Thủ tướng: “Không để 1 người dân nào đứt bữa, bệnh tật do thiên tai”

Cập nhật: 28/12/2016 16:38

(Thanh tra)- Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, năm 2016, là một năm thiên tai, nhân tai diễn ra khốc liệt và “điểm” 9 tồn tại, hạn chế…

Thủ tướng: “Không để 1 người dân nào đứt bữa, bệnh tật do thiên tai”
Hội nghị và phiên họp này nhằm đánh giá, phân tích tổng thể những kết quả kinh tế - xã hội đạt được, nghe các bộ, ngành, địa phương báo cáo, đề xuất, kiến nghị; chỉ đạo triển khai thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2017.

Trong hai ngày 28 - 29/12, Chính phủ tổ chức Hội nghị trực tuyến với các địa phương triển khai nhiệm vụ kế hoạch kinh tế - xã hội (KT - XH) và ngân sách Nhà nước (NSNN) năm 2017; họp Chính phủ thường kỳ tháng 12/2017.

Phát biểu khai mạc, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc điểm lại những kết quả đã đạt được trong năm 2016.

Theo Thủ tướng, năm 2016, là một năm đất nước phải đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức; một năm trong nước thiên tai, nhân tai diễn ra khốc liệt, tình hình thế giới diễn biến khó lường; nhiều yếu kém trong nội tại nền KT; nhiều chính sách mới được áp dụng...

Trong bối cảnh đó, Chính phủ đã chỉ đạo, điều hành quyết liệt với tinh thần xây dựng Chính phủ liêm chính, kiến tạo và hành động nên đã đạt được nhiều kết quả đáng ghi nhận về KT - XH.

Tăng trưởng GDP dự kiến đạt khoảng 6,21%. KT vĩ mô ổn định, lạm phát được kiểm soát, tăng 4,74% so với tháng 12 năm trước.

Các cân đối lớn của nền KT được bảo đảm, thu ngân sách tăng; mặt bằng lãi suất giảm; thị trường ngoại tệ, vàng cơ bản ổn định; dự trữ ngoại hối đạt khoảng 41 tỷ USD, cao nhất từ trước tới nay.

Tổng vốn đầu tư xã hội ước đạt hơn 1.485 nghìn tỷ đồng, bằng khoảng 33% GDP. Vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) đạt mức cao kỷ lục, với vốn thực hiện FDI đạt gần 15,8 tỷ USD (tăng 9% so cùng kỳ) và vốn FDI đăng ký mới (bao gồm cả bổ sung tăng vốn, vốn mua cổ phần) đạt 24,4 tỷ USD (tăng 7%).

Năm 2016, lần đầu tiên có hơn 110.000 doanh nghiệp được thành lập mới với số vốn đăng ký 891.094 tỷ đồng, tăng 16,2% về số lượng doanh nghiệp và tăng 48,1% về số vốn đăng ký so với cùng kỳ năm 2015; thu hút hơn 10 triệu khách du lịch...

Các lĩnh vực an sinh XH, y tế, văn hóa, XH, theo Thủ tướng có nhiều tiến bộ. Đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân tiếp tục được cải thiện.

Quốc phòng, an ninh được tăng cường, chủ quyền quốc gia được giữ vững; công tác đối ngoại và hội nhập quốc tế đạt nhiều kết quả, nhờ thế vị thế và uy tín của Việt Nam đã nâng lên.

Bên cạnh những kết quả đạt được, Thủ tướng cũng “điểm mặt” 9 bất cập, tồn tại để thảo luận và đưa ra các biện pháp khắc phục.

Đó là, ngành Khai khoáng giảm mạnh, nhất là dầu thô; thiên tai hạn hán, lũ lụt xâm ngập mặn; sự cố môi trường biển miền Trung. “Vụ cá chết ở miền Trung đã thiệt hại 0,3% GDP”, Thủ tướng lưu ý.

Tiếp đó, các dự án nghìn tỉ thua lỗ mất vốn; các ngân hàng thương mại yếu kém, mất vốn rủi ro cao; đất nước xảy ra nhiều vụ cháy nổ, tai nạn giao thông nghiêm trọng;

Nhiều vụ tội phạm đặc biệt nghiêm trọng; các sai phạm trong công tác cán bộ như vụ Trịnh Xuân Thanh; xếp hạng quốc tế về đổi mới sáng tạo giảm 4 bậc...

Thủ tướng cũng nhấn mạnh đến công tác phòng, chống thiên tai trong năm qua được cả hệ thống vào cuộc, “không để 1 người dân nào đứt bữa, bệnh tật do thiên tai”.

Riêng việc xử lý sự cố môi trường 4 tỉnh miền Trung, Chính phủ đã chỉ đạo quyết liệt, đến nay người dân đã yên một bước, nhưng còn nhiều việc tiếp tục phải làm.

Khẳng định lại một lần nữa, quyết tâm xây dựng Chính phủ liêm chính, kiến tạo, hành động, nói đi đôi với làm, Thủ tướng nêu rõ: Một câu hỏi lớn trong phiên họp này là điều hành làm sao cho hiệu quả và tốt nhất?

Theo đó, các thành viên Chính phủ, địa phương cần đánh giá đúng kết quả đã đạt được, đề ra các giải pháp trọng tâm, đi thẳng vào những khó khăn vướng mắc, không chung chung, làm rõ “ngọn nguồn vấn đề” để tháo gỡ những rào cản... để thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ đề ra trong năm 2017 - năm tăng cường kỷ luật, kỷ cương hành chính, thúc đẩy phát triển KT - XH nhanh và bền vững.

Hội nghị và phiên họp này nhằm đánh giá, phân tích tổng thể những kết quả KT - XH đạt được, nghe các bộ, ngành, địa phương báo cáo, đề xuất, kiến nghị; chỉ đạo triển khai thực hiện kế hoạch phát triển KT - XH năm 2017.

Hội nghị dự kiến sẽ nghe báo cáo, tập trung thảo luận về 7 nội dung, trong đó có Nghị quyết của Chính phủ về những nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu chỉ đạo, điều hành thực hiện Kế hoạch phát triển KT - XH và dự toán NSNN năm 2017; dự thảo Nghị quyết ban hành Chương trình hành động của Chính phủ triển khai thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XII) về tăng cường xây dựng, chỉnh đốn Đảng; ngăn chặn, đẩy lùi sự suy thoái về tư tưởng, chính trị, đạo đức, lối sống, những biểu hiện “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong nội bộ…

Thảo Nguyên

 

cheap breitling replica best watches replica Breitling watches replica