Theo dõi Báo Thanh tra trên
Bùi Bình
Thứ hai, 13/01/2025 - 09:33
(Thanh tra) - Trong những năm gần đây, công tác phòng, chống tham nhũng (PCTN) tại tỉnh Lai Châu đã có những chuyển biến đáng kể, thể hiện qua sự cải thiện rõ rệt về điểm số và thứ hạng trong bảng xếp hạng quốc gia. Đây là kết quả của nỗ lực và quyết tâm mạnh mẽ từ các cấp chính quyền và người dân trong việc xây dựng hệ thống quản lý minh bạch và hiệu quả.
Phiên họp thứ 7 của Ban Chỉ đạo PCTN, tiêu cực tỉnh Lai Châu. Ảnh: Lê Đức Thọ
Theo đánh giá, năm 2021, Lai Châu đạt 50,1/100 điểm, xếp thứ 62/63 tỉnh thành. Đến năm 2022, điểm số tăng lên 59,27/100, đưa tỉnh lên vị trí thứ 57/63. Đặc biệt, năm 2023, tỉnh đạt 64,41/100 điểm, đánh dấu bước tiến vượt bậc, phản ánh hiệu quả của các biện pháp PCTN đã triển khai.
UBND tỉnh Lai Châu đã thực hiện nhiều chương trình và kế hoạch trọng tâm để thúc đẩy công tác PCTN. Trong năm 2023, 18 văn bản chỉ đạo đã được ban hành nhằm nghiêm túc thực hiện các quy định pháp luật liên quan đến PCTN. Các cơ quan, ban ngành, địa phương cũng đã chủ động xây dựng kế hoạch PCTN, tiêu cực phù hợp với điều kiện thực tế, đồng thời rà soát, bổ sung các quy định còn chồng chéo.
Trong năm, UBND tỉnh chỉ đạo thực hiện công khai, minh bạch trong các lĩnh vực quản lý, điều hành theo đúng quy định của Luật PCTN 2018. Tỉnh cũng đẩy mạnh cải cách hành chính, nâng cao chất lượng hoạt động của cổng dịch vụ công và hệ thống thông tin một cửa điện tử.
Các cấp, các ngành tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến các văn bản của Đảng và chính sách, pháp luật của Nhà nước về PCTN, tiêu cực. Kết quả cụ thể: Các cơ quan, đơn vị, địa phương trên địa bàn tỉnh đã tổ chức 5 lớp tập huấn với 522 người tham gia, 58 cuộc họp với 3.405 lượt người tham dự, và 10 hội nghị tại các xã, thị trấn với 909 người tham dự.
Ngoài ra, 177 tin, bài và phóng sự đã được phát sóng bằng tiếng phổ thông và 4 thứ tiếng dân tộc (Thái, Mông, Dao, Hà Nhì), góp phần nâng cao nhận thức của người dân về nội dung cơ bản của luật và các văn bản chỉ đạo liên quan đến công tác PCTN, tiêu cực.
Các cơ sở giáo dục và đào tạo trên địa bàn tỉnh cũng tích cực triển khai giảng dạy nội dung PCTN với tổng số 225 lớp học, thu hút 8.870 lượt người tham gia. Kết quả tự đánh giá đạt 20/20 điểm, phản ánh rõ hiệu quả của công tác giáo dục và nâng cao nhận thức về PCTN trong thế hệ trẻ.
Các cơ quan, tổ chức, đơn vị đã chủ động chấn chỉnh lề lối, tác phong làm việc, đồng thời nâng cao tinh thần trách nhiệm của cán bộ, công chức, viên chức trong giải quyết công việc. Đặc biệt, trong năm 2023, không phát hiện cán bộ, công chức, viên chức nào vi phạm quy định về nhận quà tặng theo quy định của Luật PCTN. Tuy nhiên, một trường hợp vi phạm quy tắc ứng xử của người có chức vụ, quyền hạn đã bị xử lý với hình thức buộc thôi việc.
UBND tỉnh đã ban hành quyết định và kế hoạch xác minh tài sản, thu nhập năm 2023 tại 8/42 cơ quan, tổ chức, đơn vị thuộc UBND tỉnh. Thanh tra tỉnh cũng đã ban hành kế hoạch lựa chọn và quyết định tổ chức xác minh tài sản, thu nhập của 40/381 người có nghĩa vụ kê khai tài sản, thu nhập hằng năm.
