Bắc Ninh: Huyện buông lỏng quản lý, xã “tiếp tay” cho sai phạm

Cập nhật: 12/05/2017 11:20

(Thanh tra)- Báo Thanh tra ngày 11/4/2017 đã có bài phản ánh hàng loạt sai phạm tại Cty TNHH Quỳnh Giang (xã Dũng Liệt, huyện Yên Phong, tỉnh Bắc Ninh). Điều đáng nói, những sai phạm này ngang nhiên tồn tại kéo dài suốt 6 năm, nhưng chính quyền từ huyện tới xã đều không có biện pháp xử lý.

Bắc Ninh: Huyện buông lỏng quản lý, xã “tiếp tay” cho sai phạm
Cty TNHH Quỳnh Giang ngang nhiên vi phạm pháp luật suốt 6 năm mà không bị xử lý. Ảnh: HH

Xã "tiếp tay" cho sai phạm

Để Cty Quỳnh Giang có thể mua bán điện với Điện lực Yên Phong (2011), ông Nguyễn Duy Viết - khi đó là Phó Chủ tịch UBND xã (hiện là Chủ tịch UBND xã) đã “bất chấp” ký xác nhận diện tích 3.600m2 cho Cty từ đất nông nghiệp sang mục đích sử dụng là xưởng sản xuất, thời hạn sử dụng lâu dài.

Không dừng lại ở đấy, đến năm 2014, khi Cty có nhu cầu nâng công suất cấp điện cho nhà máy, UBND xã lại tiếp tục xác nhận cho Cty Quỳnh Giang “nhờ” mặt bằng trên đất nông nghiệp để xây trạm biến áp. Do vậy, doanh nghiệp đã được Cty Điện lực Bắc Ninh đồng ý cấp điểm đấu nối và cho phép xây trạm biến áp 180k VA.

Kết luận thanh tra cho biết: Vị trí xây dựng trạm biến áp đã được ông Dương Mạnh Hùng (nguyên Chủ tịch UBND xã) xác nhận cho “nhờ đất”, tuy nhiên tại văn bản lại không thể hiện ngày tháng.

Theo bản đồ hiện trạng sử dụng đất năm 2007 và năm 2010, vị trí diện tích đặt trạm biến áp của Cty Quỳnh Giang là đất chuyên trồng lúa. Bản đồ quy hoạch sử dụng đất năm 2015 và quy hoạch sử dụng đất đến năm 2020 khu đất trên là đất có mục đích trụ sở.

Ông Hùng khẳng định, vị trí đặt trạm biến áp của Cty Quỳnh Giang là đất chuyên dùng do UBND xã quản lý. Cột điện đỡ dây hạ áp từ trạm biến áp tới nhà xưởng Cty Quỳnh Giang là do Cty tự xây dựng và không có bất kỳ văn bản nào xin phép hay ý kiến của cơ quan quản lý cho phép xây dựng đường hạ thế.

Huyện buông lỏng quản lý

Cty Quỳnh Giang đi vào hoạt động từ năm 2011, lĩnh vực sản xuất kinh doanh gia công ống lõi giấy từ đường kính 25mm - 250mm. Nguyên liệu chính là cuộn giấy Krat, keo PVC, tổng sản lượng bình quân 1.140 tấn/năm.

Mặc dù đã hoạt động được 6 năm, nhưng Cty không thực hiện các quy định của Luật Bảo vệ môi trường; không lập bản cam kết bảo vệ môi trường trình cơ quan có thẩm quyền phê duyệt. Hành vi này vi phạm Điều 12, Khoản 1, Điểm d của Nghị định số 179 ngày 14/11/2013 của Chính phủ.

Vi phạm trên diễn ra trong thời gian dài, nhưng Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Yên Phong “không hề hay biết”? Ông Đặng Công Trung - Phó trưởng PhòngTài nguyên và Môi trường huyện cho biết: “Đây là khu đất "vùng sâu vùng xa" đi từ trung tâm huyện vào đến đó khoảng 15km, nằm ở địa hình khuất, cuối huyện, đường rất khó đi, đi từ bên ngoài rất khó quan sát, có thể nhầm tưởng là trang trại chăn nuôi”.

Nghiêm trọng hơn, tại thời điểm thanh tra, Cty Quỳnh Giang đang sử dụng diện tích hơn 6.700m2 đất có nguồn gốc là đất nông nghiệp (trồng lúa), trong đó, diện tích Cty đã xây dựng nhà xưởng, sân bê tông, đường giao thông để sản xuất kinh doanh ống lõi giấy hơn 4.000m2. Toàn bộ diện tích đất trên chưa được cơ quan có thẩm quyền cho phép chuyển mục đích sử dụng.

