Theo dõi Báo Thanh tra trên
Thứ ba, 27/03/2018 - 06:30
(Thanh tra)- Thêm một thị trưởng của bang Queensland bị buộc tội tham nhũng trong khuôn khổ cuộc điều tra liên quan đến cuộc bầu cử cách đây 2 năm, là nguyên nhân thúc đẩy tiểu bang này ra lệnh cấm các khoản đóng góp chính trị từ các nhà kinh doanh bất động sản.
Thị trưởng Luke Smith bị buộc tội tham nhũng, khai man. Ảnh: The Australian
Luke Smith - Thị trưởng thành phố Logan bị Ủy ban về Tội phạm và Tham nhũng (CCC) buộc tội trong một phiên xét xử liên quan đến việc điều tra các khoản đóng góp trong các cuộc bầu cử hồi tháng 3/2016.
Smith bị buộc tội tham nhũng, khai man và không sửa hồ sơ về các khoản lợi ích của hội đồng thành phố.
CCC đã phát hiện Công ty Logan Futures tạo ra một sự chia tách giả tạo giữa ông Smith và các nhà tài trợ, làm giảm sự minh bạch của các khoản quyên góp.
Công ty này được thành lập để quản lý các khoản đóng góp và chi trả những khoản phí cho chiến dịch bầu cử. Logan Futures đã nhận được 377.883 USD từ hàng chục doanh nghiệp bất động sản và các nhà kinh doanh khác, CCC cho biết.
Trước lời buộc tội từ CCC, ông Smith khẳng định sẽ đấu tranh bảo vệ mình đến cùng.
Ông Smith là Thị trưởng thứ 3 của bang Queensland bị CCC cáo buộc tham nhũng, sau cựu Thị trưởng thành phố Ipswich - Paul Pisasale và Thị trưởng vùng Fraser Coast - Chris Loft với nhiều tội danh khác nhau.
Pisasale bị buộc tội tham nhũng chính trị, gian lận, có hành vi sai trái trong hoạt động công và khai man; còn Loft đang phải đối mặt với 5 cáo buộc, bao gồm có hành vi sai trái trong hoạt động công và tiết lộ bí mật công.
Từ những bê bối này, Cơ quan Giám sát bang Queensland đã đề xuất và được Thống đốc bang Annastacia Palaszczuk đồng ý đưa ra dự luật cấm các khoản đóng góp chính trị từ các nhà phát triển, kinh doanh bất động sản, dự kiến sẽ được bỏ phiếu để thông qua vào tháng 5 tới.
Ngọc Anh
Ý kiến bình luận:
Hiện chưa có bình luận nào, hãy trở thành người đầu tiên bình luận cho bài biết này!
(Thanh tra) - Tại Hội nghị thường niên Ban Thư ký Nhóm các cơ quan phòng, chống tham nhũng (PCTN) ASEAN - ASEAN-PAC lần thứ 22 diễn ra tại Melaka, Malaysia, các chuyên gia đến từ Hồng Kông và Singapore cho rằng bảo đảm liêm chính trong các dự án hạ tầng trọng điểm không chỉ nhằm PCTN mà còn để ngăn ngừa lãng phí, nâng cao hiệu quả đầu tư công và tạo nền tảng cho phát triển bền vững.
Hồng Thành
(Thanh tra) - Tại phiên họp bên lề cuộc họp Ban Thư ký ASEAN-PAC, các tổ chức quốc tế như UNODC, IAACA, ADB, OECD và PIACCF đều khẳng định sẽ tiếp tục đồng hành với ASEAN-PAC trong tăng cường hợp tác, nâng cao năng lực và hỗ trợ thực thi Công ước Liên hợp quốc về chống tham nhũng (UNCAC), góp phần xây dựng một ASEAN minh bạch, liêm chính và không có tham nhũng.
Hồng Thành
Hồng Thành
Phương Âu
Phúc Lâm – Minh Ngọc
Phúc Lâm – Minh Ngọc
Dương Nguyễn
Phú Đức
Thu Huyền
T.Vân
T.Vân
PV
Thanh Lương
Thanh Lương
Trần Kiên
Trí Vũ
Hương Giang
Văn Thanh