Ca khúc: Tự hào người làm báo Thanh tra

Theo dõi Báo Thanh tra trên

Lãnh đạo các tập đoàn lớn tháp tùng ông Moon Jae-in thăm Triều Tiên

Chủ nhật, 16/09/2018 - 20:40

Nhà Xanh (tức Phủ Tổng thống Hàn Quốc) ngày 16/9 thông báo danh sách phái đoàn tháp tùng Tổng thống Moon Jae-in sẽ thăm Bình Nhưỡng trong tuần này, trong đó bên cạnh các chính khách, đáng chú ý là có sự hiện diện của một loạt lãnh đạo tập đoàn lớn của Hàn Quốc.

Phó Chủ tịch tập đoàn Samsung Lee Jae-Yong (phải) sẽ thấp tùng Tổng thống Moon Jae-in thăm Triều Tiên. (Nguồn: Yonhap)

Theo thông báo của Nhà Xanh, tháp tùng ông Moon là một phái đoàn gồm 52 quan chức chính phủ, chính khách, chủ doanh nghiệp và một số đại diện từ nhiều lĩnh vực khác nhau.

Trong số này, đáng chú ý có Phó Chủ tịch tập đoàn Samsung Lee Jae-Yong; Chủ tập đoàn SK Chay Tae-won; Phó Chủ tịch Hyundai Motor Kim Yong-hwan; Chủ tịch tập đoàn LG Koo Kwang-mo. Trong danh sách này còn có Chủ tịch tập đoàn Hyundai, bà Hyun Jeong-Eun; Chủ tịch POSCO Choi Jeong-woo và CEO của dịch vụ xe chung địa phương SoCar, ông Lee Jae-ung.

Các doanh nhân được nêu tên trong danh sách trên như là những thành viên đặc biệt của phái đoàn cấp cao chính thức 14 người, gồm các Bộ trưởng, quan chức cấp cao của chính phủ và nhân viên Nhà Xanh, trong đó có Ngoại trưởng Kang Kyung-wha, Bộ trưởng Quốc phòng Song Young-moo và Bộ trưởng Thống nhất Cho Myoung-gyon.

Trong lĩnh vực giải trí, rapper và nhà sản xuất Zico, cùng ca sỹ Ailee đã được mời tham gia. Nếu tính cả các phóng viên báo đài đi theo thì tổng số thành viên phái đoàn lần này sẽ là khoảng 200 người.

Theo kế hoạch, Tổng thống Moon và phái đoàn sẽ thăm Bình Nhưỡng trong hai ngày 18-19/9 để tiến hành cuộc gặp thượng đỉnh thứ ba trong năm nay với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un.

Nếu diễn ra, ông Moon sẽ trở thành Tổng thống Hàn Quốc đầu tiên thăm thủ đô của Triều Tiên trong một thập kỷ qua. Sáng 16/9, đoàn tiền trạm Hàn Quốc, gồm 93 người do Thư ký tổng thống Hàn Quốc phụ trách vấn đề thống nhất Seo Ho dẫn đầu, cùng các quan chức chính phủ, chuyên viên kỹ thuật và các phóng viên đã xuất phát tới Bình Nhưỡng để chuẩn bị công tác hậu cần cho hội nghị.

Trước sự kiện này, báo Rodong Sinmun, cơ quan ngôn luận của đảng Lao động Triều Tiên, đánh giá sự kỳ vọng và quan tâm đến hội nghị thượng đỉnh liên Triều đang dâng cao chưa từng có tại Hàn Quốc.

Theo báo này, hai bên chắc chắn sẽ thiết lập "một quốc gia vững mạnh và thống nhất" thông qua việc duy trì bầu không khí hòa bình trên Bán đảo Triều Tiên. 

Trong khi đó, các trang thông tin tuyên truyền đối ngoại của Triều Tiên là Uriminzokkiri và Meari cũng đăng những thông tin tương tự về hội nghị sắp tới./.

Theo Bích Liên/TTXVN

Ý kiến bình luận:

Ý kiến của bạn sẽ được xét duyệt khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu.

Hiện chưa có bình luận nào, hãy trở thành người đầu tiên bình luận cho bài biết này!

Tin cùng chuyên mục

Cần hành động nhiều hơn để chống tham nhũng và đảm bảo liêm chính

Cần hành động nhiều hơn để chống tham nhũng và đảm bảo liêm chính

(Thanh tra) - Theo Báo cáo Triển vọng Phòng, chống tham nhũng và liêm chính năm 2026 của Tổ chức Hợp tác và phát triển kinh tế (OECD), các chính phủ tiếp tục cải cách luật pháp, thể chế và chính sách để giảm thiểu rủi ro tham nhũng, tuy nhiên việc đưa những cải cách này vào thực tiễn vẫn là một thách thức lớn.

Thu Trang

09:00 02/04/2026
Chỉ số tham nhũng toàn cầu giảm lần đầu tiên sau hơn một thập kỷ

Chỉ số tham nhũng toàn cầu giảm lần đầu tiên sau hơn một thập kỷ

(Thanh tra) - Năm nay, Chỉ số Cảm nhận Tham nhũng (CPI) năm 2025 trung bình toàn cầu đã giảm lần đầu tiên sau hơn một thập kỷ, xuống chỉ còn 42 trên 100. Việt Nam đã tăng 10 điểm kể từ năm 2012, và đã cải thiện đáng kể thứ hạng trên bảng xếp hạng.

Nguyễn Thu Trang, Cục IV, TTCP

11:10 11/02/2026

Tin mới nhất

Xem thêm