Ca khúc: Tự hào người làm báo Thanh tra

Theo dõi Báo Thanh tra trên

Tổng thống Ukraine tuyên bố chiến dịch chống tham nhũng

Thứ năm, 04/07/2019 - 21:15

(Thanh tra)- Hãng tin Reuters cho biết, tân Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy đã dành chuyến đi đầu tiên của mình để đến Bắc Mỹ và hứa hẹn một nỗ lực chống tham nhũng ở phạm vi sâu rộng.

Tổng thống Ukraine Zelensky tuyên bố chiến dịch chống tham nhũng. Ảnh: Reuters

Ông Volodymyr Zelenskiy cho biết, người dân Ukraine đã quá chán ngán trong việc chờ đợi một cuộc sống tốt đẹp hơn.
 
Kể từ khi lên nắm quyền hồi tháng 4 vừa qua, ông Zelenskiy đã hứa sẽ ngăn chặn vấn nạn tham nhũng trong bối cảnh người dân đang xuống tinh thần vì giá cả tăng cao và mức sống đi xuống.
 
Tại một hội nghị ở Toronto (Canada) thảo luận về cải cách ở Ukraine, trong khi các thành viên cấp cao đều nhấn mạnh rằng, cần thiết phải có sự thay đổi lớn đối với ngành Tư pháp để tạo niềm tin cho các nhà đầu tư, Tổng thống Volodymyr Zelenskiy nói: "Hãy để tôi gọi tên cho các nhiệm vụ chính mà chúng tôi phải đối mặt. Đó là xóa bỏ tham nhũng và tạo ra một hệ thống tòa án độc lập". Ông cũng nhấn mạnh, cần thiết phải cải thiện môi trường đầu tư và tạo nên những thay đổi mà người dân Ukraine có thể thấy và hiểu được.
 
"Họ (người dân) đã mệt mỏi vì phải chờ đợi. Không phải họ yêu cầu những điều không thể", Tổng thống khẳng định.
 
Theo kế hoạch, Ukraine sẽ tiến hành cuộc bầu cử Quốc hội vào ngày 21/7 và ông Zelenskiy tin tưởng rằng, phần lớn các nhà lập pháp sẽ ủng hộ ông.
 
Ngày 2/7 vừa qua, Bộ trưởng Tài Chính Ukraine Oksana Markarova cho biết, sẽ mất nhiều năm để thấy được những tác động của cải cách đối với Ukraine.
 
Các nhà đầu tư phàn nàn về việc thiếu tôn trọng luật pháp, cơ sở hạ tầng nghèo nàn và thiếu thốn. "Chúng ta phải bắt tay ngay vào cải cách một cách tổng thể hơn, sâu sắc hơn... Thực thi pháp luật và cải cách tư pháp phải được hoàn thiện theo thứ tự", bà Markarova nói.

Ngọc Anh

Ý kiến bình luận:

Ý kiến của bạn sẽ được xét duyệt khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu.

Hiện chưa có bình luận nào, hãy trở thành người đầu tiên bình luận cho bài biết này!

Tin cùng chuyên mục

Liêm chính trong các dự án hạ tầng trọng điểm: Điều kiện tiên quyết để phát triển bền vững

Liêm chính trong các dự án hạ tầng trọng điểm: Điều kiện tiên quyết để phát triển bền vững

(Thanh tra) - Tại Hội nghị thường niên Ban Thư ký Nhóm các cơ quan phòng, chống tham nhũng (PCTN) ASEAN - ASEAN-PAC lần thứ 22 diễn ra tại Melaka, Malaysia, các chuyên gia đến từ Hồng Kông và Singapore cho rằng bảo đảm liêm chính trong các dự án hạ tầng trọng điểm không chỉ nhằm PCTN mà còn để ngăn ngừa lãng phí, nâng cao hiệu quả đầu tư công và tạo nền tảng cho phát triển bền vững.

Hồng Thành

17:56 30/07/2026
Các đối tác quốc tế cam kết đồng hành cùng ASEAN-PAC trong tăng cường hợp tác phòng, chống tham nhũng

Các đối tác quốc tế cam kết đồng hành cùng ASEAN-PAC trong tăng cường hợp tác phòng, chống tham nhũng

(Thanh tra) - Tại phiên họp bên lề cuộc họp Ban Thư ký ASEAN-PAC, các tổ chức quốc tế như UNODC, IAACA, ADB, OECD và PIACCF đều khẳng định sẽ tiếp tục đồng hành với ASEAN-PAC trong tăng cường hợp tác, nâng cao năng lực và hỗ trợ thực thi Công ước Liên hợp quốc về chống tham nhũng (UNCAC), góp phần xây dựng một ASEAN minh bạch, liêm chính và không có tham nhũng.

Hồng Thành

14:54 29/07/2026

Tin mới nhất

Xem thêm