Ca khúc: Tự hào người làm báo Thanh tra

Theo dõi Báo Thanh tra trên

FBI điều tra một kỹ sư người Mỹ gốc Hoa đánh cắp công nghệ

Thứ sáu, 03/08/2018 - 12:29

Ngày 2/8, Bộ Tư pháp Mỹ thông báo một kỹ sư người Mỹ gốc Hoa đang đối mặt với các cáo buộc đánh cắp công nghệ có giá trị kinh tế lớn thuộc sở hữu tập đoàn General Electric (GE) của Mỹ và mã hóa dữ liệu có được vào một bức ảnh hòng che giấu cơ quan chức năng.

Ông Zheng Xiaoqing. (Nguồn: Timesunion)

Cục Điều tra Liên bang (FBI) đã bắt giữ Zheng Xiaoqing, 56 tuổi, một công dân Mỹ và được cho là mang cả quốc tịch Trung Quốc, ngày 1/8, để phục vụ điều tra. 

Trong khi lục soát nhà riêng của đối tượng tại thành phố New York, cơ quan này phát hiện một cuốn sổ tay ghi chi tiết tiền thưởng cho những công nghệ nhất định và một hộ chiếu cho thấy Zheng Xiaoqing đã 5 lần về Trung Quốc trong hai năm qua.

FBI đã thẩm vấn Zheng và đối tượng thừa nhận đánh cắp thông tin độc quyền của GE, mã hóa để che giấu dữ liệu khoảng 5-10 lần. 

[Mỹ tuyên bố hạn chế đầu tư vào các nước tìm cách đánh cắp công nghệ]

Theo các điều tra viên Mỹ, Zheng có lẽ đã bắt đầu đánh cắp hàng nghìn tài liệu chứa các bí mật công nghệ của GE từ năm 2014. Tập đoàn công nghệ của Mỹ bắt đầu theo dõi khi đối tượng bị nghi giấu dữ liệu mã hóa vào một bức ảnh kỹ thuật số và gửi nhiều tài liệu chứa công nghệ chế tạo turbin đến tài khoản email cá nhân. 

FBI cũng phát hiện Zheng làm việc cho hoặc sở hữu các công ty Trung Quốc mua bán các công nghệ tương tự của GE Power - công ty thuộc tập đoàn GE chuyên phát triển và kinh doanh các công nghệ sản xuất năng lượng trên khắp thế giới. Những công nghệ độc quyền của GE mà Zheng đánh cắp được cho là mang lại giá trị kinh tế lớn cho bất kỳ đối thủ cạnh tranh nào của GE. 

Với cáo buộc đánh cắp bí mật thương mại, Zheng đối mặt với án phạt 250.000 USD, tối đa 10 năm tù và tiếp tục bị giám sát chặt chẽ trong 3 năm sau khi thụ án. 

Vụ việc được công khai trong bối cảnh căng thẳng thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc gia tăng, chủ yếu do Washington cáo buộc Bắc Kinh đánh cắp công nghệ của nước này hoặc buộc các công ty Mỹ muốn làm ăn tại Trung Quốc phải chia sẻ bí mật kinh doanh.

Theo TTXVN/VIETNAM+

Ý kiến bình luận:

Ý kiến của bạn sẽ được xét duyệt khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu.

Hiện chưa có bình luận nào, hãy trở thành người đầu tiên bình luận cho bài biết này!

Tin cùng chuyên mục

Chỉ số tham nhũng toàn cầu giảm lần đầu tiên sau hơn một thập kỷ

Chỉ số tham nhũng toàn cầu giảm lần đầu tiên sau hơn một thập kỷ

(Thanh tra) - Năm nay, Chỉ số Cảm nhận Tham nhũng (CPI) năm 2025 trung bình toàn cầu đã giảm lần đầu tiên sau hơn một thập kỷ, xuống chỉ còn 42 trên 100. Việt Nam đã tăng 10 điểm kể từ năm 2012, và đã cải thiện đáng kể thứ hạng trên bảng xếp hạng.

Nguyễn Thu Trang, Cục IV, TTCP

11:10 11/02/2026
Thắt chặt hợp tác Việt Nam - Liên bang Nga trong phòng, chống tham nhũng

Thắt chặt hợp tác Việt Nam - Liên bang Nga trong phòng, chống tham nhũng

(Thanh tra) - Tại buổi làm việc với Đoàn đại biểu cấp cao Cơ quan Công vụ, nhân sự và chống tham nhũng trực thuộc Tổng thống Liên bang Nga, diễn ra chiều 3/12, Tổng Thanh tra Chính phủ Đoàn Hồng Phong đã chia sẻ toàn diện về kết quả, định hướng phòng, chống tham nhũng của Việt Nam, đồng thời đề xuất nhiều nội dung hợp tác cụ thể, thiết thực, phù hợp bối cảnh mới.

Hải Lương

18:35 03/12/2025

Tin mới nhất

Xem thêm