Ca khúc: Tự hào người làm báo Thanh tra

Theo dõi Báo Thanh tra trên

Thủ tướng Iraq đối mặt nhiều cuộc biểu tình phản đối tham nhũng

Thứ hai, 17/06/2019 - 21:31

(Thanh tra) - Biểu tình phản đối tham nhũng, phản đối Chính phủ khiến mùa hè ở Iraq đã nóng càng thêm nóng.

Thủ tướng Iraq Adel Abdul Mahdi (giữa ảnh) trong chuyến thăm và làm việc tại thành phố Basra, ngày 20/1/2019. Ảnh: AFP

Các cuộc biểu tình quy mô lớn được lên kế hoạch vào cuối tuần này tại các tỉnh phía Nam Iraq để phản đối tình trạng thiếu điện, thiếu nước uống, thất nghiệp và tham nhũng cao ở các bộ, các cơ quan Chính phủ.

Trong khi đó, người dân ở thành phố Basra dự định sẽ xuống đường vào ngày 20/7 tới, các nhà hoạt động nói với báo Arab News.

Kế hoạch biểu tình vẫn rầm rộ mặc dù hiện nay, Iraq đã được phép nhập khẩu khí đốt và điện của Iran. Điều này phần nào xoa dịu được sự tức giận của người dân và cho Chính phủ của Thủ tướng Abdul Mahdi cơ hội tìm giải pháp triệt để hơn trước tình trạng thiếu các dịch vụ cơ bản và tham nhũng trong Chính phủ suốt 15-16 năm qua.

“Thất nghiệp, khan hiếm điện, nước uống và tham nhũng vẫn tồn tại và chưa vấn đề nào được giải quyết mặc dù chúng tôi đã phản đối hàng năm. Chúng tôi sẽ yêu cầu ông Abdul Mahdi và Chính phủ của ông phải đi xuống", một nhà hoạt động của Basra nói.

Người dân Iraq đang phải trải qua những ngày hè với tầm nhiệt trên 50 độ C, trong khi hệ thống điện lưới quốc gia chỉ cung cấp được không quá trung bình 12 giờ/ngày.

Đức Anh

Ý kiến bình luận:

Ý kiến của bạn sẽ được xét duyệt khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu.

Hiện chưa có bình luận nào, hãy trở thành người đầu tiên bình luận cho bài biết này!

Tin cùng chuyên mục

Cần hành động nhiều hơn để chống tham nhũng và đảm bảo liêm chính

Cần hành động nhiều hơn để chống tham nhũng và đảm bảo liêm chính

(Thanh tra) - Theo Báo cáo Triển vọng Phòng, chống tham nhũng và liêm chính năm 2026 của Tổ chức Hợp tác và phát triển kinh tế (OECD), các chính phủ tiếp tục cải cách luật pháp, thể chế và chính sách để giảm thiểu rủi ro tham nhũng, tuy nhiên việc đưa những cải cách này vào thực tiễn vẫn là một thách thức lớn.

Thu Trang

09:00 02/04/2026
Chỉ số tham nhũng toàn cầu giảm lần đầu tiên sau hơn một thập kỷ

Chỉ số tham nhũng toàn cầu giảm lần đầu tiên sau hơn một thập kỷ

(Thanh tra) - Năm nay, Chỉ số Cảm nhận Tham nhũng (CPI) năm 2025 trung bình toàn cầu đã giảm lần đầu tiên sau hơn một thập kỷ, xuống chỉ còn 42 trên 100. Việt Nam đã tăng 10 điểm kể từ năm 2012, và đã cải thiện đáng kể thứ hạng trên bảng xếp hạng.

Nguyễn Thu Trang, Cục IV, TTCP

11:10 11/02/2026

Tin mới nhất

Xem thêm