Theo dõi Báo Thanh tra trên
Thứ ba, 29/05/2018 - 14:01
(Thanh tra)- Megan Butler - Giám đốc điều hành giám sát tại Cơ quan Quản lý tài chính Anh (FCA) đã kêu gọi các công ty đầu tư sử dụng công nghệ để kiểm soát tội phạm có hành vi gian lận tài chính và rửa tiền.
Bà Megan Butler - Giám đốc điều hành giám sát tại Cơ quan Quản lý tài chính Anh (FCA). Ảnh: Investment Week
Bà Butler cảnh báo, FCA không dung thứ cho những công ty hoạt động kém hiệu quả trong việc thực thi pháp luật để chống tội phạm. Bà nói: “Chúng ta có nhiệm vụ sử dụng các biện pháp có thể để chống tội phạm rửa tiền và gian lận tài chính... Các nhà quản lý đã sử dụng những công cụ giám sát truyền thống trong nhiều năm nay. Bây giờ, chúng ta cần phải thay đổi. Sự đa dạng là nền tảng của thành công và giảm tối thiểu thất bại trong kinh doanh”.
Bà Butler khuyến khích các công ty mạnh dạn ứng dụng công nghệ và cho biết FCA sẽ hướng dẫn và hỗ trợ trong lĩnh vực này.
“Nếu có bất kỳ phương pháp, kỹ thuật nào giúp bạn chống tội phạm, hãy nói với các nhà quản lý và đừng ngại đi đầu. Các phương pháp truyền thống sẽ không giúp chúng ta chiến thắng mà công nghệ mới chính là vũ khí chống lại tội phạm”, Butler chia sẻ.
Trong năm 2016, FCA đã phát động một chương trình thu thập dữ liệu tội phạm tài chính hằng năm và thu được 920.000 báo cáo nội bộ đáng ngờ từ các nhân viên gửi đến.
Theo số liệu của Cơ quan Phòng Chống Tội phạm Quốc gia Anh (NCA) tháng 12/2017, 90 tỷ bảng Anh đã được sử dụng để rửa tiền thông qua nước này mỗi năm.
Bà Butler cũng chỉ trích các công ty chống tội phạm tài chính một cách hời hợt, qua loa: “Công chúng đánh giá các tổ chức tài chính trên khả năng chống tội phạm của họ, chứ không phải chi phí họ bỏ ra để làm việc đó”.
Ngân hàng Anh mỗi năm chi khoảng 5 tỷ Euro để chống tội phạm, nhiều hơn 1 tỷ Euro cho các nhà tù. Tuy nhiên, hãy nhớ rằng, quốc tế quan tâm nhiều tới hiệu quả chứ không phải chi phí.
FCA cho biết, hiện tại, giám sát giao dịch là nơi có nhiều tiềm năng nhất để phát triển công nghệ chống tội phạm tài chính, nhưng việc tham gia, bảo trì, sàng lọc và báo cáo của khách hàng cũng là những khía cạnh đáng quan tâm.
Bà Butler tiết lộ, bước tiếp theo sẽ là áp dụng công nghệ thông minh, chẳng hạn như: AL, robot, xử lý ngôn ngữ tự nhiên, cho phép các công ty phát hiện những giao dịch gian lận.
Cũng theo bà Butler, các công nghệ thông minh sẽ giúp ích trong vấn đề tổ chức tài chính, bao gồm sự chênh lệch và tính minh bạch.
Việt Hà
Ý kiến bình luận:
Hiện chưa có bình luận nào, hãy trở thành người đầu tiên bình luận cho bài biết này!
(Thanh tra) - Tại Hội nghị thường niên Ban Thư ký Nhóm các cơ quan phòng, chống tham nhũng (PCTN) ASEAN - ASEAN-PAC lần thứ 22 diễn ra tại Melaka, Malaysia, các chuyên gia đến từ Hồng Kông và Singapore cho rằng bảo đảm liêm chính trong các dự án hạ tầng trọng điểm không chỉ nhằm PCTN mà còn để ngăn ngừa lãng phí, nâng cao hiệu quả đầu tư công và tạo nền tảng cho phát triển bền vững.
Hồng Thành
(Thanh tra) - Tại phiên họp bên lề cuộc họp Ban Thư ký ASEAN-PAC, các tổ chức quốc tế như UNODC, IAACA, ADB, OECD và PIACCF đều khẳng định sẽ tiếp tục đồng hành với ASEAN-PAC trong tăng cường hợp tác, nâng cao năng lực và hỗ trợ thực thi Công ước Liên hợp quốc về chống tham nhũng (UNCAC), góp phần xây dựng một ASEAN minh bạch, liêm chính và không có tham nhũng.
Hồng Thành
Hồng Thành
Phương Âu
Phúc Lâm – Minh Ngọc
Phúc Lâm – Minh Ngọc
Trí Vũ
Hương Giang
Văn Thanh
Minh Nguyệt
Văn Thanh
Văn Thanh
PL-BĐ
Hải Hà
Thanh Hoa
Minh Nguyệt
Trung Hà