra viện ngày 4/1/2011 do đau cổ tay và bàn tay. Trao đổi với PV, anh Triệu cho biết: “Vào viện tôi được y, bác sỹ tiêm mấy mũi thuốc kháng sinh, mấy viên thuốc uống chứ không được lấy máu XN”. Khi PV hỏi: “Anh nhớ lại xem, có thể anh quên”? Thì nhận được câu trả lời: “Tôi đã già đâu mà lẩn thẩn, không nhớ”. Thế nhưng, theo bảng kê chi phí KCB nội trú của BVĐK Đà Bắc thì anh Nguyễn Văn Triệu có số bệnh án 04, số phiếu 0059 - Khoa Ngoại sản. Tổng chi phí đợt điều trị là 473.636 đồng; trong đó, chi phí XN là 335.000 đồng, chi phí thuốc cũng chỉ 65.796 đồng.
Bệnh nhân Đinh Thu Huyền, 4 tuổi, thị trấn Đà Bắc bị quai bị, nhập viện ngày 27/12/2010, ra viện ngày 5/1/2011. Trong thời gian điều trị 9 ngày, BHYT đã chi phí KCB cho cháu Huyền là 839.000 đồng. Trong đó, chi phí XN là 431.000 đồng, chi phí thuốc 363.000 đồng. Tuy mới 4 tuổi, 9 ngày điều trị, cháu Huyền cũng bị lấy máu XN đến 2 lần!
Một trường hợp nữa là bệnh nhân Lý Quốc Hoài, 12 tuổi, xã Toàn Sơn bị hạ đường huyết áp, điều trị tại BVĐK Đà Bắc 1 ngày. Vậy mà, tổng số tiền BHYT phải chi trả cho BV theo phiếu kê chi phí KCB nội trú là 343.000 đồng. Trong đó, chi phí tiền thuốc chỉ có 25.550 đồng.
Còn hàng trăm trường hợp như trên bị BVĐK Đà Bắc “khai thác” tiền chi trả BHYT bất hợp pháp. Khi đưa vấn đề chi phí KCB BHYT bất hợp lý của BV, các chi ủy viên của BVĐK Đà Bắc không ngần ngại khẳng định: “Việc lập phiếu XN hóa sinh máu khống cho bệnh nhân BHYT vào điều trị là có thật. Ông Lương Văn Thịnh, Giám đốc BV đã chỉ đạo cấp dưới làm. Cấp ủy đã có ý kiến không đồng ý, ông Thịnh vẫn tổ chức thực hiện. Ông Thịnh còn tuyên bố: Tôi làm tôi chịu trách nhiệm”.
Có thể nói, BVĐK Đà Bắc, mà đứng đầu là Giám đốc Lương Văn Thịnh đã coi thường kỷ cương phép nước, coi thường quyền lợi của người bệnh. Số tiền BVĐK Đà Bắc thu lợi bất hợp pháp từ người bệnh BHYT được chi vào đâu? Tổng số tiền thu từ phiếu XN hóa sinh máu là bao nhiêu?
PV Báo Thanh tra sẽ theo dõi kết quả thanh tra, kiểm tra của các cơ quan chức năng tỉnh Hòa Bình và tiếp tục thông tin đến bạn đọc trong các số báo sau.
Đức Long
Ý kiến bình luận:
Hiện chưa có bình luận nào, hãy trở thành người đầu tiên bình luận cho bài biết này!
(Thanh tra) - Để đối phó với tội phạm mua bán người ngày càng có nhiều diễn biết phức tạp, UBND xã Nhân Lý (Lạng Sơn) đã và đang quyết liệt triển khai thực hiện Chương trình phòng, chống mua bán người giai đoạn 2026 - 2030 và định hướng đến năm 2035 bằng Kế hoạch số 68/KH-UBND.
Trần Quý
(Thanh tra) - Cơ quan Cảnh sát điều tra (CQ CSĐT) Công an TP Huế đã khởi tố, bắt tạm giam Giám đốc Ban Quản lý dự án Đầu tư xây dựng và Phát triển đô thị TP Huế, để điều tra sai phạm trong quá trình thực hiện dự án xử lý ô nhiễm môi trường do rác thải sinh hoạt tại tỉnh Thừa Thiên Huế (nay là TP Huế).
Minh Tân
Cảnh Nhật
Tin, ảnh: Thu Huyền
Bùi Bình
Hương Trà
PV
Thanh Nhung
PV
Hải Triều
Hải Triều
Thành Công
Cảnh Nhật
Giang Sơn
Trần Quý
T.Thanh
Hòa Bình
Trần Quý