Theo dõi Báo Thanh tra trên
Thứ sáu, 06/07/2018 - 08:49
(Thanh tra)- Từng là người giàu nhất Brazil, tỷ phú Eike Batista có thể phải trải qua quãng đời còn lại trong tù giam theo phán quyết ngày 3/7 của một tòa ở Rio de Janeiro vì tội danh đưa hối lộ và rửa tiền.
Trong ảnh (tư liệu): Tỷ phú Eike Batista tới trụ sở cảnh sát liên bang ở Rio de Janeiro, Brazil ngày 31/1/2017. Ảnh: EPA-EFE/TTXVN
Theo phán quyết của tòa án, tỷ phú 61 tuổi này bị kết án 30 tù giam vì tội đưa hối lộ và rửa tiền liên quan đến vụ bê bối của Tập đoàn dầu quốc gia Petronas. Trong vụ án hình sự này, cơ quan điều tra phát hiện Batista đã hối lộ 16,5 triệu USD cho cựu Thị trưởng Rio, ông Sergio Cabral thông qua một dự án đấu thầu "ma" mua bán 1 mỏ vàng. Hiện Cabral đang thụ án hơn 100 năm tù giam với 5 tội danh tham nhũng. Các luật sư của Batista cho biết họ sẽ kháng cáo.
Batista đã bị bắt vào tháng 1/2017, song được tại ngoại và chịu sự quản thúc tại gia 3 tháng sau đó. Với khối lượng tài sản gia tăng nhờ lợi nhuận từ các dự án đầu tư mỏ và dầu khí vào năm 2012, Batista đã trở thành người giàu thứ 7 trên thế giới theo bình chọn của Tạp chí Forbes. Tuy nhiên, khối lượng tài sản của tỷ phú này đã nhanh chóng "bốc hơi" 30 tỷ USD do thị trường nhà đất sụt giảm và sau đó ông trở thành đối tượng bị điều tra trong chiến dịch "Car Wash" phanh phui một loạt bê bối tham nhũng của các quan chức Brazil liên quan đến Petronas.
PV
Ý kiến bình luận:
Hiện chưa có bình luận nào, hãy trở thành người đầu tiên bình luận cho bài biết này!
(Thanh tra) - Tại Hội nghị thường niên Ban Thư ký Nhóm các cơ quan phòng, chống tham nhũng (PCTN) ASEAN - ASEAN-PAC lần thứ 22 diễn ra tại Melaka, Malaysia, các chuyên gia đến từ Hồng Kông và Singapore cho rằng bảo đảm liêm chính trong các dự án hạ tầng trọng điểm không chỉ nhằm PCTN mà còn để ngăn ngừa lãng phí, nâng cao hiệu quả đầu tư công và tạo nền tảng cho phát triển bền vững.
Hồng Thành
(Thanh tra) - Tại phiên họp bên lề cuộc họp Ban Thư ký ASEAN-PAC, các tổ chức quốc tế như UNODC, IAACA, ADB, OECD và PIACCF đều khẳng định sẽ tiếp tục đồng hành với ASEAN-PAC trong tăng cường hợp tác, nâng cao năng lực và hỗ trợ thực thi Công ước Liên hợp quốc về chống tham nhũng (UNCAC), góp phần xây dựng một ASEAN minh bạch, liêm chính và không có tham nhũng.
Hồng Thành
Hồng Thành
Phương Âu
Phúc Lâm – Minh Ngọc
Phúc Lâm – Minh Ngọc
Văn Thanh
Văn Thanh
PL-BĐ
Hải Hà
Thanh Hoa
Minh Nguyệt
Trung Hà
PV
Phúc Anh
Nhóm PV
Hương Giang