Theo dõi Báo Thanh tra trên
Chủ nhật, 17/02/2019 - 15:50
Các cuộc biểu tình của lực lượng "Áo vàng" vẫn tiếp diễn tại nhiều thành phố trên toàn nước Pháp trong ngày 16/2 với sự tham gia của hàng chục nghìn người.
Người biểu tình Áo vàng tập trung tại thủ đô Paris, Pháp, ngày 9/2/2019. (Nguồn: AFP/TTXVN)
Đây là dịp cuối tuần thứ 14 liên tiếp, các cuộc biểu tình diễn ra tại "kinh đô thời trang" này và chưa có dấu hiệu chấm dứt.
Theo Bộ Nội vụ Pháp, có khoảng 41.500 người tham gia các cuộc biểu tình trên toàn nước Pháp trong ngày cuối tuần này, trong đó riêng tại thủ đô Paris, cuộc biểu tình thu hút 5.000 người.
Tại thủ đô, người biểu tình tuần hành tại các khu vực trung tâm, từ Đại lộ Champs-Elysees, tiến qua sông Seine tới quận Left Bank. Chính phủ Pháp trước đó cảnh báo cảnh sát có thể sử dụng súng bắn đạn nhựa để đối phó với những người biểu tình quá khích, kích động bạo lực.
Trong khi đó, các cuộc biểu tình của lực lượng "Áo vàng" cũng diễn ra tại nhiều thành phố miền Tây Nam nước Pháp như Toulouse, Bordeaux.
Tại Toulouse, cuộc biểu tình có hình thức tương tự các cuộc biểu tình trước đó. Người biểu tình tiếp tục "cắm chốt" tại các tuyến đường huyết mạch, cản trở giao thông.
Trong khi đó, có một lượng lớn người biểu tình đổ xuống đường phố ở Bordeaux. Đụng độ giữa cảnh sát địa phương và người biểu tình cũng được ghi nhận tại một số thành phố. Tại Paris, cảnh sát đã bắt giữ 26 người biểu tình có hành vi quá khích.
Hoạt động biểu tình của những người "Áo vàng" nổ ra tại Pháp từ trung tuần tháng 11/2018, xuất phát từ làn sóng phản đối chính sách tăng giá nhiên liệu và nhanh chóng lan rộng thành một chiến dịch biểu tình hằng tuần nhằm phản đối các chính sách của chính phủ.
Chính phủ Pháp đã thực hiện một số biện pháp nhằm xoa dịu tình hình như hủy bỏ chính sách tăng thuế nhiên liệu, công bố gói tăng lương trị giá 10 tỷ euro (11,5 tỷ USD) và giảm thuế cho những người thu nhập thấp hoặc những người về hưu.
Tuy nhiên những nhượng bộ này được cho là chưa thỏa mãn được những người biểu tình "Áo vàng" yêu cầu một sự thay đổi chính sách cơ bản có lợi hơn cho nhóm người có thu nhập thấp. Cho đến nay, các cuộc biểu tình vẫn chưa có dấu hiệu chấm dứt.
Theo một kết quả thăm dò được thực hiện với 1.001 người, có 56% ý kiến ủng hộ chấm dứt các cuộc biểu tình, trong khi có 58% người có ý kiến duy trì các cuộc biểu tình này./.
Theo Lan Phương/TTXVN
Ý kiến bình luận:
Hiện chưa có bình luận nào, hãy trở thành người đầu tiên bình luận cho bài biết này!
(Thanh tra) - Theo Báo cáo Triển vọng Phòng, chống tham nhũng và liêm chính năm 2026 của Tổ chức Hợp tác và phát triển kinh tế (OECD), các chính phủ tiếp tục cải cách luật pháp, thể chế và chính sách để giảm thiểu rủi ro tham nhũng, tuy nhiên việc đưa những cải cách này vào thực tiễn vẫn là một thách thức lớn.
Thu Trang
(Thanh tra) - Năm nay, Chỉ số Cảm nhận Tham nhũng (CPI) năm 2025 trung bình toàn cầu đã giảm lần đầu tiên sau hơn một thập kỷ, xuống chỉ còn 42 trên 100. Việt Nam đã tăng 10 điểm kể từ năm 2012, và đã cải thiện đáng kể thứ hạng trên bảng xếp hạng.
Nguyễn Thu Trang, Cục IV, TTCP
Hải Lương
Nguyễn Thu Trang, Cục IV, Thanh tra Chính phủ
Thư Ký
Trung Hà
Trang Huy
TTXVN
Trung Hà
PV
Thanh Hoa
PV
Phương Hiếu
Hòa Bình
PV
H.T
B.S