Cựu Chiến binh Thanh tra Chính phủ: Hành trình giữa thời bình

Cập nhật: 11/02/2019 08:34

(Thanh tra)- Đã thành thông lệ hàng năm, những ngày đầu tháng 12, chúng tôi lại hành trình về Cao Bằng - vùng đất có truyền thống và là nơi cội nguồn của cách mạng. Trong chuyến về nguồn lần này, chúng tôi đã thăm Khu Di tích lịch sử Pác Bó, nơi Chủ tịch Hồ Chí Minh chọn làm căn cứ địa để lãnh đạo cách mạng sau hơn 30 năm bôn ba ở nước ngoài. Nơi Người trực tiếp huấn luyện cán bộ và tổ chức nhiều cuộc họp quan trọng của Trung ương,

Đoàn cán bộ cựu chiến binh (CCB) của Thanh tra Chính phủ (TTCP) có hơn 30 người do đồng chí Hoàng Thái Dương, Vụ trưởng Vụ Tổ chức cán bộ, Chủ tịch Hội CCB làm Trưởng đoàn. Trong cuộc hành trình kéo dài 3 ngày, chúng tôi được giao lưu với Thanh tra tỉnh Cao Bằng, thăm Khu Di tích lịch sử Pác Bó, cảnh đẹp thác Bản Giốc, động Ngườm Ngao. Kết thúc cuộc hành trình bằng chuyến thăm Thanh tra tỉnh Thái Nguyên, ngắm cảnh sắc hồ Núi Cốc, không gian chè Tân Cương…

Đặc biệt, tại Nghĩa trang huyện Hà Quảng, Đoàn thắp hương tri ân các anh hùng, liệt sĩ đã chiến đấu, hi sinh vì độc lập tự do của Tổ quốc. Nhằm tri ân các thương binh, thân nhân gia đình liệt sĩ, Đoàn đã dành tặng 6 phần quà (mỗi phần quà trị giá 5 triệu đồng) cho 6 gia đình chính sách tiêu biểu của tỉnh Cao Bằng. Cuộc hành trình đã để lại trong mỗi chúng tôi những ký ức tốt đẹp về quá trình giao lưu, học hỏi cũng như thưởng ngoạn cảnh sắc mỗi vùng đất đi qua.

Đó là một trong những hoạt động mà chúng tôi thực hiện trong năm góp phần thắng lợi vào công tác chung của TTCP. Cho đến thời điểm hiện tại tổ chức Hội CCB của TTCP có 9 chi hội với 65 đồng chí, so với thời điểm năm 2016 giảm 34 đồng chí do nghỉ chế độ. Hầu hết các hội viên CCB cơ quan TTCP là cán bộ lãnh đạo TTCP, lãnh đạo các cục, vụ đơn vị, thanh tra viên cao cấp, thanh tra viên chính của TTCP.

Năm 2018 là năm đầu triển khai Nghị quyết nhiệm kỳ của Trung ương Hội và của Hội CCB TTCP, Hội đã sớm kiện toàn tổ chức, phân công nhiệm vụ, xây dựng quy chế hoạt động của Ban Chấp hành, ban hành kế hoạch công tác và tổ chức thực hiện. Trong quá trình triển khai nhiệm vụ, Hội luôn nhận được sự quan tâm sâu sắc, chỉ đạo sát sao của lãnh đạo các cấp; sự phối hợp chặt chẽ của tổ chức đoàn thể.

Song do tính chất, đặc thù của cơ quan, đơn vị, các chi hội và hội viên phân tán, nhiều đồng chí tham gia các cuộc thanh tra, giải quyết khiếu nại, tố cáo dài ngày ở các địa phương nên việc tham gia các hoạt động do Chi hội, Ban Chấp hành Hội phát động không được thường xuyên. Lãnh đạo của Hội và các chi Hội đều kiêm nhiệm, khối lượng công việc chuyên môn ngày càng tăng. Mặt khác, số lượng hội viên giảm mạnh trong những năm gần đây do đến tuổi nghỉ chế độ cũng ảnh hưởng không nhỏ đến chất lượng và hoạt động thường xuyên của Hội.

Trong thời bình, mặt trận mà các CCB chúng tôi “nghênh chiến” đó là việc tích cực tham gia công tác chuyên môn, trực tiếp làm trưởng, phó trưởng đoàn hoặc thành viên của nhiều cuộc thanh tra. Qua các cuộc thanh tra đã phát hiện nhiều tổ chức, cá nhân vi phạm. Từ đó góp phần hoàn thiện chính sách, pháp luật của Nhà nước, chỉnh sửa được nhiều bất cập, hạn chế trong quản lý Nhà nước, quản lý kinh tế - xã hội; giúp các doanh nghiệp và địa phương, đơn vị khắc phục, sửa chữa được nhiều yếu kém, khuyết điểm, vi phạm.

Các hội viên cũng đã tích cực tham gia trong công tác tiếp dân, xử lý đơn thư và giải quyết khiếu nại, tố cáo… phục vụ các kỳ họp Quốc hội; đôn đốc các bộ, ngành địa phương hoàn thành Kế hoạch 2100/KH-TTCP ngày 19/9/2013 của TTCP về kiểm tra, rà soát, giải quyết các vụ việc tồn đọng, phức tạp. Đồng thời tham gia đóng góp trách nhiệm trong việc xây dựng thể chế về công tác thanh tra, giải quyết khiếu nại, tố cáo, phòng, chống tham nhũng và xây dựng ngành. Làm tốt công tác tuyên truyền, đào tạo bồi dưỡng góp phần hoàn thành nhiệm vụ chung của cơ quan, đơn vị.

Nêu cao tinh thần của các CCB, ngoài công việc chúng tôi duy trì các hoạt động thăm hỏi, động viên hội viên và xây dựng các phong trào thể thao, văn nghệ, giáo dục thế hệ trẻ; nhân ngày Thương binh, liệt sĩ 27/7, trao quà của Hội cho các đồng chí là thương binh, thân nhân gia đình liệt sĩ đang công tác tại cơ quan.

Một năm mới đang đến, sắc xuân đã tràn ngập muôn nơi. Sẽ còn nhiều vất vả, khó khăn nhưng cũng đầy niềm tin, hy vọng đang đón chờ phía trước của năm Kỷ Hợi. Dẫu vậy, những CCB - những người lính giữa thời bình như chúng tôi luôn phát huy bản lĩnh bộ đội Cụ Hồ, chiến đấu trên mặt trận thanh tra gắn với công cuộc đổi mới đất nước theo xu hướng phát triển và hội nhập.

Nguyễn Anh

cheap breitling replica best watches replica Breitling watches replica