Theo dõi Báo Thanh tra trên
Thứ hai, 10/01/2011 - 23:42
(Thanh tra)- Trong bài “Giao dịch chưa có hiệu lực nhưng có thể thoả thuận” đăng mục “Tình huống pháp lý” số ra ngày 12/12/2010 và Thanhtra Online, luật gia Nguyễn Chấn nêu những căn cứ pháp lý để khẳng định 51 hợp đồng chuyển nhượng đất tại phường Tứ Minh, TP Hải Dương chưa có hiệu lực.
Lý do là đã vi phạm Thông tư liên tịch 04/2006/TTLT/BTP-BTNMT của liên Bộ Tư pháp - Tài nguyên và Môi trường (quy định 2 bên: Chuyển nhượng và nhận chuyển nhượng phải có mặt và phải ký vào hợp đồng trước mặt chủ tịch UBND cấp xã là người có thẩm quyền chứng thực). Sau đó, bên nhận chuyển nhượng đã nhanh chóng được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Khi giá đất từng ngày lên cao “vùn vụt”, bên chuyển nhượng mới nhận ra rằng sự thiệt hại của mình quá lớn, đã khiếu nại, tố cáo sự việc với các cơ quan có thẩm quyền ở tỉnh Hải Dương, cho rằng mình bị lừa, đồng thời phát hiện những dấu hiệu không bình thường trong vụ này, đặc biệt, hợp đồng chuyển nhượng đất chưa có hiệu lực nhưng những người “mua đất” đã được chính quyền phục vụ một cách tận tụy (rõ nhất là về thủ tục hành chính, bên nhận chuyển nhượng đất đã được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng với tốc độ rất nhanh, trong khi nhiều hộ dân thuộc trường hợp Nhà nước quy định được cấp “sổ đỏ” theo khoản 4, khoản 6 Điều 50 Luật Đất đai năm 2003 ở địa phương này, 5 - 6 năm nay vẫn chưa được xem xét.
Gần đây, một số diện tích đất nằm trong 51 hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất nêu trên bị thu hồi và bên nhận chuyển nhượng được bồi thường. Những người chuyển nhượng đất cho rằng do hợp đồng chuyển nhượng chưa có hiệu lực, cần thực hiện lại giao dịch theo đúng trình tự nên đã gửi đơn yêu cầu chủ đầu tư và cơ quan có thẩm quyền giữ lại khoản bồi thường đối với bên nhận chuyển nhượng. Chủ đầu tư cùng các cơ quan có thẩm quyền đã chấp nhận yêu cầu hợp lý của bà con.
Hiện nay, Thanh tra tỉnh Hải Dương đang xem xét lại vụ việc này theo chỉ đạo của UBND tỉnh.
Thanh Hà
Ý kiến bình luận:
Hiện chưa có bình luận nào, hãy trở thành người đầu tiên bình luận cho bài biết này!
(Thanh tra) - Phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao Công an TP Đà Nẵng vừa làm rõ nhóm đối tượng lợi dụng nhu cầu mua vé xem pháo hoa và đặt phòng lưu trú tăng cao trong thời gian diễn ra Lễ hội Pháo hoa quốc tế Đà Nẵng DIFF 2026 để thực hiện hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản của người dân và du khách.
Thái Nam
(Thanh tra) - Cơ quan An ninh điều tra - Công an TP Đà Nẵng vừa khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với hai đối tượng về hành vi "Sử dụng mạng máy tính, mạng viễn thông, phương tiện điện tử thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản"; đồng thời tiếp tục mở rộng điều tra đường dây lừa đảo đầu tư tiền ảo theo mô hình đa cấp, gây thiệt hại đặc biệt lớn cho nhiều người dân.
Thái Nam
Cảnh Nhật
Phú Đức
Cảnh Nhật
Nhóm PV Bản tin Thanh tra
Lê Hữu Chính
Bùi Bình
Thái Nam
Thành Công
Phương Hiếu
Thái Hải
Văn Thanh
Chu Tuấn
Chu Tuấn - Thế Bình - Trần Vương
Trung Hà