Tỉnh triển khai kế hoạch thanh tra, kiểm tra toàn diện tại các cơ quan, đơn vị, đồng thời, xử lý nghiêm minh các hành vi vi phạm. Năm 2023, UBND tỉnh đã chỉ đạo xây dựng kế hoạch chuyển đổi vị trí công tác cho 144 công chức, viên chức nhằm ngăn ngừa tiêu cực.
Các cơ quan chức năng đã phát hiện và xử lý 5 vụ tham nhũng, thu hồi hàng trăm triệu đồng từ các hành vi vi phạm. Kết quả xử lý hình sự với 19 cá nhân có hành vi tham nhũng cũng góp phần răn đe mạnh mẽ.
Đáng chú ý, qua phản ánh từ người dân, đã phát hiện 2 vụ tham ô tài sản: Một tại Công ty cổ phần giống vật tư Lai và một tại UBND xã Ta Gia, huyện Than Uyên. Các vụ việc đã được xử lý theo đúng quy định, thể hiện tinh thần quyết liệt trong xử lý các hành vi tham nhũng tại địa phương.
Cơ quan điều tra Công an tỉnh Lai Châu cũng phát hiện 3 vụ án tham nhũng qua điều tra, bao gồm một vụ tại Thanh tra tỉnh Lai Châu, một vụ tại Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh và một vụ tại Trung tâm Đăng kiểm xe cơ giới tỉnh. Các biện pháp xử lý bao gồm khiển trách 3 tập thể, kiểm điểm rút kinh nghiệm đối với 1 tập thể, buộc thôi việc 19 cá nhân và tạm đình chỉ công tác 1 cá nhân.
Mặc dù đạt được nhiều thành tựu, công tác PCTN tại Lai Châu vẫn còn một số hạn chế. Việc xây dựng kế hoạch chuyển đổi vị trí công tác ở một số cơ quan còn chậm; công tác tự kiểm tra nội bộ chưa toàn diện, dẫn đến khó khăn trong phát hiện tham nhũng.
Để tiếp tục cải thiện, Lai Châu cần đẩy mạnh giáo dục pháp luật về PCTN, nâng cao trách nhiệm của lãnh đạo cơ quan, ứng dụng công nghệ vào quản lý Nhà nước và đảm bảo tính minh bạch, răn đe trong xử lý các vụ án tham nhũng.
Với quyết tâm chính trị cao và sự tham gia tích cực của toàn dân, tỉnh không chỉ cải thiện thứ hạng mà còn xây dựng niềm tin vững chắc từ người dân. Những kết quả này góp phần quan trọng vào sự phát triển bền vững kinh tế - xã hội của Lai Châu trong tương lai.
Ý kiến bình luận:
Hiện chưa có bình luận nào, hãy trở thành người đầu tiên bình luận cho bài biết này!
(Thanh tra) - Ngày 12/2, thông tin từ UBND TP Thanh Hoá xác nhận, Công an TP vừa khởi tố bị can, bắt tạm giam đối với ông Nguyễn Văn Sự (sinh năm 1964), Phó Đội trưởng Đội kiểm tra quy tắc đô thị TP Thanh Hóa và Nguyễn Ngọc Mạnh (sinh năm 1983, nguyên cán bộ địa chính xã Quảng Phú), hiện là cán bộ địa chính phường Quảng Đông để điều tra về hành vi vi phạm quy định về bồi thường, hỗ trợ, tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất xảy ra tại Dự án nâng cấp Quốc lộ 47 năm 2011.
Hương Trà
(Thanh tra) - Ngày 12/2, Công an tỉnh Bắc Kạn cho biết, đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự; khởi tố bị can, ra Lệnh bắt bị can để tạm giam và Lệnh khám xét đối với Phùng Thị Sim, sinh năm 1976, nguyên Phó Chủ tịch UBND xã Đôn Phong, huyện Bạch Thông và Đinh Tuyết Nhung, sinh năm 1991, trú tại xã Yến Dương, huyện Ba Bể, tỉnh Bắc Kạn là Giám đốc Hợp tác xã Nhung Lũy về tội “Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản”.
PV
Thu Huyền
Trung Hà
Hà Anh
Văn Thanh
Phương Anh
Trần Kiên
Thái Hải
Trọng Tài
Văn Thanh
Văn Thanh
PV
TV
Giang Sơn
Cảnh Nhật
Trần Lê