Như vậy, có thể khẳng định, hành vi sử dụng đất của Cty Quỳnh Giang là không đúng mục đích, vi phạm quy định của pháp luật. "Nhưng đơn vị quản lý đất đai là Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện lại buông lỏng công tác quản lý, giám sát, để Cty Quỳnh Giang xây dựng không đúng quy hoạch và sử dụng sai mục đích từ năm 2010 đến nay" - Kết luận thanh tra khẳng định.

Ngoài ra, Thanh tra tỉnh Bắc Ninh cũng chỉ rõ: Từ khi Cty Quỳnh Giang xây dựng (năm 2010) cho đến thời điểm thanh tra, UBND huyện Yên Phong, trực tiếp là Phòng Kinh tế - Hạ tầng không có bất kỳ văn bản xử lý hay biện pháp nào đối với việc xây dựng trái phép, không đúng quy hoạch của Cty Quỳnh Giang. Việc xây dựng hệ thống đường dây dẫn điện trên hành lang đường Ngô Xá - Phù Cầm của Cty khi không được cấp có thẩm quyền cho phép, nhưng cũng không bị "sờ gáy".

Từ hàng loạt sai phạm trên, Thanh tra tỉnh Bắc Ninh yêu cầu Cty Quỳnh Giang dừng ngay việc sản xuất kinh doanh để tiến hành làm thủ tục hồ sơ thuê đất với cơ quan có thẩm quyền. Phải tự tháo dỡ phần nhà xưởng với diện tích 1.414,9m2 vì phần diện tích đất đai, nhà xưởng này không nằm trong quy hoạch là đất tiểu thủ công nghiệp trước ngày 30/4/2017. Đồng thời, Cty Quỳnh Giang phải tự tháo dỡ Trạm biến áp tại thôn Chân Lạc để trả lại mặt bằng cho xã quản lý và phát triển theo quy hoạch được phê duyệt. Thời hạn tháo dỡ trước ngày 30/4/2017.

Nếu sau thời gian trên, Cty Quỳnh Giang không tự tháo dỡ, yêu cầu UBND huyện Yên Phong chỉ đạo, tổ chức cưỡng chế.

Bà Trịnh Thị Hường - Chánh Thanh tra huyện Yên Phong cho biết: Cty Quỳnh Giang xin lùi thời hạn tháo dỡ đến ngày 30/7/2017 để hoàn thiện những thủ tục cần thiết. Tuy nhiên, UBND huyện không đồng ý, yêu cầu Cty phải thực hiện nghiêm theo yêu cầu đã nêu trong kết luận thanh tra thực hiện xong trước 30/4/2017. Nếu sau thời gian này, Cty không thực hiện, UBND huyện sẽ cương quyết cưỡng chế.

Theo tìm hiểu của PV, đến thời điểm này (đã quá hạn cả chục ngày) phần diện tích nhà xưởng vẫn chưa bị tháo dỡ, trạm biến áp vẫn ngang nhiên tồn tại, nhưng UBND huyện Yên Phong vẫn chưa tổ chức cưỡng chế!.

Đề nghị kiểm điểm hàng loạt lãnh đạo

Đối với UBND huyện, Chủ tịch UBND huyện, Phó Chủ tịch UBND huyện phụ trách đất đai, xây dựng và trưởng, phó các phòng ban, các cá nhân có liên quan đến việc vi phạm của Cty Quỳnh Giang, Thanh tra tỉnh đề nghị cấp thẩm quyền căn cứ các sai phạm trên, kiểm điểm trách nhiệm xử lý theo quy định.

Yêu cầu Chủ tịch UBND huyện Yên Phong chỉ đạo UBND xã Dũng Liệt nghiêm túc kiểm điểm và kiểm điểm rõ trách nhiệm đối với các cá nhân do đã buông lỏng quản lý đất đai, xây dựng để xảy ra những sai phạm mà đoàn thanh tra đã chỉ rõ và có hình thức xử lý nghiêm khắc, cụ thể: Ông Nguyễn Duy Viết - Chủ tịch UBND xã; ông Ngô Tuấn Tuân - cán bộ địa chính xã; ông Dương Văn Hùng - nguyên Chủ tịch UBND xã; ông Ngô Huy Chinh - nguyên Chủ tịch UBND xã.

Kiến nghị Huyện ủy Yên Phong chỉ đạo Đảng ủy xã Dũng Liệt kiểm điểm rõ trách nhiệm đối với những đảng viên (còn tham gia công tác và đã nghỉ hưu) để xảy ra những sai phạm mà đoàn thanh tra đã chỉ ra.

Tuy nhiên, theo tìm hiểu của PV, việc tiến hành kiểm điểm được thực hiện rất “hời hợt” theo kiểu làm cho có.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc.

Hải Hà

cheap breitling replica best watches replica Breitling watches replica