Theo dõi Báo Thanh tra trên
Hương Giang
Thứ năm, 03/11/2022 - 16:56
(Thanh tra) - Bộ trưởng Xây dựng Nguyễn Thanh Nghị nhấn mạnh, việc phát hiện vi phạm có thời điểm không kịp thời, việc xử lý vi phạm có trường hợp chưa nghiêm, còn chậm… Vì vậy, thời gian tới, bộ sẽ tăng cường thanh tra, kiểm tra; xử lý nghiêm cán bộ để xảy ra vi phạm mà không xử lý hoặc xử lý không kịp thời.
Đại biểu Quốc hội Nguyễn Thị Thủy chất vấn Bộ trưởng Xây dựng Nguyễn Thanh Nghị. Ảnh: P.Thắng
Chất vấn Bộ trưởng Xây dựng Nguyễn Thanh Nghị chiều ngày 3/11, đại biểu Nguyễn Thị Thủy (Bắc Kạn) cho biết, cử tri phản ánh có tình trạng người dân sửa chữa nhà cửa tận trong ngõ sâu mà thanh tra xây dựng vẫn nắm được.
Trong khi nhiều công trình lớn, thậm chí cao ốc ngay mặt đường vi phạm trật tự xây dựng nhưng các cơ quan chức năng không phát hiện ra.
“Cử tri băn khoăn là liệu có tham nhũng, tiêu cực trong vấn đề này hay không?”, đại biểu đề nghị bộ trưởng cho biết những giải pháp đã và sẽ triển khai hoặc tham mưu với cấp có thẩm quyền để đảm bảo mọi vi phạm đều được phát hiện kịp thời, xử lý nghiêm.
Bộ trưởng Nguyễn Thanh Nghị cho hay, các vi phạm về xây dựng rất khó khắc phục hậu quả. Các trường hợp buộc phá dỡ các công trình vi phạm đều dẫn đến lãng phí nguồn lực xã hội. Do đó giải pháp phát hiện, khắc phục, phòng ngừa luôn là ưu tiên.
Với chức năng của mình, bộ đã tham mưu cho Chính phủ và đến nay các quy định pháp luật cơ bản đầy đủ, đồng bộ, điều chỉnh được các hoạt động xây dựng theo hướng tăng nặng xử phạt, buộc phá dỡ các công trình vi phạm.

Bộ trưởng Xây dựng Nguyễn Thanh Nghị trả lời chất vấn. Ảnh: P.Thắng
Theo báo cáo các địa phương số công trình sai phép, không phép trên tổng số công trình qua thanh tra kiểm tra đã giảm dần theo từng năm. Năm 2020 số công trình sai phép, không phép chiếm tỉ lệ 23,8% trong tổng số cuộc kiểm tra, thanh tra; năm 2021, con số này là 13,4%; 6 tháng năm 2022 là 7,1%.
Bộ trưởng nhìn nhận công trình sai phép, không phép đã giảm nhưng vẫn còn phức tạp. Việc phát hiện vi phạm có thời điểm không kịp thời, việc xử lý vi phạm có trường hợp chưa nghiêm, còn chậm…
Vì vậy, thời gian tới, bộ tiếp tục tập trung hoàn thiện pháp luật để xử lý các hành vi vi phạm trong xây dựng; tăng cường trách nhiệm địa phương; tăng cường thanh tra kiểm tra; xử lý nghiêm cán bộ để xảy ra vi phạm mà không xử lý hoặc xử lý không kịp thời…
Đại biểu Tạ Văn Hạ (Quảng Nam) cho rằng, một trong những giải pháp khắc phục hiệu quả tình trạng vi phạm trật tự quy hoạch xây dựng là xử lý nghiêm cán bộ, công chức có thẩm quyền để xảy ra vi phạm hoặc có những hành vi dung túng, bao che.
Ông Hạ đề nghị ông Nguyễn Thanh Nghị cho biết quan điểm của bộ về vấn đề này như thế nào? Bộ Xây dựng đã xây dựng và ban hành quy định nào về vấn đề này? Hiệu quả thực hiện giải pháp này như thế nào?
Trả lời, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Nghị cho biết, vi phạm quy định của pháp luật quy hoạch, trật tự xây dựng, Bộ Xây dựng đã có báo cáo đầy đủ Quốc hội.
Theo bộ trưởng, về xử lý hành vi vi phạm đã quy định cụ thể tại Nghị định 16 năm 2022 về quy định xử phạt vi phạm vi xử phạt vi phạm hành chính liên quan đến lĩnh vực xây dựng. Còn việc xử lý cán bộ phải theo quy trình, thủ tục, quy định của Đảng, pháp luật của Nhà nước.
Ý kiến bình luận:
Hiện chưa có bình luận nào, hãy trở thành người đầu tiên bình luận cho bài biết này!
(Thanh tra) - Tại hội thảo lấy ý kiến hoàn thiện dự thảo Đề án “Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng trong công tác thanh tra, đáp ứng yêu cầu về phòng, chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực trong giai đoạn hiện nay”, Phó Tổng Thanh tra Chính phủ Lê Tiến Đạt nhấn mạnh vai trò đặc biệt quan trọng của hoạt động thanh tra, kiểm tra, giám sát là “thanh bảo kiếm sắc bén” của Đảng, là phương thức bảo đảm pháp chế xã hội chủ nghĩa và giữ vững kỷ luật, kỷ cương của Đảng và Nhà nước.
Trang Huy
(Thanh tra) - Thanh tra Chính phủ vừa ban hành Kế hoạch số 1144/KH-TTCP về việc tổ chức Đoàn công tác tham dự Cuộc họp lần thứ 17 của Nhóm Đánh giá thực thi Công ước và Cuộc họp lần thứ 17 của Nhóm công tác liên chính phủ mở rộng về phòng ngừa tham nhũng, diễn ra từ ngày 16 - 24/5 tại Viên, Cộng hoà Áo.
Phương Hiếu
Lê Hữu Chính
Bùi Bình
Trần Kiên
Quang Dân
Trung Hà
Trang Huy
TTXVN
Trung Hà
PV
Thanh Hoa
PV
Phương Hiếu
Hòa Bình
PV
H.T