Theo dõi Báo Thanh tra trên
Thứ hai, 05/08/2019 - 16:05
EU cho rằng những căng thẳng gần đây ở Biển Đông không phải là yếu tố thuận lợi cho môi trường hòa bình, ổn định tại khu vực này.
Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Việt Nam Phạm Bình Minh và Phó Chủ tịch ủy ban Châu Âu, Đại diện Cấp cao Liên minh Châu Âu về Chính sách Đối ngoại và An ninh Federica Mogherini trong cuộc họp báo tại Hà Nội sáng 5/8.
Ngày 5/8, tại cuộc họp báo sau hội đàm với Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Việt Nam Phạm Bình Minh, Phó Chủ tịch ủy ban Châu Âu, Đại diện Cấp cao Liên minh Châu Âu về Chính sách Đối ngoại và An ninh Federica Mogherini cho biết, Liên minh châu Âu (EU) chia sẻ quan ngại của phía Việt Nam về những căng thẳng gia tăng gần đây trên Biển Đông, EU cho rằng những căng thẳng như vậy không phải là yếu tố thuận lợi cho môi trường hòa bình, ổn định tại khu vực này.
“EU ủng hộ tự do đi lại, tự do hàng hải và hàng không trên biển và chúng tôi cũng ủng hộ tiến trình đi đến kết thúc đàm phán Bộ quy tắc ứng xử ở Biển Đông (COC) có mang tính ràng buộc về pháp lý. Chúng tôi cũng muốn các bên thúc đẩy nỗ lực làm giảm căng thẳng, ủng hộ lập trường theo hướng tôn trọng luật pháp quốc tế và đặc biệt là tôn trọng tất cả các quy định trong công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển năm 1982 (UNCLOS 1982)”, bà Mogherini nói.

Phó Chủ tịch ủy ban Châu Âu, Đại diện Cấp cao Liên minh Châu Âu về Chính sách Đối ngoại và An ninh FedericaMogherini.
Về phần mình, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh hoan nghênh lập trường của EU ủng hộ tự do, an ninh, an toàn hàng hải tại Biển Đông. Theo Phó Thủ tướng, việc quân sự hóa và các hoạt động đơn phương đã và đang làm gia tăng căng thẳng, làm xói mòn lòng tin và làm suy yếu hòa bình, an ninh và ổn định trong khu vực.
Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Phạm Bình Minh đề nghị EU tiếp tục tham gia đóng góp về việc duy trì hòa bình, ổn định, thượng tôn pháp luật, tôn trọng UNCLOS 1982, tôn trọng quyền và lợi ích hợp pháp của các nước ở Biển Đông./.
Theo Hùng Cường/VOV.VN
Ý kiến bình luận:
Hiện chưa có bình luận nào, hãy trở thành người đầu tiên bình luận cho bài biết này!
(Thanh tra) - Theo Báo cáo Triển vọng Phòng, chống tham nhũng và liêm chính năm 2026 của Tổ chức Hợp tác và phát triển kinh tế (OECD), các chính phủ tiếp tục cải cách luật pháp, thể chế và chính sách để giảm thiểu rủi ro tham nhũng, tuy nhiên việc đưa những cải cách này vào thực tiễn vẫn là một thách thức lớn.
Thu Trang
(Thanh tra) - Năm nay, Chỉ số Cảm nhận Tham nhũng (CPI) năm 2025 trung bình toàn cầu đã giảm lần đầu tiên sau hơn một thập kỷ, xuống chỉ còn 42 trên 100. Việt Nam đã tăng 10 điểm kể từ năm 2012, và đã cải thiện đáng kể thứ hạng trên bảng xếp hạng.
Nguyễn Thu Trang, Cục IV, TTCP
Hải Lương
Nguyễn Thu Trang, Cục IV, Thanh tra Chính phủ
Thư Ký
Trung Hà
H.T
Thùy Dương
Nam Dũng
Cảnh Nhật
Thu Huyền
Trung Hà
Đăng Tân
Văn Thanh
Đăng Tân
Thái Nam
Thái Nam