Ca khúc: Tự hào người làm báo Thanh tra

Theo dõi Báo Thanh tra trên

Sự cố máy bay khiến Thủ tướng Đức lỡ khai mạc G20 là “nghiêm trọng”

Thứ sáu, 30/11/2018 - 11:34

Thủ tướng Đức Angela Merkel mô tả sự cố khiến chiếc máy bay chở bà và đoàn tùy tùng phải hạ cánh khẩn cấp là “nghiêm trọng”.

Phái đoàn chính phủ Đức lên xe về khách sạn chờ chuyến bay khác. Ảnh: AFP.

Reuters ngày 29/11 đưa tin, Thủ tướng Đức Angela Merkel sẽ bỏ lỡ phiên khai mạc Hội nghị Thượng đỉnh G20 tại Argentina sau khi chiếc chuyên cơ chở bà và các quan chức Chính phủ gặp “sự cố nghiêm trọng” và buộc phải hạ cánh khẩn cấp.

Thủ tướng Merkel và Bộ trưởng Tài chính Đức Olaf Scholz sẽ tiếp tục chuyến đi đến thủ đô Buenos Aires, Argentina vào đầu ngày 30/11 nhưng việc thời gian bay kéo dài hơn dự kiến cũng đồng nghĩa với việc đoàn Đức sẽ chỉ có mặt sau khi các nhà lãnh đạo thế giới đã bắt đầu tiến hành thảo luận.

Chiếc máy bay Airbus A340 của Chính phủ Đức chở bà Merkel cùng phái đoàn cấp cao trên đường đến Buenos Aires, Argentina tham dự G20 đã phải quay đầu chỉ 1 giờ sau khi khởi hành và đáp xuống sân bay Cologne-Bonn an toàn. Chặng hành trình dự kiến kéo dài 15 giờ.

“Đó là một sự cố nghiêm trọng. May mắn thay, chúng tôi có một phi hành đoàn xuất sắc và phi công giàu kinh nghiệm nhất trong lực lượng không quân”, Thủ tướng Merkel nói với các phóng viên vài giờ sau khi đoàn đại biểu Đức được đưa đến một khách sạn ở Bonn.

Cơ trưởng trên chuyến bay thông báo với các hành khách về quyết định hạ cánh sau khi phát hiện “sự cố của một số hệ thống điện tử” nhưng cho biết không có nguy cơ nào về bảo mật.

Theo một phóng viên Reuters có mặt trên chuyến bay, Thủ tướng Merkel và các hành khách ban đầu tiếp tục ở trên máy bay trong lúc thợ máy kiểm tra phanh hãm, bảo đảm không xảy ra cháy do quá nóng. Nhiều xe cứu hỏa cũng được triển khai.

Tạp chí Der Spiegel cho biết toàn bộ hệ thống thông tin liên lạc trên chiếc máy bay chở đoàn lãnh đạo Đức đã bị trục trặc, cấu thành một trường hợp khẩn cấp nghiêm trọng buộc tổ lái hạ cánh với sự hỗ trợ của điện thoại vệ tinh.

Sự cố đối với chuyên cơ chở Thủ tướng Đức ngay lập tức đã được thông báo cho Bộ trưởng Quốc phòng Ursula von der Leyen. Bà  Leyen đã chỉ đạo điều động máy bay thay thế để Thủ tướng Merkel và đoàn tùy tùng có thể nhanh chóng tiếp tục hành trình.

Dự kiến, một chiếc máy bay khác của Chính phủ Đức sẽ đưa lãnh đạo và các quan chức đến Madrid, Tây Ban Nha để lên một chiếc máy bay thương mại tới Buenos Aires, Argentina. Sự chậm trễ được cho là sẽ làm phức tạp thêm lịch trình của bà Merkel tại cuộc họp dự báo sẽ có nhiều vấn đề gai góc tại Argentina.

Theo kế hoạch, Thủ tướng Đức sẽ có các cuộc gặp song phương với Tổng thống Mỹ, Tổng thống Nga, Chủ tịch Trung Quốc, Thủ tướng Ấn Độ... Tuy nhiên, nguồn tin Chính phủ Đức cho biết, bà Merkel dường như không thể đến Buenos Aires trước tối nay (30/11). Hiện vẫn chưa rõ các cuộc gặp song phương có được sắp xếp lại hay không.

Reuters cho hay, chiếc máy bay A340 này từng gặp vấn đề khi đưa Bộ trưởng Scholt tới cuộc họp Quỹ tiền tệ Quốc tế (IMF) tại Indonesia hồi tháng trước. Dường như một số hệ thống trên phi cơ đã bị hư hại do loài gặm nhấm.

Theo Hùng Cường/VOV.VN

Ý kiến bình luận:

Ý kiến của bạn sẽ được xét duyệt khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu.

Hiện chưa có bình luận nào, hãy trở thành người đầu tiên bình luận cho bài biết này!

Tin cùng chuyên mục

Cần hành động nhiều hơn để chống tham nhũng và đảm bảo liêm chính

Cần hành động nhiều hơn để chống tham nhũng và đảm bảo liêm chính

(Thanh tra) - Theo Báo cáo Triển vọng Phòng, chống tham nhũng và liêm chính năm 2026 của Tổ chức Hợp tác và phát triển kinh tế (OECD), các chính phủ tiếp tục cải cách luật pháp, thể chế và chính sách để giảm thiểu rủi ro tham nhũng, tuy nhiên việc đưa những cải cách này vào thực tiễn vẫn là một thách thức lớn.

Thu Trang

09:00 02/04/2026
Chỉ số tham nhũng toàn cầu giảm lần đầu tiên sau hơn một thập kỷ

Chỉ số tham nhũng toàn cầu giảm lần đầu tiên sau hơn một thập kỷ

(Thanh tra) - Năm nay, Chỉ số Cảm nhận Tham nhũng (CPI) năm 2025 trung bình toàn cầu đã giảm lần đầu tiên sau hơn một thập kỷ, xuống chỉ còn 42 trên 100. Việt Nam đã tăng 10 điểm kể từ năm 2012, và đã cải thiện đáng kể thứ hạng trên bảng xếp hạng.

Nguyễn Thu Trang, Cục IV, TTCP

11:10 11/02/2026

Tin mới nhất

Xem thêm