Ca khúc: Tự hào người làm báo Thanh tra

Theo dõi Báo Thanh tra trên

Mỹ yêu cầu Trung Quốc cung cấp dữ liệu từ những ngày đầu của dịch bệnh Covid-19

Chủ nhật, 14/02/2021 - 08:59

Nhà Trắng ngày 13/02 đã yêu cầu Trung Quốc cung cấp dữ liệu từ những ngày đầu của dịch bệnh Covid-19 đồng thời bày tỏ quan ngại về báo cáo mới đây của Tổ chức Y tế thế giới về nguồn gốc của virus.

Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 cho thành viên nhóm điều tra của WHO tại Vũ Hán ngày 8/2. Ảnh: AFP.

Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ Jake Sullivan cho rằng, báo cáo của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) phải độc lập và không bị điều chỉnh bởi chính phủ Trung Quốc.

Theo ông Sullivan, để hiểu rõ hơn về dịch bệnh Covid-19 và chuẩn bị cho dịch bệnh khác trong tương lai, Trung Quốc phải cung cấp các dữ liệu từ ngày đầu của dịch bệnh.

Ông Sullivan nhấn mạnh rằng mặc dù Tổng thống Biden đã quyết định tái gia nhập WHO tuy nhiên cũng đã khẳng định sự cần thiết phải bảo vệ độ tin cậy của tổ chức này. Theo ông Sullivan, Mỹ quan ngại về cách thông tin về các phát hiện ban đầu của cuộc điều tra về nguồn gốc Covid-19 cũng như quá trình được thực hiện để dẫn tới các phát hiện đó.

Hiện Sứ quán Trung Quốc tại Mỹ và WHO chưa có phản hồi về phát ngôn của ông Sullivan.

Chính phủ của cựu Tổng thống Donald Trump cũng từng chỉ trích WHO đã thiên vị Trung Quốc và rút khỏi tổ chức này với cáo buộc trên. Chính quyền ông Trump đã nghi ngờ virus có thể thoát ra từ một phòng thí nghiệm ở Trung Quốc, tuy nhiên Bắc Kinh đã bác bỏ điều này.

Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus hôm 12/02 cho biết mọi giả thiết về nguồn gốc Covid-19 vẫn đang để mở sau khi Washington cho biết muốn xem xét lai dữ liệu được thu thập từ nhóm điều tra do WHO dẫn đầu ở Trung Quốc nơi khởi nguồn dịch bệnh. Nhóm điều tra này đã ở Trung Quốc 4 tuần và cho biết việc virus thoát ra từ một phòng thí nghiệm là khó có thể xảy ra./.

Theo VOV.VN

Ý kiến bình luận:

Ý kiến của bạn sẽ được xét duyệt khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu.

Hiện chưa có bình luận nào, hãy trở thành người đầu tiên bình luận cho bài biết này!

Tin cùng chuyên mục

Cần hành động nhiều hơn để chống tham nhũng và đảm bảo liêm chính

Cần hành động nhiều hơn để chống tham nhũng và đảm bảo liêm chính

(Thanh tra) - Theo Báo cáo Triển vọng Phòng, chống tham nhũng và liêm chính năm 2026 của Tổ chức Hợp tác và phát triển kinh tế (OECD), các chính phủ tiếp tục cải cách luật pháp, thể chế và chính sách để giảm thiểu rủi ro tham nhũng, tuy nhiên việc đưa những cải cách này vào thực tiễn vẫn là một thách thức lớn.

Thu Trang

09:00 02/04/2026
Chỉ số tham nhũng toàn cầu giảm lần đầu tiên sau hơn một thập kỷ

Chỉ số tham nhũng toàn cầu giảm lần đầu tiên sau hơn một thập kỷ

(Thanh tra) - Năm nay, Chỉ số Cảm nhận Tham nhũng (CPI) năm 2025 trung bình toàn cầu đã giảm lần đầu tiên sau hơn một thập kỷ, xuống chỉ còn 42 trên 100. Việt Nam đã tăng 10 điểm kể từ năm 2012, và đã cải thiện đáng kể thứ hạng trên bảng xếp hạng.

Nguyễn Thu Trang, Cục IV, TTCP

11:10 11/02/2026

Tin mới nhất

Xem thêm