Ca khúc: Tự hào người làm báo Thanh tra

Theo dõi Báo Thanh tra trên

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dự Chương trình "Những đóa hoa bất tử"

Thứ bảy, 21/07/2018 - 08:49

Nằm trong chuỗi các hoạt động kỷ niệm 50 năm Chiến thắng Đồng Lộc (24/7/1968-24/7/2018), tối 20/7, tại thành phố Hà Tĩnh, Trung ương Đoàn Thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh, Tỉnh ủy Hà Tĩnh phối hợp Báo Thanh niên, Tỉnh đoàn Hà Tĩnh đã tổ chức Chương trình nghệ thuật tổng kết và trao giải cuộc thi sáng tác ca khúc chủ đề “Những đóa hoa bất tử.”

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trao giải A cho các tác giả Cuộc vận động sáng tác ca khúc Kỷ niệm 50 năm chiến thắng Đồng Lộc-Những đóa hoa bất tử. Ảnh: Thống Nhất/TTXVN)

Tham dự chương trình có Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, đại diện lãnh đạo các bộ, ban, ngành Trung ương và đông đảo đoàn viên thanh niên, nhân dân tỉnh Hà Tĩnh. 

Phát động tại Hà Nội từ tháng 4/2018, sau hơn hai tháng, Ban tổ chức Cuộc vận động sáng tác ca khúc kỷ niệm 50 năm chiến thắng Đồng Lộc đã nhận được 87 tác phẩm tham gia. 

Trong số đó, có những sáng tác của nhiều tác giả sinh sống, gắn bó với quê hương Hà Tĩnh hoặc tham gia các đoàn văn công phục vụ chiến trường Hà Tĩnh, từng đi qua Ngã ba Đồng Lộc trong các cuộc kháng chiến chống Mỹ. Các sáng tác đều mang đến cảm xúc thành kính, tri ân hướng về mảnh đất thiêng Đồng Lộc. 

Theo Ban tổ chức, điểm mới trong số các tác phẩm tham gia cuộc vận động là có nhiều tác giả trẻ đại diện thế hệ 8X, 9X. Với cách thể hiện mới, trẻ trung, hiện đại, các tác giả trẻ đã mang đến nhiều tác phẩm có làn điệu truyền thống của Ví Giặm Nghệ Tĩnh, điệu hò sông Lam, tiếng ru mẹ hiền khi cảm nhận về sự hy sinh mất mát trong cuộc đấu tranh giữ nước vĩ đại của dân tộc Việt Nam. Những cảm nhận tri ân của giới trẻ hôm nay được thể hiện sâu sắc trong từng ca từ, giai điệu. 

Tại buổi lễ, Ban Tổ chức đã trao giải A cho ca khúc “Cổ tích quê mình,” nhạc Ngọc Thịnh, lời thơ Ngọc Vượng; trao giải B cho ca khúc “Hoa cúc rừng lại nở” nhạc Lê Mây, lời thơ Hồ Phong Tư; giải C cho ca khúc “Chị ơi” của tác giả Hoàng Nhã và 7 giải Khuyến khích. 

Cùng với Lễ trao giải, Chương trình nghệ thuật “Những đóa hoa bất tử” đã diễn ra trang trọng và xúc động với sự tham gia trình diễn của nhiều ca sỹ tên tuổi. 

Công chúng được thưởng thức nhiều ca khúc tái hiện lại chặng đường vẻ vang của quân và dân ta trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước, đặc biệt là đóng góp của lực lượng thanh niên xung phong tại Ngã ba Đồng Lộc để bảo đảm huyết mạch giao thông cho đoàn xe hậu phương miền Bắc chi viện cho chiến trường miền Nam.

Sự hy sinh anh dũng của 10 cô gái thanh niên xung phong tại Ngã ba Đồng Lộc cũng được tái hiện, để lại ấn tượng sâu đậm, cảm xúc lắng đọng trong lòng người xem./.

Theo Hoàng Ngà/TTXVN

Ý kiến bình luận:

Ý kiến của bạn sẽ được xét duyệt khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu.

Hiện chưa có bình luận nào, hãy trở thành người đầu tiên bình luận cho bài biết này!

Tin cùng chuyên mục

Hơn 40 sự kiện trải dài một tháng: Festival Biển 2026 - Điểm chạm của văn hóa và du lịch bền vững Khánh Hòa

Hơn 40 sự kiện trải dài một tháng: Festival Biển 2026 - Điểm chạm của văn hóa và du lịch bền vững Khánh Hòa

(Thanh tra) - Chiều ngày 22/6, UBND tỉnh Khánh Hòa đã chính thức công bố kế hoạch tổ chức Festival Biển 2026 với chủ đề “Sắc màu đại dương - Vươn tầm quốc tế”. Với hơn 40 hoạt động đa dạng và kỳ vọng đón tới 800.000 lượt khách, sự kiện không chỉ là một kỳ lễ hội rực rỡ mà còn là chiến lược dài hơi nhằm khẳng định thương hiệu du lịch bền vững của vùng đất “xứ Trầm, biển Yến”.

Minh Nghĩa

09:41 23/06/2026
Ngày hội Văn hóa dân tộc Chăm 2026: Khẳng định sức sống di sản và hiệu quả từ những chính sách nhân văn

Ngày hội Văn hóa dân tộc Chăm 2026: Khẳng định sức sống di sản và hiệu quả từ những chính sách nhân văn

(Thanh tra) - Từ ngày 26 - 28/6/2026, tỉnh Khánh Hòa sẽ trở thành tâm điểm hội tụ của sắc màu di sản với Ngày hội Văn hóa dân tộc Chăm lần thứ VI. Với quy mô quốc gia và chủ đề "Bảo tồn, phát huy bản sắc văn hóa dân tộc Chăm trong kỷ nguyên mới", sự kiện không chỉ tôn vinh giá trị truyền thống mà còn cho thấy tầm nhìn chiến lược trong việc kết nối di sản với phát triển du lịch bền vững và chính sách dân tộc dài hơi.

Minh Nghĩa

21:05 22/06/2026

Tin mới nhất

Xem thêm