Theo dõi Báo Thanh tra trên
Thanh Giang
Thứ tư, 18/03/2026 - 10:11
(Thanh tra) - Cục Đường bộ Việt Nam yêu cầu các đơn vị trực thuộc tăng cường kỷ luật, kỷ cương, chủ động nhận diện nguy cơ tham nhũng, lãng phí để phòng ngừa từ sớm, từ xa.
Ngành Đường bộ siết kỷ cương, nhận diện sớm nguy cơ tham nhũng. Ảnh: Thanh Giang.
Trước yêu cầu tăng cường kỷ luật, kỷ cương trong quản lý nhà nước và sử dụng hiệu quả nguồn lực công, Cục Đường bộ Việt Nam đã ban hành văn bản chỉ đạo các cơ quan, đơn vị trực thuộc nghiêm túc triển khai thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ trưởng Bộ Xây dựng về công tác phòng, chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực.
Theo đó, Cục Đường bộ Việt Nam yêu cầu thủ trưởng các cơ quan, đơn vị trực thuộc tập trung quán triệt sâu rộng các quy định của Đảng, pháp luật của Nhà nước và các văn bản chỉ đạo của cấp có thẩm quyền về phòng, chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực đến toàn thể cán bộ, công chức, viên chức và người lao động.
Các đơn vị cũng được yêu cầu rà soát, tham mưu hoàn thiện hệ thống văn bản quy phạm pháp luật, các quy định nội bộ; đồng thời đề xuất sửa đổi, bổ sung các chế độ, định mức, tiêu chuẩn, quy chuẩn còn bất cập. Song song với đó là đẩy mạnh cải cách hành chính, chuyển đổi số, hướng tới xây dựng nền hành chính hiện đại, minh bạch.
Cùng với hoàn thiện thể chế, việc xây dựng đội ngũ cán bộ liêm chính, kỷ cương được đặc biệt chú trọng. Cục Đường bộ Việt Nam yêu cầu nâng cao tinh thần trách nhiệm, chủ động đấu tranh với các biểu hiện tiêu cực, đồng thời kiên quyết xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm, không để hình thành “vùng cấm” trong công tác cán bộ.
Đáng chú ý, Cục Đường bộ Việt Nam yêu cầu các đơn vị chủ động rà soát, nhận diện rõ từng khâu, từng công việc, từng vị trí có nguy cơ phát sinh tham nhũng, lãng phí, tiêu cực. Trên cơ sở đó, xây dựng các giải pháp phòng ngừa cụ thể, sát thực tiễn, đặc biệt đối với những lĩnh vực nhạy cảm, được dư luận xã hội quan tâm.
Việc triển khai các kết luận thanh tra, kiến nghị của Kiểm toán Nhà nước cũng được đặt ra với yêu cầu cao về tiến độ và trách nhiệm.
Cục Đường bộ Việt Nam lưu ý các đơn vị phải xây dựng kế hoạch thực hiện chi tiết, phân công rõ người, rõ việc, đồng thời tăng cường đôn đốc, kiểm tra để bảo đảm các kết luận được thực hiện đầy đủ, kịp thời.
Ngoài ra, theo chỉ đạo của Cục Đường bộ Việt Nam, các cơ quan, đơn vị phải nghiên cứu, quán triệt và triển khai thực hiện Thông tư liên tịch số 11/2025 về hướng dẫn xác định lãng phí trong xử lý các hành vi vi phạm theo quy định của pháp luật hình sự.
Để bảo đảm tính đồng bộ, Cục Đường bộ Việt Nam cũng yêu cầu thực hiện nghiêm các chỉ đạo liên quan như các chỉ thị của Bộ Xây dựng về tăng cường quản lý tài chính, tài sản, ngân sách nhà nước; về quản lý hoạt động đầu tư xây dựng, vận hành, khai thác và bảo trì công trình.
Ý kiến bình luận:
Hiện chưa có bình luận nào, hãy trở thành người đầu tiên bình luận cho bài biết này!
(Thanh tra) - Theo đánh giá của Thanh tra TPHCM, thời gian qua, công tác phòng, chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực (PCTNLPTC) trên địa bàn tiếp tục được triển khai đồng bộ, quyết liệt. Với vai trò là cơ quan tham mưu, Thanh tra TPHCM đã chủ động tham mưu UBND TP ban hành nhiều kế hoạch, giải pháp quan trọng nhằm nâng cao hiệu quả phòng ngừa tham nhũng.
Đan Quế
(Thanh tra) - Một cuộc thanh tra chỉ thực sự hoàn thành khi những sai phạm được khắc phục, tiền và tài sản vi phạm được thu hồi, trách nhiệm được xử lý đến cùng. Với Thanh tra tỉnh Thanh Hóa, nâng cao hiệu quả xử lý sau thanh tra đang trở thành mắt xích quan trọng để khép kín vòng kiểm soát, siết chặt kỷ luật, kỷ cương trong quản lý nhà nước.
Văn Thanh
Trần Kiên
Phú Đức
Văn Thanh
Đông Hà
Quảng Nghĩa
Minh Tân
Thanh Lương
Đan Quế
Trần Kiên
Thanh Lương
Nguyễn Thanh
Thanh Lương
Thanh Nhung
Đăng Tân
Nguyễn Thanh