Theo dõi Báo Thanh tra trên
Chủ nhật, 23/12/2018 - 17:34
(Thanh tra) - Một doanh nhân nổi tiếng người Iran, được mệnh danh là “Ông vua Bitumen”, vừa bị hành quyết vì đã hối lộ và tham ô.
Hamidreza Baqeri Darmani bị kết tội giả mạo giấy tờ để đảm bảo việc chi nhận các khoản vay được nhà nước hỗ trợ.
Sau đó ông sử dụng các công ty giả, làm “bình phong” nhằm dễ dàng thu mua hơn 300.000 tấn bitumen - loại hợp chất được sử dụng để sản xuất nhựa rải đường - một trong những ngành công nghiệp siêu lợi nhuận tại Iran.
Darmani, 49 tuổi, là doanh nhân thứ ba bị hành quyết kể từ những chiến dịch phòng, chống tham nhũng được khởi động vào đầu năm nay.
Tháng trước, Iran cũng đã xử tử một nhà giao dịch tiền tệ được gọi là “Vua tiền” do tích lũy được hơn hai tấn tiền vàng.
Theo Hãng tin Mizan của cơ quan tư pháp, Darmani đã mua lượng bitumen trên với số tiền hơn 100 triệu đô la (tương đương 79 triệu bảng) bằng những thủ đoạn “lừa đảo, giả mạo và hối lộ”.
Điều đáng chú ý là tin tức về vụ hành quyết Darmani được phát sóng trên sóng truyền hình quốc gia trên nền nhạc phong cách phim hành động.
Các phóng viên cho rằng chính quyền rất mong muốn thể hiện họ nghiêm túc như thế nào đối với việc xử phạt những người nào bị buộc tội phá hoại nền kinh tế đang đầy biến động của đất nước.
Vào tháng Tám, các tòa án mới mang tính “cách mạng” được thành lập để tiến hành các thủ tục xét xử nhanh gọn đối với những vụ án tham nhũng, kết quả là hàng chục doanh nhân và thương nhân đã phải ngồi tù.
Những hành động trên được nhà nước thực hiện trong bối cảnh sự phẫn nộ của người dân ngày càng tăng bởi giá cả leo thang, đời sống sinh hoạt bị gây khó dễ mà một trong những nguyên nhân chính là nạn tham nhũng.
Nền kinh tế của Iran đang gặp nhiều khó khăn, một phần vì quyết định áp dụng các biện pháp trừng phạt mà Mỹ đang áp lên đất nước này.
Thu Uyên (Theo BBC News)
Ý kiến bình luận:
Hiện chưa có bình luận nào, hãy trở thành người đầu tiên bình luận cho bài biết này!
(Thanh tra) - Theo Báo cáo Triển vọng Phòng, chống tham nhũng và liêm chính năm 2026 của Tổ chức Hợp tác và phát triển kinh tế (OECD), các chính phủ tiếp tục cải cách luật pháp, thể chế và chính sách để giảm thiểu rủi ro tham nhũng, tuy nhiên việc đưa những cải cách này vào thực tiễn vẫn là một thách thức lớn.
Thu Trang
(Thanh tra) - Năm nay, Chỉ số Cảm nhận Tham nhũng (CPI) năm 2025 trung bình toàn cầu đã giảm lần đầu tiên sau hơn một thập kỷ, xuống chỉ còn 42 trên 100. Việt Nam đã tăng 10 điểm kể từ năm 2012, và đã cải thiện đáng kể thứ hạng trên bảng xếp hạng.
Nguyễn Thu Trang, Cục IV, TTCP
Hải Lương
Nguyễn Thu Trang, Cục IV, Thanh tra Chính phủ
Thư Ký
Cảnh Nhật
Đăng Tân
Thanh Lương
Bùi Bình
Thanh Lương
T.H
Thanh Nhung
Nam Dũng
Nam Dũng