Sau 2 ngày (6 - 7/2 tức ngày 16 -17 tháng Giêng, năm Quý Mão) tranh tài với 19 kháp đấu kịch tính, Lễ hội Chọi trâu Hải Lựu (huyện Sông Lô, Vĩnh Phúc) năm 2023 đã kết thúc tốt đẹp, an toàn, để lại cho du khách thập phương nhiều ấn tượng đẹp.

Nét mới của Lễ hội Chọi trâu Hải Lựu năm 2023 là chỉ có 20 “ông Cầu” từ các thôn, làng trong xã tham gia, đúng phong tục ngày xưa, thay cho 32 “ông Cầu” như các năm trước đây.

20 “ông Cầu” được chia làm 12 kháp đấu vòng loại, “ông Cầu” nào thắng được vào tiếp vòng trong thi đấu cho đến trận chung kết. Các “ông Cầu” tham gia năm nay có đội tuổi từ 11 - 12 tuổi, được đưa về từ mọi miền Tổ quốc, thậm chí cả ngoại quốc.

“Ông Cầu” số 08 được chủ trâu mua từ Tuyên Quang về, có xuất xứ từ Malaysia.

leftcenterrightdel
Sau 5 trận toàn thắng, "ông Cầu" số 08 (bìa phải) đã lên ngôi vô địch Lễ hội Chọi trâu Hải Lựu năm 2023. Ảnh: TQ 

Ở trận chung kết, với thời gian 10 phút, “ông Cầu” số 08, chủ trâu ông Bùi Văn Tám, thôn Làng Len đã đánh bại “ông Cầu” số 16 chủ trâu ông Nguyễn Văn Quý, thôn Đồng Dừa để lên ngôi vô địch Lễ hội Chọi trâu Hải Lựu năm 2023 một cách thuyết phục.

Ở xã Hải Lựu, những trâu tham gia lễ hội chọi trâu sẽ được gọi là "ông Cầu".

Lý giải về cái tên này, những người dân Hải Lựu cho hay: "Cầu ở đây là cầu cho mưa thuận gió hòa, mùa màng bội thu, cầu cho quốc thái dân an…". Đó là lý do tại sao những "ông Cầu" này phải được tuyển chọn rất kỹ từ nhiều địa phương trong nước, thậm chí nhiều chủ trâu phải di chuyển sang những nước lân cận để có thể tìm được “ông Cầu” ưng ý.

Ngoài ra, những "ông Cầu" này cũng cần đáp ứng đủ những yêu cầu từ việc chọn sừng, chọn khoáy đến màu da, móng chân, lông, mắt… đều phải hết sức tỉ mỉ để có thể tham gia chọi.

Để đông đảo du khách có điều kiện tham gia lễ hội, Ban Tổ chức không tổ chức bán vé, thu tiền vào lễ hội. Mọi khoản chi phí phục vụ lễ hội được sử dụng nguồn lực xã hội hóa từ các doanh nghiệp, cá nhân và nhà hảo tâm.

Sau đây là một số hình ảnh của Lễ hội Chọi trâu Hải Lựu 2023:

leftcenterrightdel
 Hàng vạn du khách đã về với Lễ hội Chọi trâu Hải Lựu năm 2023. Ảnh: TQ

 

leftcenterrightdel
 Du khách phải lên cả những ngôi nhà xung quanh sới chọi để theo dõi các kháp đấu. Ảnh: TQ

 

leftcenterrightdel
 Các "ông Cầu" sau khi thua trận sẽ được mổ thịt phục vụ du khách. Ảnh: TQ

 

Trần Quý