Theo dõi Báo Thanh tra trên
Theo Hà Thị Phương Oanh (TTXVN/Vietnam+)
Thứ sáu, 27/11/2020 - 10:03
Thượng viện Mexico đã thông qua dự thảo sửa đổi chương 108 và 111 trong Hiến pháp nhằm xóa bỏ quyền miễn trừ của tổng thống và cho phép đưa ra xét xử người đứng đầu đất nước như mọi công dân khác.
Ngay từ khi lên cầm quyền từ tháng 12/2018, Tổng thống López Obrador đã triển khai các biện pháp mạnh tay đối với tội phạm tham nhũng (Nguồn: AFP/TTXVN)
Ngày 26/11, Thượng viện Mexico đã thông qua dự thảo sửa đổi chương 108 và 111 trong Hiến pháp nhằm xóa bỏ quyền miễn trừ của tổng thống và cho phép đưa ra xét xử người đứng đầu đất nước như mọi công dân khác.
Theo phóng viên TTXVN tại Mexico City, Thượng viện đã thông qua dự thảo trên với 89 phiếu thuận và 23 phiếu chống.
Trước đó, ngày 3/9, Hạ viện Mexico đã thông qua dự thảo này. Theo quy định, sau khi Thượng viện thông qua, việc sửa đổi Hiến pháp phải có sự chấp thuận của 17/32 cơ quan lập pháp bang. Theo Hiến pháp hiện hành, tổng thống đương nhiệm chỉ có thể bị đưa ra xét xử vì tội phản quốc và một số tội danh nghiêm trọng khác.
Đề xuất xóa bỏ quyền miễn trừ của tổng thống này được Tổng thống đương nhiệm Andres Manuel López Obrador thúc đẩy. Ông López Obrador cũng đề xuất tiến hành một cuộc tham vấn công chúng về việc đưa ra xét xử các cựu tổng thống bị cáo buộc tham nhũng, dự kiến diễn ra cùng thời điểm với các cuộc bầu cử liên bang giữa kỳ vào tháng 6/2021.
Mới đây, cựu Giám đốc Tập đoàn dầu khí quốc gia (Pemex), Emilio Lozoya, người đang bị xét xử vì tội tham nhũng, đã tố cáo các cựu Tổng thống Felipe Calderón (2006-2012) và Enrique Peña Nieto (2012-2018) nhận hối lộ của công ty xây dựng Brazil Odebrecht.
Ngay từ khi lên cầm quyền từ tháng 12/2018, Tổng thống López Obrador đã triển khai các biện pháp mạnh tay đối với tội phạm tham nhũng và khẳng định không có “vùng cấm”. Nhiều quan chức thuộc chính quyền cũ của cựu Tổng thống Peña Nieto đã bị bắt giữ và đang chờ xét xử do liên quan tới tham nhũng./.
Ý kiến bình luận:
Hiện chưa có bình luận nào, hãy trở thành người đầu tiên bình luận cho bài biết này!
(Thanh tra) - Theo Báo cáo Triển vọng Phòng, chống tham nhũng và liêm chính năm 2026 của Tổ chức Hợp tác và phát triển kinh tế (OECD), các chính phủ tiếp tục cải cách luật pháp, thể chế và chính sách để giảm thiểu rủi ro tham nhũng, tuy nhiên việc đưa những cải cách này vào thực tiễn vẫn là một thách thức lớn.
Thu Trang
(Thanh tra) - Năm nay, Chỉ số Cảm nhận Tham nhũng (CPI) năm 2025 trung bình toàn cầu đã giảm lần đầu tiên sau hơn một thập kỷ, xuống chỉ còn 42 trên 100. Việt Nam đã tăng 10 điểm kể từ năm 2012, và đã cải thiện đáng kể thứ hạng trên bảng xếp hạng.
Nguyễn Thu Trang, Cục IV, TTCP
Hải Lương
Nguyễn Thu Trang, Cục IV, Thanh tra Chính phủ
Thư Ký
Văn Thanh
Thanh Lương
Minh Tân
Hương Giang
H.T
Thanh Lương
Hải Hà
Cảnh Nhật
PV
Thùy Trang
Thu Huyền
Trọng Tài