Theo dõi Báo Thanh tra trên
Thứ bảy, 24/11/2018 - 16:45
Các thành viên đảng Dân chủ trong ủy ban tình báo Hạ viện Mỹ sẽ điều tra Tổng thống Trump về cách ông phản ứng với vụ sát hại nhà báo Khashoggi.
Tổng thống Donald Trump. Ảnh: AFP.
Người đứng đầu Ủy ban tình báo sắp tới của hạ viện Mỹ, Adam Schiff dự định sẽ “đào sâu” vào mối quan hệ Mỹ - Saudi Arabia và điều tra Tổng thống Trump, truyền thông cho biết.
Các thành viên đảng Dân chủ trong ủy ban tình báo Hạ viện Mỹ sẽ điều tra Tổng thống Donald Trump về cách ông phản ứng với vụ nhà báo đối lập Jamal Khashoggi bị sát hại, “đào sâu” vào mối quan hệ giữa Mỹ với Saudi Arabia.
Lãnh đạo ủy ban sắp tới, ông Adam Schiff ngày 23/11 nói họ sẽ điều tra đánh giá của tình báo Mỹ về cái chết của ông Khashoggi cũng như cuộc chiến ở Yemen, sự ổn định của gia đình hoàng gia Saudi Arabia và cách vương quốc này đối xử với các nhà phê bình và nhà báo. Nhà Trắng chưa trả lời yêu cầu bình luận, theo The Guardian.
Ông Schiff, thành viên đảng Dân chủ nằm trong số những người sẽ trở thành chủ tịch ủy ban vào tháng 1 khi đảng này chính thức nắm quyền kiểm soát Hạ viện với Quốc hội mới, sau cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ ngày 6/11. Điều này sẽ cho phép các quan chức Dân chủ thực thi việc giám sát ông Trump và bộ máy lãnh đạo của ông, bao gồm khả năng ban hành trát đòi hầu tòa và tổ chức các phiên điều trần.
“Chắc chắn chúng tôi sẽ tìm hiểu sâu hơn vụ ám sát Khashoggi” – ông Schiff nói. “Chúng tôi chắc chắn muốn kiểm tra xem giới tình báo biết gì về vụ án.”
Tổng thống Mỹ Donald Trump trước đó phủ nhận đánh giá của CIA cho rằng cái chết của nhà báo Washington Post là do Thái tử Saudi Arabia Mohammed bin Salman chỉ thị. Ông Khashoggi, sinh ra tại Saudi Arabia, là một nhà báo hoạt động tại Mỹ cho tờ Post với những bài viết phê bình lãnh đạo Saudi Arabia.
Lần cuối cùng ông được nhìn thấy là khi bước vào lãnh sự quán Saudi Arabia ngày 2/10, tại Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ. Ngày 22/11, ông Trump nhắc lại nghi vấn khi cho rằng CIA vẫn chưa đi đến kết luận và thái tử Saudi Arabia đã phủ nhận kịch liệt có liên quan đến vụ án.
Ông Schiff cho biết ủy ban của ông sẽ kiểm tra những phát hiện của CIA và liệu mối quan hệ tài chính cá nhân của ông Trump với Saudi Arabia có ảnh hưởng đến cách phản ứng của ông với vụ việc trên cương vị tổng thống hay không.
“Có rất nhiều khả năng xung đột giữa lợi ích và các vấn đề tài chính mà Quốc hội cần điều tra đến tận cùng. Nếu đầu tư nước ngoài trong công việc của ông Trump đang khiến các chính sách của Mỹ đi theo chiều hướng có hại cho lợi ích của đất nước, chúng tôi cần tìm ra.” – ông Schiff nói.
Tổng thống Trump vẫn sở hữu doanh nghiệp riêng nhưng cho biết đã từ bỏ việc điều hành hàng ngày. Trong một cuộc vận động năm 2015, ông nói đã kiếm được hàng trăm triệu USD từ các thương vụ với Saudi Arabia.
Đến nay, ông Trump vẫn bảo lưu chủ trương với Saudi Arabia một đồng minh quan trọng ở Trung Đông khi xét đến những thỏa thuận vũ khí với Riyadh và chiến lược liên quan đến Iran./.
Theo VOV.VN
Ý kiến bình luận:
Hiện chưa có bình luận nào, hãy trở thành người đầu tiên bình luận cho bài biết này!
(Thanh tra) - Tại Hội nghị thường niên Ban Thư ký Nhóm các cơ quan phòng, chống tham nhũng (PCTN) ASEAN - ASEAN-PAC lần thứ 22 diễn ra tại Melaka, Malaysia, các chuyên gia đến từ Hồng Kông và Singapore cho rằng bảo đảm liêm chính trong các dự án hạ tầng trọng điểm không chỉ nhằm PCTN mà còn để ngăn ngừa lãng phí, nâng cao hiệu quả đầu tư công và tạo nền tảng cho phát triển bền vững.
Hồng Thành
(Thanh tra) - Tại phiên họp bên lề cuộc họp Ban Thư ký ASEAN-PAC, các tổ chức quốc tế như UNODC, IAACA, ADB, OECD và PIACCF đều khẳng định sẽ tiếp tục đồng hành với ASEAN-PAC trong tăng cường hợp tác, nâng cao năng lực và hỗ trợ thực thi Công ước Liên hợp quốc về chống tham nhũng (UNCAC), góp phần xây dựng một ASEAN minh bạch, liêm chính và không có tham nhũng.
Hồng Thành
Hồng Thành
Phương Âu
Phúc Lâm – Minh Ngọc
Phúc Lâm – Minh Ngọc
Hương Trà
Thái Hải
B.S
Thái Hải
Hương Giang
Trọng Tài
Trung Hà
Thu Huyền
Nguyễn Thanh
Đăng Tân
B.S