Theo dõi Báo Thanh tra trên
Thứ bảy, 21/12/2019 - 14:22
(Thanh tra) - Ông Boris Johnson đã kêu gọi công chúng Anh gỡ bỏ sự băn khoăn là rời đi hay ở lại khi mà các nghị sĩ đang chuẩn bị để tiến tới một bước đi lịch sử đối với việc rút Vương quốc Anh ra khỏi EU.
Vị Thủ tướng đang mở ra cuộc tranh luận trong phiên công bố thứ hai về Dự luật Thỏa thuận Triệt thoái (WAB), cơ hội đầu tiên của các nghị sĩ để bỏ phiếu đối với Brexit kể từ tuần trước tổng tuyển cử.
“Chúng ta sẽ đồng hành với nhau như một Quốc hội mới để thoát khỏi những bế tắc và cuối cùng là giải quyết được thỏa thuận Brexit”, ông Johnson nói.
Ông cho biết quyết định của toàn bộ cử tri để tiếp tục quá trình đưa Anh rời khỏi EU “không được coi như một chiến thắng của đảng này đối với đảng khác, hay phe này đối với phe kia. Đây là thời điểm mà chúng ta tiếp tục, gỡ bỏ những băn khoăn là rời đi hay ở lại”.
Đáp trả lại Thủ tướng Johnson, lãnh đạo Đảng Lao động, ông Jeremy Corbyn, khẳng định đảng của ông sẽ tiếp tục phản đối dự luật, mặc dù một vài nghị sĩ Đảng Lao động, bao gồm các thành viên Nội các, cũng đã lập luận rằng kết quả bầu cử đã thể hiện là họ nên ủng hộ vấn đề Brexit và tiến hành nó.
Sau khi thông qua Dự thảo Luật Thỏa thuận Triệt thoái trong phiên công bố thứ hai, mà đáng lẽ phải diễn ra vào đầu giờ chiều thứ Sáu (20/12), Quốc hội sẽ nghỉ lễ Giáng sinh. Mọi thứ sẽ trở lại vào quỹ đạo từ 07/01 và lúc đó, cần phải hoàn thành xong quá trình đưa dự luật trở thành đạo luật chính thức để kịp cho quá trình Brexit diễn ra vào cuối tháng Một.
Ông Corbyn cho hay: “Thỏa thuận này sẽ được sử dụng như một đòn giáng chúng ta tới việc bãi bỏ nhiều quy định hơn và hướng tới những thỏa thuận không hay ho với Tổng thống Donald Trump, điều khiến Anh bán hết dịch vụ y tế quốc gia và khiến giá thuốc tăng cao. Chúng tôi vẫn giữ nguyên lập trường rằng luôn có một cách tốt hơn và công bằng hơn việc Anh phải rời EU”.
Dự thảo WAB đã bị lược bỏ một loạt lời hứa hẹn mà Chính phủ đã đưa ra trước đó, nhằm đưa nó thông qua Quốc hội trước đợt bầu cử, bao gồm cả những quyền của người lao động.
Thủ tướng Johnson khẳng đinh quyền được quyết định những vấn đề như trên cho nước Anh là một trong những lợi ích của Brexit. “Chúng ta sẽ tận dụng các quyền tự do mới này để đặt ra những quy định song song về vấn đề môi trường, người lao động và quyền của người tiêu dùng”, ông phát biểu.
“Bản chất cơ hội của Brexit đó là chúng ta sẽ không còn phải giao phó công việc quyết định nữa. Với niềm tin quốc gia được đổi mới, chúng ta sẽ tự mình quyết định và đưa ra câu trả lời cho những ai đã gửi chúng ta đến đây”.
Thu Uyên (Theo The Guardian)
Ý kiến bình luận:
Hiện chưa có bình luận nào, hãy trở thành người đầu tiên bình luận cho bài biết này!
(Thanh tra) - Là giải bóng đá quy mô lớn nhất lịch sử, World Cup 2026 không chỉ thu hút sự chú ý của những người yêu thể thao trên toàn thế giới mà còn đang trở thành tâm điểm của những rủi ro liên quan đến các hành vi tham nhũng, cá cược và thao túng trận đấu.
Phúc Lâm – Minh Ngọc
(Thanh tra) - Đằng sau sức hấp dẫn của kỳ World Cup 2026 là bài toán cân não về tính minh bạch. Quy mô lớn nhất lịch sử của giải đấu năm nay có rủi ro biến giải đấu thành “miếng mồi” béo bở cho các hành vi tham nhũng trong thể thao.
Phúc Lâm – Minh Ngọc
Thu Trang
Nguyễn Thu Trang, Cục IV, TTCP
Hải Lương
Minh Anh
Trần Kiên
Bùi Bình
Hoàng Hưng
Văn Thanh
PV
Theo TTXVN
PV
Hòa Bình
Thanh Lương
TS. Bùi Mạnh Cường
Trọng Tài - Nguyễn Huệ - Ly Ly