Theo dõi Báo Thanh tra trên
Thứ bảy, 24/11/2018 - 20:58
(Thanh tra) - Hiện nhu cầu ghép gan ở Việt Nam rất lớn và đang gia tăng nhanh chóng, ước tính có khoảng 1.500 người đang chờ ghép gan. Với trên 30 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực hóa trị, nội khoa ung thư, PGS.TS Nguyễn Tuyết Mai, khoa Ung bướu bệnh viện Vinmec Times City sẽ giúp bạn hiểu hơn về phương pháp này tại bài viết dưới đây.
Bác sĩ sẽ tiến hành ghép gan khi những phương pháp khác không hiệu quả
Nếu người bệnh thể trạng yếu, bác sĩ có thể yêu cầu nhập viện để theo dõi. Người bệnh sẽ được thăm khám và làm các xét nghiệm cần thiết, xem xét các yếu tố:
Không phải bất kỳ người bệnh nào đến trung tâm ghép gan cũng đều có thể tiến hành ghép. Người bệnh sẽ được đánh giá một số điều kiện nhất định:
Phần lớn người ghép gan đang được hiến gan từ người thân, bạn bè.
Ví dụ: bố mẹ có thể cho một phần gan của mình để ghép cho con. Sau khi phẫu thuật, người cho và người nhận gan đều phải được theo dõi sức khỏe vài ngày trước khi về nhà. Bác sĩ sẽ làm xét nghiệm định kỳ để chắc chắn rằng gan mới hoạt động tốt. Người được ghép gan sẽ phải uống thuốc chống thải ghép suốt đời, giúp hệ miễn dịch chấp nhận lá gan mới. Thông thường, hệ thống miễn dịch giúp con người khỏe mạnh bằng việc tấn công các vật thể xâm nhập từ ngoài vào, tránh xảy ra việc đào thải lá gan mới.

Phần lớn người ghép gan đang được hiến gan từ người thân, bạn bè
Phần lớn người ghép gan phục hồi sau phẫu thuật, có thể đi làm và sinh hoạt bình thường. Nhưng cũng có một số khác có những vấn đề ngay sau phẫu thuật hoặc sau một vài năm:
Sau điều trị bệnh nhân sẽ được tái khám, làm xét nghiệm máu và chẩn đoán hình ảnh thường xuyên để chắc chắn là không mắc ung thư trở lại. Người bệnh nên chủ động theo dõi các triệu chứng ung thư gan kể trên. Nếu xuất hiện bất kể triệu chứng nào thì đấy có thể dấu hiệu của ung thư tái phát. Nếu như ung thư tái phát hoặc di căn thì bác sĩ sẽ tiếp tục tư vấn các phương án điều trị.
Lưu ý:
Người bệnh cần tuân thủ nghiêm ngặt hướng dẫn của bác sĩ về việc tái khám và chẩn đoán. Với những bệnh nhân ung thư gan, đặc biệt những người đã mắc bệnh gan mãn tính, phải hạn chế rượu và chất kích thích vì các chất này rất có hại cho gan.
Nếu ung thư tái phát hoặc di căn, bác sĩ sẽ tiếp tục tư vấn các phương án điều trị phù hợp. Luôn luôn trao đổi với bác sĩ và điều dưỡng trong quá trình chữa trị. Bất cứ khi nào được đề nghị điều trị, người bệnh nên hỏi:

Bệnh nhân luôn luôn cần trao đổi với bác sĩ và điều dưỡng trong quá trình chữa trị. Bất cứ khi nào được đề nghị điều trị
Cho đến nay, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Times City là bệnh viện tư nhân đầu tiên tại Việt Nam ghép gan từ người cho sống và thực hiện thành công một trong những ca ghép gan cấp đầu tiên trên cả nước. Việc Vinmec làm chủ được ghép gan - kỹ thuật khó nhất trong lĩnh vực ghép tạng đã mở thêm hy vọng và lựa chọn mới cho người bệnh có chỉ định điều trị bằng phương pháp này

Vinmec Times City là bệnh viện tư nhân đầu tiên tại Việt Nam ghép gan từ người cho sống và thực hiện thành công một trong những ca ghép gan cấp đầu tiên trên cả nước.
PGS.TS Nguyễn Tuyết Mai/VM
Ý kiến bình luận:
Hiện chưa có bình luận nào, hãy trở thành người đầu tiên bình luận cho bài biết này!
(Thanh tra) - Sáng ngày 19/12, tại Ninh Bình, được sự đồng ý của Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ, Bộ Y tế long trọng tổ chức Lễ khánh thành phần xây dựng công trình Bệnh viện Bạch Mai Cơ sở 2 và Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức Cơ sở 2. Hai công trình y tế trọng điểm quốc gia, có quy mô lớn, hiện đại, kỹ thuật cao, ngang tầm các nước tiên tiến trong khu vực.
Chính Bình
(Thanh tra) - Ngày 18/12, Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) cho biết đã ban hành các văn bản đình chỉ lưu hành và thu hồi trên toàn quốc đối với hai sản phẩm không bảo đảm an toàn theo quy định hiện hành, gồm sản phẩm LYNSHAO và nước tắm gội trẻ em Amibebe Pro.
Chính Bình
Chính Bình
Chính Bình
Chính Bình
Chính Bình
Trung Hà
Thanh Lương
Đan Quế
Ngọc Trâm
Phương Hiếu
Hương Trà
Dương Nguyễn
Văn Thanh
Văn Thanh
Thái Nam
Nhóm PV Bản tin Thanh tra