Cty lâm nghiệp Đông Triều (Quảng Ninh): Buông lỏng, thiếu trách nhiệm công tác quản lý...

Cập nhật: 28/06/2019 14:22

(Thanh tra)- Liên quan đến việc buông lỏng quản lý rừng và có những phát ngôn không chuẩn mực, ông Ngô Trung Hưng, Đội trưởng Đội lâm nghiệp Hồng Thái thuộc Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Đông Triều (Cty Lâm nghiệp Đông Triều) đã bị kỷ luật cảnh cáo và cách chức đội trưởng. Tuy nhiên, sự việc chưa dừng lại khi Đội lâm nghiệp Hồng Thái tiếp tục bị tố cáo (TC) nhiều nội dung khác có cơ sở.

Cty lâm nghiệp Đông Triều (Quảng Ninh): Buông lỏng, thiếu trách nhiệm công tác quản lý...
Khu vực rừng được tỉnh Quảng Ninh quy hoạch là rừng phòng hộ giao cho Cty Lâm nghiệp Đông Triều quản lý bị chặt hạ. Ảnh: Tiến Thắng

Theo đơn TC, việc đề bạt ông Cao Văn Công (Đội phó) giữ chức vụ Đội trưởng Đội lâm nghiệp Hồng Thái là "có vấn đề" và trong quá trình quản lý từ 15/2 đến 23/5/2018 ông Công đã để xảy ra 21 vụ cháy rừng, làm thiệt hại nhiều xuất rừng thông nhựa đang khai thác và thông non.

Qua xác minh, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) Quảng Ninh khẳng định, nội dung TC trên là đúng một phần. Trong việc đề bạt ông Cao Văn Công giữ chức vụ Đội trưởng, Cty Lâm nghiệp Đông Triều đã thực hiện đúng quy trình bổ nhiệm.

Tuy nhiên, trong thời gian từ 15/2 đến 23/5/2018, ông Cao Văn Công làm Đội trưởng đã để xảy ra liên tục 17 điểm cháy trong phần diện tích loài cây thông nhựa do Cty Lâm nghiệp Đông Triều quản lý.

Khi xảy ra cháy rừng, ông Công và công nhân của Đội lâm nghiệp Hồng Thái đã phát hiện và báo cho các cơ quan chức năng, Hạt Kiểm lâm địa bàn biết, phối hợp huy động lực lượng tham gia chữa cháy kịp thời. Mức độ thiệt hại khoảng từ 15 - 50%.

Ngoài ra, theo đơn TC, việc một số xuất rừng giao sản cao, diện tích công nhân không ký hợp đồng khai thác thì thường bị đốt rừng, phá hoại tài sản và việc ông Cao Văn Công cho ông Nguyễn Văn Quang chặt 20 cây thông nhựa đang khai thác để thu tiền cũng là những nội dung TC đúng một phần.

Trên thực tế, Cty Lâm nghiệp Đông Triều có tổ chức kiểm kê, đánh giá lại tổng thể rừng thông nhựa và xây dựng lại định mức giao khoán theo đúng điều lệ của Cty; mức khoán mới tăng cao hơn so với mức khoán cũ.

Trong năm 2018, Đội lâm nghiệp Hồng Thái mới chỉ ký được 32 hợp đồng với công nhân và các hộ dân tại địa phương khai thác nhựa thông. Còn 13 hộ không tiếp tục ký hợp đồng, tuy nhiên các hộ vẫn tiếp tục khai thác nhựa trái phép.

Bên cạnh đó, đoàn xác minh cũng thông tin, ông Nguyễn Văn Quang là công nhân Đội lâm nghiệp Hồng Thái, đã thực hiện chặt phá 23 gốc thông đang nhận khai thác nhựa, đường kính từ 15-35cm.

Tuy nhiên, không phải do ông Cao Văn Công cho chặt và thu tiền. Bởi, ngày 5/11/2018, sau khi đi tuần tra, Đội Lâm nghiệp Hồng Thái đã phát hiện và lập biên bản việc chặt phá rừng trái phép đối với ông Quang. Ông Cao Văn Công đã báo cáo sự việc với Cty Lâm nghiệp Đông Triều và Hạt Kiểm lâm thị xã Đông Triều để phối hợp xử lý. Sau đó, ông Quang đã bị xử phạt vi phạm hành chính và buộc trồng lại rừng trên diện tích rừng đã phá trái phép.

Căn cứ kết quả các nội dung xác minh, Sở NN&PTNT Quảng Ninh chỉ rõ, Giám đốc Cty Lâm nghiệp Đông Triều chịu trách nhiệm về việc chưa thực hiện thu hồi lại đất rừng của 4 hộ dân đã lấn chiếm làm vườn riêng và bồi hoàn trồng rừng thông mới theo quy định được chỉ ra tại Kết luận nội dung TC số 334 ngày 30/1/2018 của Giám đốc Sở NN&PTNT.

Đồng thời, chịu trách nhiệm về việc để xảy ra 17 điểm cháy rừng trong thời gian từ 15/2 đến 23/5/2018 với tổng diện tích khoảng 14,6 ha...

Chỉ trong vòng 10 tháng, Sở NN&PTNT Quảng Ninh đã 2 lần phải thành lập đoàn xác minh để giải quyết đơn TC tại Đội lâm nghiệp Hồng Thái. Qua đó, nhiều nội dung được khẳng định là TC đúng và đúng 1 phần. Điều này cho thấy sự mất ổn định trong nội bộ Đội lâm nghiệp Hồng Thái cũng như sự buông lỏng, thiếu trách nhiệm trong công tác quản lý, kiểm tra, giám sát của lãnh đạo Cty Lâm nghiệp Đông Triều.

Mặc dù kết luận đã chỉ rõ trách nhiệm của lãnh đạo Cty Lâm nghiệp Đông Triều, Giám đốc Sở NN&PTNT Quảng Ninh cũng đã yêu cầu họp kiểm điểm trách nhiệm, tuy nhiên, hơn 1 năm qua nhiều nội dung vẫn bị cố tình "lờ" đi và tiếp tục "chìm trong im lặng"!?

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin.

Trọng Tài

cheap breitling replica best watches replica Breitling watches replica