Theo dõi Báo Thanh tra trên
Thứ năm, 24/01/2019 - 10:30
Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro tuyên bố cắt đứt quan hệ ngoại giao với Mỹ, đồng thời rút các nhà ngoại giao của mình tại Washington về nước, cáo buộc Mỹ đứng sau âm mưu lật đổ chỉnh phủ hợp hiến Venezuela mà ông hiện đang là Tổng thống.
Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro vừa tuyên bố cắt đứt quan hệ ngoại giao với Mỹ
Theo đó, Caracas chính thức cắt đứt quan hệ ngoại giao, chính trị với Washington, cho phép các nhà ngoại giao Mỹ tại Venezuela có 72 giờ để rời Venezuela.
Ông Maduro đã cáo buộc Mỹ đứng sau âm mưu lật đổ chính quyền, đồng thời kêu gọi nhân dân Venezuela chiến đấu vì hòa bình và chủ quyền quốc gia, Sputniknews cập nhật cho đến thời điểm hiện tại.
Trước đó, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã công nhận thủ lĩnh phe đối lập Juan Guaido là Tổng thống tạm quyền của Venezuela, sau khi ông này, vốn là Chủ tịch Quốc hội Venezuela, đã tuyên thệ trước Quốc hội Venezuela là Tổng thống tạm quyền của quốc gia này.
Ông Guaido đã chỉ trích Tổng thống Maduro "lạm quyền", tuyên bố rằng những quyết định của ông Maduro không có giá trị. Đáp lại, ông Maduro tỏ ra cứng rắn, cho biết sẽ ngăn Quốc hội Venezuela xâm phạm đến Hiến pháp quốc gia.
Trong khi Venezuela đang lâm vào tình cảnh "nước sôi lửa bỏng", đã xuất hiện một vài ý kiến cho biết Mỹ đang cân nhắc cấm vận dầu mỏ của Venezuela, nếu ông Maduro vẫn duy trì động thái bảo vệ quyết liệt chính phủ hiện tại. Tổng thống Mỹ Donald Trump hiện đang bỏ ngỏ khả năng triển khai quân đội đến Venezuela, cho rằng "mọi lựa chọn đều có trên bàn".
Một quan chức cấp cao Mỹ cho biết, nếu ông Maduro còn "ngoan cố", đồng nghĩa với việc kích hoạt mọi biện pháp trừng phạt của Mỹ. Hiện tại, nhiều quốc gia Mỹ Latin, kể cả Tổ chức các quốc gia châu Mỹ (OAS) đều công nhận ông Guaido là người đứng đầu hợp pháp của Venezuela.
Theo Phục Hưng/TPO
Ý kiến bình luận:
Hiện chưa có bình luận nào, hãy trở thành người đầu tiên bình luận cho bài biết này!
(Thanh tra) - Theo Báo cáo Triển vọng Phòng, chống tham nhũng và liêm chính năm 2026 của Tổ chức Hợp tác và phát triển kinh tế (OECD), các chính phủ tiếp tục cải cách luật pháp, thể chế và chính sách để giảm thiểu rủi ro tham nhũng, tuy nhiên việc đưa những cải cách này vào thực tiễn vẫn là một thách thức lớn.
Thu Trang
(Thanh tra) - Năm nay, Chỉ số Cảm nhận Tham nhũng (CPI) năm 2025 trung bình toàn cầu đã giảm lần đầu tiên sau hơn một thập kỷ, xuống chỉ còn 42 trên 100. Việt Nam đã tăng 10 điểm kể từ năm 2012, và đã cải thiện đáng kể thứ hạng trên bảng xếp hạng.
Nguyễn Thu Trang, Cục IV, TTCP
Hải Lương
Nguyễn Thu Trang, Cục IV, Thanh tra Chính phủ
Thư Ký
Quang Dân
Bùi Bình
Trí Vũ
Đăng Tân
Nguyễn Điểm
Thu Huyền
Trung Hà
Bùi Bình
Thanh Lương
Văn Thanh
Bùi Bình
Trần Kiên