Ca khúc: Tự hào người làm báo Thanh tra

Theo dõi Báo Thanh tra trên

EU gay gắt với Chính phủ Romania vì làm suy yếu cuộc chiến chống tham nhũng

Thứ năm, 21/02/2019 - 19:50

(Thanh tra)- AP đưa tin, Liên minh châu Âu (EU) đang kêu gọi Romania không làm suy yếu các nỗ lực chống tham nhũng ở cấp cao, sau khi Chính phủ nước này ban hành một quy định mà các nhà phê bình cho rằng sẽ sử dụng ảnh hưởng chính trị nhiều hơn đối với ngành Tư pháp.

Người phát ngôn Ủy ban châu Âu Margaritis Schinas

Người phát ngôn Ủy ban châu Âu Margaritis Schinas ngày 20/2 cho biết, Romania "cần thật khẩn trương đưa tiến trình cải cách trở lại đúng hướng" và dừng lại "các bước làm đảo ngược tiến trình" trong việc chống tham nhũng.
 
Trước đó, ngày 19/2, Chính phủ của Đảng Xã hội Dân chủ đã thông qua luật khẩn cấp, trong đó bao gồm một điều khoản nhằm hạn chế thời gian các cơ quan công tố hàng đầu có thể được quản lý bởi những người được chỉ định tạm thời. Quy định này cũng loại bỏ sự giám sát của Tổng công tố đối với một đơn vị được giao nhiệm vụ điều tra các thẩm phán, quan tòa.
 
Tổng thống Klaus Iohannis, thuộc đảng Tự do Dân tộc, cho biết, việc thông qua, ban hành quy định nêu trên cho thấy Chính phủ muốn làm cho hệ thống tư pháp hoạt động không hiệu quả, vì "lợi ích cá nhân". 

Ngọc Anh

Ý kiến bình luận:

Ý kiến của bạn sẽ được xét duyệt khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu.

Hiện chưa có bình luận nào, hãy trở thành người đầu tiên bình luận cho bài biết này!

Tin cùng chuyên mục

Liêm chính trong các dự án hạ tầng trọng điểm: Điều kiện tiên quyết để phát triển bền vững

Liêm chính trong các dự án hạ tầng trọng điểm: Điều kiện tiên quyết để phát triển bền vững

(Thanh tra) - Tại Hội nghị thường niên Ban Thư ký Nhóm các cơ quan phòng, chống tham nhũng (PCTN) ASEAN - ASEAN-PAC lần thứ 22 diễn ra tại Melaka, Malaysia, các chuyên gia đến từ Hồng Kông và Singapore cho rằng bảo đảm liêm chính trong các dự án hạ tầng trọng điểm không chỉ nhằm PCTN mà còn để ngăn ngừa lãng phí, nâng cao hiệu quả đầu tư công và tạo nền tảng cho phát triển bền vững.

Hồng Thành

17:56 30/07/2026
Các đối tác quốc tế cam kết đồng hành cùng ASEAN-PAC trong tăng cường hợp tác phòng, chống tham nhũng

Các đối tác quốc tế cam kết đồng hành cùng ASEAN-PAC trong tăng cường hợp tác phòng, chống tham nhũng

(Thanh tra) - Tại phiên họp bên lề cuộc họp Ban Thư ký ASEAN-PAC, các tổ chức quốc tế như UNODC, IAACA, ADB, OECD và PIACCF đều khẳng định sẽ tiếp tục đồng hành với ASEAN-PAC trong tăng cường hợp tác, nâng cao năng lực và hỗ trợ thực thi Công ước Liên hợp quốc về chống tham nhũng (UNCAC), góp phần xây dựng một ASEAN minh bạch, liêm chính và không có tham nhũng.

Hồng Thành

14:54 29/07/2026

Tin mới nhất

Xem thêm