Theo dõi Báo Thanh tra trên
Thứ năm, 17/05/2018 - 17:28
(Thanh tra)- Ngày 16/5, Ngân hàng Trung ương Mexico cho biết trong vài tuần qua, các tin tặc đã tấn công hệ thống thanh toán liên ngân hàng của quốc gia này và tạo ra các lệnh chuyển khoản giả mạo với tổng số tiền lên tới hơn 15 triệu USD.
Phát biểu trước báo giới, Thống đốc Ngân hàng Trung ương Mexico Alejandro Diaz de Leon xác nhận các tin tặc đã thực hiện hàng trăm giao dịch giả mạo với tổng số tiền bị lấy cắp gần 300 triệu peso (tương đương 15,3 triệu USD). Ông này còn cho biết các tài khoản của khách hàng trong hệ thống ngân hàng thương mại không bị ảnh hưởng bởi vụ việc.
Hiện vụ việc đang được điều tra, song chưa rõ những tin tặc này là người nước ngoài hay người Mexico và cũng chưa rõ thủ phạm đã rút bao nhiêu trong số 300 triệu peso kể trên.
Theo ông Alejandro Diaz de Leon, những khoản tiền chưa rút có thể được lấy lại. Trong khi đó, một nguồn tin thân cận với cuộc điều tra cho hay nhóm tin tặc đã rút tiền từ hàng chục ngân hàng khác nhau trên toàn quốc.
Theo Tổng Giám đốc hệ thống thanh toán và dịch vụ doanh nghiệp của ngân hàng trên Lorena Martinez , hệ thống thanh toán liên ngân hàng cho phép các ngân hàng thực hiện các giao dịch thời gian thực với nhau nhờ kết nối thông qua các hệ thống máy tính của chính mình hoặc thông qua một bên cung cấp dịch vụ bên ngoài. Các tin tặc đã thực hiện ít nhất 5 vụ tấn công vào hệ thống này. Hiện nay các ngân hàng đã chuyển sang phương thức giao dịch chậm hơn nhưng an toàn hơn.
Những nghi vấn xung quanh việc hệ thống thanh toán liên ngân hàng Mexico bị tin tặc tấn công đã xuất hiện từ cuối tháng Tư khi các giao dịch diễn ra chậm chạp. Một vụ việc tương tự từng xảy ra hồi năm 2016 khi tin tặc tấn công hệ thống máy tính của Ngân hàng Trung ương Bangladesh gây thất thoát hơn 81 triệu USD và đây được coi là vụ tấn công nghiêm trọng nhất cho tới nay.
PV
Ý kiến bình luận:
Hiện chưa có bình luận nào, hãy trở thành người đầu tiên bình luận cho bài biết này!
(Thanh tra) - Tại Hội nghị thường niên Ban Thư ký Nhóm các cơ quan phòng, chống tham nhũng (PCTN) ASEAN - ASEAN-PAC lần thứ 22 diễn ra tại Melaka, Malaysia, các chuyên gia đến từ Hồng Kông và Singapore cho rằng bảo đảm liêm chính trong các dự án hạ tầng trọng điểm không chỉ nhằm PCTN mà còn để ngăn ngừa lãng phí, nâng cao hiệu quả đầu tư công và tạo nền tảng cho phát triển bền vững.
Hồng Thành
(Thanh tra) - Tại phiên họp bên lề cuộc họp Ban Thư ký ASEAN-PAC, các tổ chức quốc tế như UNODC, IAACA, ADB, OECD và PIACCF đều khẳng định sẽ tiếp tục đồng hành với ASEAN-PAC trong tăng cường hợp tác, nâng cao năng lực và hỗ trợ thực thi Công ước Liên hợp quốc về chống tham nhũng (UNCAC), góp phần xây dựng một ASEAN minh bạch, liêm chính và không có tham nhũng.
Hồng Thành
Hồng Thành
Phương Âu
Phúc Lâm – Minh Ngọc
Phúc Lâm – Minh Ngọc
PV
Thanh Lương
Thanh Lương
Trần Kiên
Trí Vũ
Hương Giang
Văn Thanh
Minh Nguyệt
Văn Thanh
Văn Thanh
PL-BĐ