Ca khúc: Tự hào người làm báo Thanh tra

Theo dõi Báo Thanh tra trên

Trung Mỹ đang mất 13 tỷ USD mỗi năm cho tham nhũng

Thứ sáu, 01/11/2019 - 21:44

(Thanh tra) - Tham nhũng tràn lan đã làm chậm tiến trình phát triển ở các nước Trung Mỹ và khiến khu vực này mất đi 13 tỷ USD mỗi năm.

Tham nhũng gây thiệt hại cho Trung Mỹ 13 tỷ USD mỗi năm. Ảnh: Transparency International

Số tiền bị tham nhũng lấy đi bằng khoảng 5% GDP của khu vực.

Theo ông Arturo Aguilar, Giám đốc Điều hành Tổ chức Quốc tế Seattle (SIF), "tham nhũng là một hiện tượng mang tính hệ thống và do đó, đòi hỏi phải có sự can thiệp mang tính hệ thống".

Còn ông Octavio Martinez, Giám đốc Trung tâm Cạnh tranh và Phát triển bền vững khu vực Mỹ Latin mô tả, tham nhũng giống như một loại ‘’dịch bệnh". Khu vực Trung Mỹ, đặc biệt là El Salvador, Guatemala, Honduras và Nicaragua, được biết đến là Nhóm CA-4 - nơi có mức độ tham nhũng cao tương tự như ở vùng châu Phi cận Sahara. 

Theo ông Martinez, trong các giải pháp để chống tham nhũng cần có vai trò của khu vực tư nhân. Bên cạnh đó, vấn đề quan trọng là Chính phủ các nước cần sẵn sàng thúc đẩy việc cải thiện khung pháp lý cũng như vận hành các quy trình một cách minh bạch và hiệu quả hơn.

Ông nhận định thêm, các quốc gia trong khu vực Trung Mỹ đang tụt hậu so với những nước còn lại trong lục địa. GDP của họ đang ở phía sau so với Mỹ tới 50 năm.

"Tốc độ tăng trưởng kinh tế xã hội đang đe dọa các quốc gia Trung Mỹ về khoảng cách lớn giữa các nước đang phát triển và các nước phát triển", ông Martinez nói.

Theo Tổ chức Minh bạch Quốc tế (TI), một thời điểm khá nhạy cảm với tham nhũng tại các quốc gia Trung Mỹ, đó là khi diễn ra các cuộc bầu cử.

Nghiên cứu tham nhũng khu vực Mỹ Latin và vùng Caribbean của TI phát hành tháng 9 vừa qua cho thấy, 1/4 số người được đưa hối lộ để đổi lấy phiếu bầu tại một cuộc bầu cử quốc gia, khu vực hoặc địa phương trong 5 năm qua.

Trong khi đó, người dân cũng cho rằng, Văn phòng Tổng thống, Thủ tướng, cũng như các thành viên Quốc hội là những nhóm hoặc tổ chức tham nhũng nhất, với mức lần lượt là 53 và 52%.

Nghiên cứu cũng chỉ ra, hơn 1/5 những người tiếp cận các dịch vụ công như chăm sóc sức khỏe, giáo dục, đã phải đưa hối lộ trong 1 năm trước. Con số này tương đương với khoảng 56 triệu công dân ở 18 quốc gia được khảo sát.

"Đối với những xu hướng đáng lo ngại này, không có gì là lạ khi người dân ít tin tưởng vào Chính phủ. Trên thực tế, 65% số người được hỏi nghĩ rằng, Chính phủ của họ được điều hành bởi và cho một số nhóm lợi ích riêng", TI cho biết.

Đức Anh

Ý kiến bình luận:

Ý kiến của bạn sẽ được xét duyệt khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu.

Hiện chưa có bình luận nào, hãy trở thành người đầu tiên bình luận cho bài biết này!

Tin cùng chuyên mục

Liêm chính trong các dự án hạ tầng trọng điểm: Điều kiện tiên quyết để phát triển bền vững

Liêm chính trong các dự án hạ tầng trọng điểm: Điều kiện tiên quyết để phát triển bền vững

(Thanh tra) - Tại Hội nghị thường niên Ban Thư ký Nhóm các cơ quan phòng, chống tham nhũng (PCTN) ASEAN - ASEAN-PAC lần thứ 22 diễn ra tại Melaka, Malaysia, các chuyên gia đến từ Hồng Kông và Singapore cho rằng bảo đảm liêm chính trong các dự án hạ tầng trọng điểm không chỉ nhằm PCTN mà còn để ngăn ngừa lãng phí, nâng cao hiệu quả đầu tư công và tạo nền tảng cho phát triển bền vững.

Hồng Thành

17:56 30/07/2026
Các đối tác quốc tế cam kết đồng hành cùng ASEAN-PAC trong tăng cường hợp tác phòng, chống tham nhũng

Các đối tác quốc tế cam kết đồng hành cùng ASEAN-PAC trong tăng cường hợp tác phòng, chống tham nhũng

(Thanh tra) - Tại phiên họp bên lề cuộc họp Ban Thư ký ASEAN-PAC, các tổ chức quốc tế như UNODC, IAACA, ADB, OECD và PIACCF đều khẳng định sẽ tiếp tục đồng hành với ASEAN-PAC trong tăng cường hợp tác, nâng cao năng lực và hỗ trợ thực thi Công ước Liên hợp quốc về chống tham nhũng (UNCAC), góp phần xây dựng một ASEAN minh bạch, liêm chính và không có tham nhũng.

Hồng Thành

14:54 29/07/2026

Tin mới nhất

Xem thêm