Ca khúc: Tự hào người làm báo Thanh tra

Theo dõi Báo Thanh tra trên

Nhật Bản cảnh báo tình trạng có đến 930.000 học sinh nghiện Internet

Thứ bảy, 01/09/2018 - 09:01

Theo cuộc điều tra của Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi Nhật Bản được công bố ngày 31/8, các thiếu niên ở nước này ngày càng "nghiện" Internet và điều này đã được thể hiện qua những con số thống kê cho thấy số học sinh trung học cơ sở, cũng như học sinh trung học lạm dụng mạng thông tin toàn cầu hiện đã lên tới khoảng 930.000 người, gấp đôi so với con số này của năm 2013.

Học sinh Nhật Bản chơi trò chơi điện tử tại Tokyo. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Cuộc điều tra này được thực hiện tại 103 trường trung học cơ sở và trường trung học của Nhật Bản với khoảng 64.000 học sinh, theo đó số học sinh nữ lạm dụng Internet nhiều hơn so với số học sinh nam. Cụ thể, gần 11% học sinh nam và hơn 14% học sinh nữ tại các trường trung học cơ sở ở Nhật Bản đã nghiện Internet. 

Cũng tương tự như vậy, số học sinh nam lạm dụng mạng này tại các trường trung học là hơn 13%, trong khi số học sinh nữ thuộc diện trên là gần 19%. Tổng số học sinh trung học cơ sở và trung học nghiện Internet trên toàn đất nước Nhật Bản lên tới ít nhất 930.000 người, tăng so với 510.000 người của năm 2013. 

Theo các nhà điều tra, nguyên nhân khiến tình trạng trên gia tăng một phần là do sự lan tràn các trò chơi trên điện thoại thông minh và các trang mạng xã hội. Tình trạng này đang gây ra nhiều vấn đề trong cuộc sống hàng ngày và gây quan ngại về việc những người nghiện Internet sẽ xa lánh xã hội, hoặc có các hành động bạo lực đối với các thành viên khác trong chính gia đình họ và có thể bị mắc các chứng bệnh về não như bệnh trầm cảm. 

Nghiện các trò chơi trực tuyến đã trở thành vấn nạn của toàn cầu và đã được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) liệt vào danh sách những vấn đề ảnh hưởng đến sức khỏe hồi tháng Sáu vừa qua. 

Theo WHO, không chỉ ở Nhật Bản, tình trạng này đã từng khiến cho cho một thiếu niên ở tỉnh Chiết Giang của Trung Quốc phải nhập viện vì bị suy thận do bốn ngày không ăn, không uống và một thiếu niên ở độ tuổi từ 20 đến 29 ở Hàn Quốc tử vong do hơn ba ngày không ngủ./.

Theo TTXVN

Ý kiến bình luận:

Ý kiến của bạn sẽ được xét duyệt khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu.

Hiện chưa có bình luận nào, hãy trở thành người đầu tiên bình luận cho bài biết này!

Tin cùng chuyên mục

Cần hành động nhiều hơn để chống tham nhũng và đảm bảo liêm chính

Cần hành động nhiều hơn để chống tham nhũng và đảm bảo liêm chính

(Thanh tra) - Theo Báo cáo Triển vọng Phòng, chống tham nhũng và liêm chính năm 2026 của Tổ chức Hợp tác và phát triển kinh tế (OECD), các chính phủ tiếp tục cải cách luật pháp, thể chế và chính sách để giảm thiểu rủi ro tham nhũng, tuy nhiên việc đưa những cải cách này vào thực tiễn vẫn là một thách thức lớn.

Thu Trang

09:00 02/04/2026
Chỉ số tham nhũng toàn cầu giảm lần đầu tiên sau hơn một thập kỷ

Chỉ số tham nhũng toàn cầu giảm lần đầu tiên sau hơn một thập kỷ

(Thanh tra) - Năm nay, Chỉ số Cảm nhận Tham nhũng (CPI) năm 2025 trung bình toàn cầu đã giảm lần đầu tiên sau hơn một thập kỷ, xuống chỉ còn 42 trên 100. Việt Nam đã tăng 10 điểm kể từ năm 2012, và đã cải thiện đáng kể thứ hạng trên bảng xếp hạng.

Nguyễn Thu Trang, Cục IV, TTCP

11:10 11/02/2026

Tin mới nhất

Xem thêm