Theo dõi Báo Thanh tra trên
Thứ hai, 16/12/2013 - 15:43
(Thanh tra) - Chương trình xiếc "Làng tôi”, sau 4 năm lưu diễn gây nhiều tiếng vang trên sân khấu quốc tế, sẽ biểu diễn tại Hà Nội phục vụ khán giả trong nước. Chương trình diễn ra 2 buổi vào ngày 20 - 21/12 tại Nhà hát Kim Mã.
Ảnh: Nguyễn Thanh
Chương trình xiếc độc đáo, kể chuyện các làng quê Việt Nam bằng các hình thức nghệ thuật xiếc là dự án lớn của ngành Xiếc Việt Nam, từng gây tiếng vang tại rất nhiều quốc gia như Pháp, Bỉ, Hồng Kông (Trung Quốc), Hy Lạp, Hungaria, Tây Ban Nha, Hà Lan... “Làng tôi” là một tác phẩm nghệ thuật tổng hợp, trong đó xiếc giữ vai trò chủ đạo.
Tham gia thể hiện xiếc "Làng tôi” gồm 14 diễn viên, trong đó phần lớn là những gương mặt trẻ ưu tú của Liên đoàn Xiếc Việt Nam, cùng với 5 nhạc công, với sự chuẩn bị hết sức chu đáo, từ trang phục, ánh sáng, động tác của các nghệ sĩ, cũng như từng cây tre đạo cụ.
Tất cả những tiết mục, động tác xiếc được dàn dựng để tập trung làm nổi bật bức tranh làng quê Việt Nam. Chính vì thế, cây tre được chọn làm ngôn ngữ để thể hiện tác phẩm. Diễn viên múa bằng những ống tre, đi lại, nhào lộn trên những thân tre, tung hứng bằng rổ rá làm từ cây tre, sân khấu được thiết kế với những tấm mành tre làm nền. Thậm chí, nhạc cụ chính sử dụng trong tác phẩm là đàn môi, cũng được làm từ tre...

Ảnh: Nguyễn ThanhTrong chương trình xiếc "Làng tôi", các nghệ sĩ đã khéo léo tạo ra bứctranh sinh hoạt của làng quê Việt Nam một cách sinh động bằngnhững tiết mục xiếc mô phỏng các trò chơi dân gian như: đi thuyền, tát nước,đánh đu, đá cầu... Các tiết mục trong chương trình xiếc "Làng tôi” sẽ giúp chocông chúng hiểu được những nét văn hóa Việt Nam nói chung và những nét văn hóa,phong tục tập quán, nét sinh hoạt đời thường của người dân làng xã Việt Nam từxa xưa. Với những thân tre và những đạo cụ bằng tre, các nghệ sĩ của Liên đoànXiếc Việt Nam sẽ thể hiện một cách khéoléo và sinh động cuộc sống đời thường của người dân Việt Nam trước đây. NSND Vũ Ngoạn Hợp, Giám đốcLiên đoàn Xiếc Việt Nam cho rằng: Xiếc “Làng tôi” mang lại nhiều sự lắng đọnghơn là cảm giác thót tim, hồi hộp thường thấy ở các đêm xiếc thông thường. Mộtphần vì yếu tố xiếc đã được trung hòa với những yếu tố kịch, diễn, hát để mangđến một “vở diễn xiếc” cho khán giả căng tròn cảm xúc. Nguyễn Thanh
Ý kiến bình luận:
Hiện chưa có bình luận nào, hãy trở thành người đầu tiên bình luận cho bài biết này!
(Thanh tra) - Không chỉ tạo sân chơi rèn luyện sức khỏe, Giải giao lưu Pickleball liên cơ quan năm 2026 giữa Thanh tra Chính phủ, Phòng Cảnh sát Phòng cháy, chữa cháy và Cứu nạn, cứu hộ, Công an TP Hà Nội, Công an phường Cầu Giấy và Ban Chỉ huy Quân sự phường Yên Hòa còn góp phần tăng cường giao lưu, củng cố mối quan hệ phối hợp giữa các lực lượng, tạo nền tảng để thực hiện hiệu quả hơn các nhiệm vụ chính trị trên địa bàn.
Phương Hiếu
(Thanh tra) - Ngày 25/7, tại Hà Nội diễn ra giải giao lưu Pickleball liên cơ quan năm 2026 giữa Thanh tra Chính phủ, Phòng Cảnh sát Phòng cháy, chữa cháy và Cứu nạn, cứu hộ (Công an TP Hà Nội), Công an phường Cầu Giấy và Ban Chỉ huy Quân sự phường Yên Hòa, trong không khí sôi nổi, đoàn kết với sự tham gia của 40 vận động viên.
Phương Hiếu
Nguyệt Tân
Theo VHO
Phương Hiếu
Thư Kỳ
Hòa Bình
Phú Đức
Hương Giang
Hải Hà
Trần Quý (Thực hiện)
Hương Giang
Hương Giang - Trọng Đại
Trí Vũ
Trọng Tài
Quang Dân
Hải Hà
Đăng Tân