Theo dõi Báo Thanh tra trên
Thứ hai, 12/11/2018 - 19:13
(Thanh tra)- Chính phủ Philippines ngày 11/11 đã buộc tội một trang tin tức điều tra với các cáo buộc tham nhũng.
Nếu bị buộc tội trốn thuế, bà Maria Ressa - người sáng lập trang Rappler có thể sẽ bị phạt và bị tù tới 10 năm. Ảnh: CNN Philippines
Theo CNN, Bộ Tư pháp Philippines đã tìm ra các chứng cứ thuyết phục để truy tố trang tin tức Rappler cùng Giám đốc điều hành và Tổng biên tập Maria Ressa, vì tội trốn thuế.
Theo thông báo, trang Rappler cùng Giám đốc điều hành Ressa đã không khai thuế khoản đầu tư 3 triệu USD của Omidyar Network - một quỹ được sáng lập bởi nhà sáng lập eBay Pierre Omidyar hồi năm 2015.
Tuy nhiên, cơ quan truyền thông này đã phủ nhận các cáo buộc và cho rằng, động thái buộc tội đối với Rappler là nhằm kiềm chế tự do báo chí ở nước này, để các nhà báo cũng như các tin tức điều tra độc lập của họ phải rơi vào im lặng.
Trong một tuyên bố với tờ New York Times, trang tin này cũng phủ nhận cáo buộc tham nhũng, gọi đây rõ ràng là một "hình thức đe dọa, quấy rối" các nhà báo.
Rappler nói trên CNN rằng: “Chúng tôi không ngạc nhiên trước quyết định này...".
Bà Maria Ressa là cựu phóng viên của CNN. Năm 2012, bà đã thành lập trang tin Rappler chuyên thực hiện các phóng sự điều tra. Rappler đã nhanh chóng nổi danh về cách làm báo không né tránh các chủ đề khó và các phóng sự điều tra.
Nếu bị buộc tội trốn thuế, tham nhũng, bà Ressa có thể sẽ bị phạt và bị tù tới 10 năm.
Luật sư của trang tin tiếng Anh này nói với các phóng viên rằng, vụ việc "không hề có căn cứ pháp lý" bởi Rappler không gian lận bất kỳ nghĩa vụ thuế nào.
Trong khi đó, một quan chức của Bộ Tư pháp Philippines nói với hãng tin AFP rằng các cáo buộc sẽ được đệ trình lên toà án vào tuần tới.
Trước đó, hồi đầu năm nay, giấy phép hoạt động của Rappler đã bị bãi bỏ.
Ngọc Anh
Ý kiến bình luận:
Hiện chưa có bình luận nào, hãy trở thành người đầu tiên bình luận cho bài biết này!
(Thanh tra) - Tại Hội nghị thường niên Ban Thư ký Nhóm các cơ quan phòng, chống tham nhũng (PCTN) ASEAN - ASEAN-PAC lần thứ 22 diễn ra tại Melaka, Malaysia, các chuyên gia đến từ Hồng Kông và Singapore cho rằng bảo đảm liêm chính trong các dự án hạ tầng trọng điểm không chỉ nhằm PCTN mà còn để ngăn ngừa lãng phí, nâng cao hiệu quả đầu tư công và tạo nền tảng cho phát triển bền vững.
Hồng Thành
(Thanh tra) - Tại phiên họp bên lề cuộc họp Ban Thư ký ASEAN-PAC, các tổ chức quốc tế như UNODC, IAACA, ADB, OECD và PIACCF đều khẳng định sẽ tiếp tục đồng hành với ASEAN-PAC trong tăng cường hợp tác, nâng cao năng lực và hỗ trợ thực thi Công ước Liên hợp quốc về chống tham nhũng (UNCAC), góp phần xây dựng một ASEAN minh bạch, liêm chính và không có tham nhũng.
Hồng Thành
Hồng Thành
Phương Âu
Phúc Lâm – Minh Ngọc
Phúc Lâm – Minh Ngọc
VP
Đăng Tân
Trần Quý
Thanh Nhung
Thu Huyền
Phú Đức
Hương Giang
Đan Quế
B.S
B.S
Thanh Lương