Bà Rịa - Vũng Tàu:

Đề nghị tạm dừng triển khai dự án mở rộng đường Cách mạng tháng Tám

Cập nhật: 05/08/2019 19:31

(Thanh tra)- Ngày 2/8, ông Nguyễn Đình Khoa, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu đã chủ trì buổi làm việc và đối thoại với các hộ dân liên quan đến dự án mở rộng đường Cách mạng tháng Tám, đoạn từ Nhà Tròn đến đường Nguyễn Thanh Đằng (phường Phước Hiệp, TP Bà Rịa). Tham dự buổi làm việc và đối thoại có các sở, ngành của tỉnh, TP Bà Rịa cùng đại diện 10 hộ dân.

Đề nghị tạm dừng triển khai dự án mở rộng đường Cách mạng tháng Tám
Theo thiết kế của dự án tim đường sẽ mở về phía các hộ dân, khiến 55 hộ dân sinh sống tại khu vực này bị ảnh hưởng. Ảnh: Hoàng Nhị

Được xem là trục đường vào khu vực trung tâm TP Bà Rịa, đường Cách mạng tháng Tám lâu nay đã được mở rộng, chỉ còn một đoạn khoảng hơn 380m từ Khu di tích Nhà Tròn đến đường Nguyễn Thanh Đằng tạo thành nút thắt cổ chai, gây ùn ứ và tiềm ẩn nguy cơ tai nạn giao thông.

Tại buổi đối thoại các hộ dân nêu ý kiến: Việc thiết kế tim tuyến dịch sang bên trái (từ hướng đường Nguyễn Thanh Đằng về phía Nhà Tròn) khiến cuộc sống của 55 hộ dân bị ảnh hưởng, diện tích nhà ở sau khi mở đường không đảm bảo để sinh hoạt, buôn bán; tuyến đường bị nắn lệch hẳn sang một bên. Nếu tuyến đường giải tỏa về hướng bên phải sẽ ảnh hưởng rất ít đến khuôn viên sân của Nhà thờ Chánh Tòa Bà Rịa, một số khuôn viên của cơ quan nhà nước và Trường Trung học cơ sở Nguyễn Thanh Đằng nên ít tốn kém.

Bên cạnh đó, lề đường bên phải khá rộng, có nơi hơn 10m nên việc mở rộng thêm vài mét sẽ không ảnh hưởng nhiều. Nếu mở rộng theo hướng bên phải, đường sẽ được nối thẳng, nhìn thẩm mỹ hơn so với mở bên trái khiến đường gấp khúc, lệch sang một bên…

Không đồng ý với thiết kế của dự án, có 44/55 hộ dân bị ảnh hưởng đã gửi đơn tập thể lên các cấp có thẩm quyền kiến nghị xem xét, điều chỉnh.

Báo cáo của UBND TP Bà Rịa tại buổi làm việc cho thấy, dự án mở rộng đường Cách mạng tháng Tám đoạn từ Nhà Tròn đến đường Nguyễn Thanh Đằng được phê duyệt theo Quyết định 5247/QĐ-UBND ngày 30/10/2017, với chiều dài mở rộng là hơn 381m, tổng mức đầu tư dự án gần 60 tỷ đồng; có 55 hộ dân bị giải tỏa, với kinh phí bồi thường là 40,2 tỷ đồng. 

Đến nay, UBND TP Bà Rịa đã ban hành quyết định thu hồi đất và quyết định phê duyệt bồi thường, hỗ trợ và tái định cư với 54 hộ (1 hộ đang xem xét). Đã có 38 hộ đã nhận kinh phí bồi thường; 36 hộ đồng ý giao mặt bằng; 16 hộ chưa nhận quyết định, chưa nhận kinh phí bồi thường và bàn giao mặt bằng.

Trước đó, trả lời ý kiến của người dân qua các buổi đối thoại tại địa phương, đại diện lãnh đạo UBND TP Bà Rịa cho biết, việc mở rộng đoạn đường này rất cần thiết. Trục đường lệch tim sang phía tay trái hướng nhìn từ Nhà Tròn về phía đường Nguyễn Thanh Đằng là để giữ lại hàng cây xanh dọc tuyến đường, bảo đảm không gian vỉa hè phục vụ sinh hoạt của nhân dân cũng như công tác tổ chức các sự kiện, vui chơi giải trí, trang trí các công trình phục vụ sinh hoạt cộng đồng.

Tại buổi đối thoại, ý kiến của đại diện các sở, ngành liên quan đều cho rằng, dự án mở rộng đường Cách mạng tháng Tám là cần thiết, đồng tình với quan điểm của người dân về việc mở rộng con đường đúng mỹ quan, thẩm mỹ và đảm bảo an toàn giao thông khi lưu thông. Đại diện các sở, ngành cũng cho rằng cần tổ chức cuộc họp với các cơ quan chuyên môn để xem xét lại thiết kế của dự án này.

Phát biểu tại buổi làm việc, ông Trần Đình Khoa đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo Sở Xây dựng, UBND TP Bà Rịa kiểm tra lại thiết kế của dự án mở rộng đường Cách mạng tháng Tám, đoạn từ Nhà Tròn đến đường Nguyễn Thanh Đằng. Ông Trần Đình Khoa cũng đề nghị UBND TP Bà Rịa tạm dừng triển khai dự án để HĐND báo cáo Thường vụ Tỉnh ủy, sau khi Thường vụ Tỉnh ủy có ý kiến thống nhất về dự án sẽ sớm thông báo cho người dân.

Hoàng Nhị

cheap breitling replica best watches replica Breitling watches replica