Theo dõi Báo Thanh tra trên
Thứ tư, 20/02/2013 - 22:27
(Thanh tra) - Cuốn sách đã lọt vào Chung khảo Giải Goncourt và nhận Giải thưởng Femina năm 2012 - 2 giải thưởng văn học danh giá nhất của Pháp.
Buổi hội thảo xoay quanh tác phẩm “Yersin, Dịch hạch & Dịch tả” của Patrick Deville có sự góp mặt của chính tác giả và nhà phê bình văn học Phạm Xuân Nguyên sẽ diễn ra tại Trung tâm Văn hóa Pháp - L’Espace vào 15 giờ ngày 25/2 tới.
Trong số các nhà nghiên cứu trẻ tuổi góp mặt ở Viện Pasteur thành lập năm 1887, Alexandre Yersin là người có cuộc đời nhiều sóng gió nhất. “Sống mà không đi thì không phải là sống”, ông viết. Rất sớm, ông đã sang châu Á, trở thành thủy thủ, rồi nhà thám hiểm. Năm 1894, ông trở thành người phát hiện ra vi trùng dịch hạch. Là bạn của chính trị gia Doumer, Yersin là người khai sinh ra thành phố Đà Lạt (Việt Nam), sau đó ông chuyển đến sống ở Nha Trang, say sưa thực hiện các hoạt động nghiên cứu khoa học đa dạng của mình, thúc đẩy việc trồng cây cao su và cây ký ninh. Ông qua đời vào năm 1943, khi Đông Dương nằm dưới sự chiếm đóng của quân đội Nhật Bản.
Để kể lại cuộc phiêu lưu khoa học cũng như cuộc đời của con người tuyệt diệu này, Patrick Deville đã lần theo dấu chân của Yersin trên khắp thế giới. Ông cũng tham khảo thư từ và tài liệu được lưu trữ tại các Viện Pasteur.
Cuốn sách đã lọt vào Chung khảo Giải Goncourt và nhận Giải thưởng Femina năm 2012. Cuốn sách sẽ được Nhà Xuất bản Trẻ xuất bản bằng tiếng Việt trong năm 2013 nhân kỷ niệm 70 năm Ngày mất của Yersin, 120 năm hình thành và phát triển thành phố Đà Lạt và tôn vinh năm “Pháp tại Việt Nam”.
Nhà văn Patrick Deville đã xuất bản hơn 10 tác phẩm, được dịch sang khoảng 12 thứ tiếng.
MC
Ý kiến bình luận:
Hiện chưa có bình luận nào, hãy trở thành người đầu tiên bình luận cho bài biết này!
(Thanh tra) - Sáng 17/12, tại xã Tiên Điền, tỉnh Hà Tĩnh, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Hà Tĩnh đã tổ chức Lễ khai mạc Trưng bày chuyên đề “Đại thi hào Nguyễn Du – Ngàn năm nhớ mãi”, hướng tới kỷ niệm 260 năm Ngày sinh Đại thi hào Nguyễn Du (1765–2025) – Danh nhân văn hóa thế giới.
Ngọc Trâm
(Thanh tra) - Tại buổi gặp mặt động viên lực lượng thể thao thành tích cao, Đại tướng Phan Văn Giang yêu cầu cán bộ, huấn luyện viên (HLV), vận động viên (VĐV) cần giữ vững và phát huy một cách cao nhất, cố gắng nhất, nỗ lực nhất để tỏa sáng nhất trong lĩnh vực thể thao, xứng đáng với danh hiệu "Bộ đội Cụ Hồ".
Dương Nguyễn
Lê Hữu Chính
Quang Dân
Minh Như
Trần Kiên
Lê Hữu Chính
Dương Nguyễn
Trung Hà
Bùi Bình
Văn Thanh
PV
T. Minh
Thành Công
Cảnh Nhật
Bùi Bình