Theo dõi Báo Thanh tra trên
Thứ sáu, 27/04/2018 - 06:31
(Thanh tra)- Có thêm ít nhất 24 cán bộ dự kiến bị Văn phòng Ủy ban Chống tham nhũng khu vực công Thái Lan điều tra về vai trò của họ trong bê bối tham ô Quỹ Giáo dục vì sự phát triển cuộc sống.
Ảnh: Nation Multimedia
Trung tá Korntip Daroj, quyền Tổng Thư ký Văn phòng cho biết, Ủy ban được yêu cầu khởi động cuộc điều tra tại cuộc họp ngày 26/4: “Căn cứ trên thông tin từ Chánh Thanh tra Bộ Giáo dục, chúng tôi chắc chắn rằng có ít nhất 24 quan chức cần được điều tra".
Bê bối tham nhũng liên quan đến Quỹ Giáo dục vì sự phát triển cuộc sống có nguồn kinh phí khởi đầu là 600 triệu bạt, đã được phơi bày vào tháng trước. Rojana Sintee, một quan chức được xếp hạng C8, khai nhận mình là người phải chịu trách nhiệm duy nhất trong vụ tham nhũng quy mô lớn kéo dài hơn 1 thập kỷ này. Bộ Giáo dục đã sa thải Rojana và đang tiến hành các cuộc điều tra mở rộng vì nghi ngờ Rojana có thể có người đồng phạm.
Trung tá Korntip cho biết, Văn phòng Chống rửa tiền cũng đã hỗ trợ trong việc kiểm tra đường đi của dòng tài chính từ quỹ.
Văn phòng của ông Korntip đang điều tra một số vụ tham nhũng lớn. Khi được hỏi về tiến độ điều tra án tham nhũng tại các trung tâm bảo trợ người nghèo, ông Korntip cho hay, các cuộc điều tra sơ bộ đã phát hiện nhiều bất thường tại 56 trung tâm. “Ủy ban Chống tham nhũng khu vực công đã yêu cầu tiến hành điều tra sâu hơn đối với 33 trung tâm”, ông nói, đồng thời tin tưởng rằng, Ủy ban sẽ thông qua quyết định điều tra bổ sung tại cuộc họp tới.
Ông Korntip cho biết, cuộc điều tra đang được tiến hành tại các trung tâm bảo trợ thuộc 17 tỉnh. Cho đến nay, kết quả điều tra ghi nhận không có sự bất thường tại Trung tâm Bảo trợ người nghèo ở tỉnh Prachin Buri và Nakhon Si Thammarat.
Ngọc Anh
Ý kiến bình luận:
Hiện chưa có bình luận nào, hãy trở thành người đầu tiên bình luận cho bài biết này!
(Thanh tra) - Tại Hội nghị thường niên Ban Thư ký Nhóm các cơ quan phòng, chống tham nhũng (PCTN) ASEAN - ASEAN-PAC lần thứ 22 diễn ra tại Melaka, Malaysia, các chuyên gia đến từ Hồng Kông và Singapore cho rằng bảo đảm liêm chính trong các dự án hạ tầng trọng điểm không chỉ nhằm PCTN mà còn để ngăn ngừa lãng phí, nâng cao hiệu quả đầu tư công và tạo nền tảng cho phát triển bền vững.
Hồng Thành
(Thanh tra) - Tại phiên họp bên lề cuộc họp Ban Thư ký ASEAN-PAC, các tổ chức quốc tế như UNODC, IAACA, ADB, OECD và PIACCF đều khẳng định sẽ tiếp tục đồng hành với ASEAN-PAC trong tăng cường hợp tác, nâng cao năng lực và hỗ trợ thực thi Công ước Liên hợp quốc về chống tham nhũng (UNCAC), góp phần xây dựng một ASEAN minh bạch, liêm chính và không có tham nhũng.
Hồng Thành
Hồng Thành
Phương Âu
Phúc Lâm – Minh Ngọc
Phúc Lâm – Minh Ngọc
PV
Thanh Lương
Thanh Lương
Trần Kiên
Trí Vũ
Hương Giang
Văn Thanh
Minh Nguyệt
Văn Thanh
Văn Thanh
PL-BĐ