Ca khúc: Tự hào người làm báo Thanh tra

Theo dõi Báo Thanh tra trên

Israel tấn công Lebanon để đáp trả các vụ phóng tên lửa

Thứ hai, 02/09/2019 - 21:11

(Thanh tra) - Không có thông tin chi tiết về bất kỳ thiệt hại hoặc thương vong nào bởi cư dân gần biên giới được lệnh ở trong nhà.

Lính Israel ngồi cạnh các đơn vị pháo binh gần biên giới với Lebanon. Ảnh: Atef Safadi / EPA

Quân đội Israel cho biết, đã bắn vào các mục tiêu ở miền Nam Lebanon, để đáp trả một số tên lửa chống tăng được phóng về phía một căn cứ quân sự và phương tiện của quân đội Israel ở phía Bắc.

Quân đội Israel không đưa ra thêm thông tin chi tiết nào về việc liệu các tên lửa có gây ra thiệt hại hay không, nhưng cho biết đã xác nhận rất nhiều mục tiêu bị bắn trúng.

Kênh truyền hình ủng hộ tổ chức chính trị - vũ trang Hezbollah của Lebanon, al-Mayadeen, đã trích dẫn nhóm chiến binh này nói rằng cuộc tấn công đã phá hủy một chiếc xe quân sự tại thị trấn Avivim thuộc miền Bắc Israel. 

Kênh tin tức trên cũng cho biết thêm đã có người chết và bị thương, điều mà Israel không xác nhận.

Israel đã chuẩn bị cho một cuộc tấn công có thể xảy ra thực hiện kẻ thù lâu năm của mình, Hezbollah, sau khi lãnh đạo nhóm này cáo buộc Israel cố gắng tấn công mình bằng hai máy bay không người lái vào Chủ nhật ở miền nam Beirut, một thành trì của tổ chức vũ trang này.

Truyền hình Israel cho biết, quân đội đã ra lệnh cho cư dân gần biên giới ở lại bên trong và mở các nơi trú ẩn.

Phó thủ lĩnh của Hezbollah, trong tuần vừa rồi đã cho biết các lực lượng quân đội của ông sẽ tiến hành một cuộc tấn công trả đũa bất ngờ đối với Israel.

“Tôi không coi bầu không khí hiện tại là bầu không khí của chiến tranh, mà đây là một trong những sự đáp trả của chúng tôi đối với cuộc tấn công,” ông Sheikh Sheikh Naim Qassem phát biểu trong một cuộc phỏng vấn trên truyền hình vào tối thứ ba. “Mọi thứ sẽ được quyết định vào thời điểm của nó.”

Israel đã không tuyên bố các cuộc tấn công ở Beirut là do mình thực hiện nhưng hai nhà ngoại giao phương Tây cho biết hoạt động hiếm hoi này có thể là một vụ ám sát hoặc một nỗ lực phá hủy thiết bị được sử dụng để lắp các hệ thống dẫn đường tiên tiến vào các tên lửa thô sơ.

Cả Israel và Hezbollah đều không bày tỏ ý định sẽ chiến đấu với nhau, sau khi đã trải qua một tháng dài xung đột đẫm máu vào năm 2006, giết chết khoảng 1.200 người ở Lebanon, chủ yếu là dân thường và khoảng 160 người ở Israel.

Trần Minh Tuấn (Theo The Guardian)

Ý kiến bình luận:

Ý kiến của bạn sẽ được xét duyệt khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu.

Hiện chưa có bình luận nào, hãy trở thành người đầu tiên bình luận cho bài biết này!

Tin cùng chuyên mục

Liêm chính trong các dự án hạ tầng trọng điểm: Điều kiện tiên quyết để phát triển bền vững

Liêm chính trong các dự án hạ tầng trọng điểm: Điều kiện tiên quyết để phát triển bền vững

(Thanh tra) - Tại Hội nghị thường niên Ban Thư ký Nhóm các cơ quan phòng, chống tham nhũng (PCTN) ASEAN - ASEAN-PAC lần thứ 22 diễn ra tại Melaka, Malaysia, các chuyên gia đến từ Hồng Kông và Singapore cho rằng bảo đảm liêm chính trong các dự án hạ tầng trọng điểm không chỉ nhằm PCTN mà còn để ngăn ngừa lãng phí, nâng cao hiệu quả đầu tư công và tạo nền tảng cho phát triển bền vững.

Hồng Thành

17:56 30/07/2026
Các đối tác quốc tế cam kết đồng hành cùng ASEAN-PAC trong tăng cường hợp tác phòng, chống tham nhũng

Các đối tác quốc tế cam kết đồng hành cùng ASEAN-PAC trong tăng cường hợp tác phòng, chống tham nhũng

(Thanh tra) - Tại phiên họp bên lề cuộc họp Ban Thư ký ASEAN-PAC, các tổ chức quốc tế như UNODC, IAACA, ADB, OECD và PIACCF đều khẳng định sẽ tiếp tục đồng hành với ASEAN-PAC trong tăng cường hợp tác, nâng cao năng lực và hỗ trợ thực thi Công ước Liên hợp quốc về chống tham nhũng (UNCAC), góp phần xây dựng một ASEAN minh bạch, liêm chính và không có tham nhũng.

Hồng Thành

14:54 29/07/2026

Tin mới nhất

Xem thêm