Huyện Lương Tài, Bắc Ninh:

Buông lỏng quản lý đất đai tại xã Trung Chính đã được cảnh báo

Cập nhật: 07/05/2019 14:05

(Thanh tra) - Ngày 24/4, Cơ quan Cảnh sát điều tra (CSĐT), Công an huyện Lương Tài, tỉnh Bắc Ninh đã ra quyết định khởi tố bị can đối với ông Nguyễn Văn Quyết, nguyên Chủ tịch UBND xã Trung Chính, huyện Lương Tài và ban hành lệnh cấm đi khỏi nơi cư trú đối với bị can.

Buông lỏng quản lý đất đai tại xã Trung Chính đã được cảnh báo
Một thời gian dài, xã Trung Chính trở thành điểm "nóng" về đơn thư khiếu kiện trên địa bàn huyện Lương Tài

Bị can Nguyễn Văn Quyết (SN 1956), nguyên là Chủ tịch UBND xã Trung Chính, huyện Lương Tài, tỉnh Bắc Ninh trong hai nhiệm kỳ 2004 - 2010 và 2010 - 2015 đã bị khởi tố để điều tra về tội danh “lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ” quy định tại Điều 356 Bộ luật Hình sự.

Theo Cơ quan CSĐT Công an huyện Lương Tài, việc khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với nguyên là Chủ tịch UBND xã Trung Chính Nguyễn Văn Quyết được dựa trên nguồn tin tố cáo của công dân do cá nhân ông Quyết đã để xảy ra nhiều sai phạm trong khi còn đương nhiệm.

Cụ thể: Lợi dụng chức vụ quyền hạn ký khống hồ sơ thay tên đổi họ cho anh Nguyễn Duy Núi (trú tại thôn Trình Phú, xã Trung Chính) để cho anh Núi được đi nước ngoài. Hay xác nhận sai sự thật cho bà Ngô Thị Cần (SN 1958, ở thôn Đào Xá, xã Trung Chính) là giáo viên mầm non xã Trung Chính để bà Cần được truy nộp tiền đóng bảo hiểm xã hội hưởng lương hưu.

Liên quan đến việc xác nhận khống, sử dụng sai tiền ngân sách, ngày 5/11/2018, UBND huyện Lương Tài đã ban hành Kết luận số 1013/KL-UBND chỉ rõ sai phạm của ông Quyết trong thời gian công tác đã cố ý xác nhận sai sự thật để bà Ngô Thị Cần được hưởng bảo hiểm xã hội không đúng với quy định.

Ông Quyết đã chỉ đạo cán bộ cấp dưới dùng tiền ngân sách của xã để đóng truy nộp bảo hiểm xã hội cho bà Ngô Thị Cần từ tháng 1/1995 đến tháng 10/2003 với số tiền 15.476.000 đồng.

Ngoài ra, Cơ quan CSĐT cũng tiến hành điều tra, xác minh các nội dung tố cáo ông Quyết liên quan đến các sai phạm trong hoạt động quản lý đất đai tại cơ sở.

Trước đó, ngày 20/8/2018, Viện Kiểm sát Nhân dân (Viện KSND) huyện Lương Tài qua công tác kiểm sát giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm đã có Văn bản số 15/KN-VKS kiến nghị áp dụng các biện pháp phòng ngừa tội phạm và vi phạm pháp luật.

Qua công tác kiểm sát, Viện KSND huyện Lương Tài nhận thấy trong thời điểm từ năm 2013 - 2015, cán bộ thông Lai Tê, xã Trung Chính đã ký 16 hợp đồng cho thuê, đấu thầu đất đất ao, chuôm… thu về số tiền hơn 800 triệu đồng là vi phạm pháp luật về đất đai.

Cán bộ thôn Lai Tê tự ý giao 11.127m2 đất ao thuộc quỹ đất công của xã Trung Chính cho 12 hộ gia đình, cá nhân là trái phẩm thẩm quyền.

Những việc làm trên được Viện KSND huyện Lương Tài nhận định “làm ảnh hưởng đến tình hình an ninh trật tự xã hội tại địa phương, gây bức xúc trong quần chúng nhân dân, là nguyên nhân phát sinh các khiếu kiện kéo dài. Đồng thời, việc làm đó còn gây thiệt hại đến tài sản của Nhà nước, cá nhân”.

Qua đó, Viện KSND huyện Lương Tài kiến nghị UBND huyện Lương Tài cần quan tâm hơn nữa trong công tác chỉ đạo, xử lý nghiêm các cá nhân để xảy ra vi phạm, đồng thời báo cáo đến cơ quan chức năng phương án giải quyết…

Đến thời điểm này, công dân vẫn tiếp tục có đơn tố cáo gửi tới Cơ quan CSĐT Công an huyện Lương Tài đề nghị mở rộng điều tra vụ án “lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ” đối với bị can Nguyễn Văn Quyết khi còn đương nhiệm. Theo công dân, trong năm 2009, cá nhân ông Quyết đã có những dấu hiệu vi phạm pháp luật khi chỉ đạo thuộc cấp thực hiện các phi vụ rút tiền ngân sách khống thông qua các giấy rút tiền tại công trình trạm xá xã Trung Chính và công trình nhà văn hóa thôn Đào Xuyên nhưng thực chất không có khối lượng thi công trên thực tế?

Quang Đông
cheap breitling replica best watches replica Breitling watches replica