Ca khúc: Tự hào người làm báo Thanh tra

Theo dõi Báo Thanh tra trên

Ecuador xét xử 30 người trong vụ án quy mô lớn về ma túy, tham nhũng và hối lộ

Minh Quân

Thứ ba, 08/10/2024 - 22:30

(Thanh tra) - Thẩm phán tòa án Ecuador xét xử 30 người trong vụ án ma túy quy mô lớn liên quan đến tham nhũng, hối lộ hệ thống tư pháp Tòa án Công lý cộng đồng Andean.

Ảnh minh họa

30 bị cáo bị triệu tập xét xử gồm cựu Chủ tịch Cơ quan Giám sát hệ thống tư pháp, các quan chức tỉnh, thẩm phán, công tố viên, cựu tướng cảnh sát, nhân viên nhà tù SNAI cùng nhiều người khác.

Trước đó, 22 bị cáo khác đã bị buộc tội trong vụ án nhưng do hợp tác trong quá trình điều tra nên đã được giảm án, hoặc được tuyên trắng án do thiếu bằng chứng.

Cơ quan công tố cáo buộc các bị cáo sử dụng số tiền thu được từ các hoạt động phi pháp do Leandro Norero cầm đầu để hối lộ giới chức tư pháp và rửa tiền.

Văn phòng Tổng Công tố đã bắt đầu điều tra các quan chức trong hệ thống tư pháp của Ecuador ngay sau khi Leandro Norero, bị cáo có liên quan đến các băng đảng buôn bán ma túy bị giết trong tù vào năm 2022 khi đang bị giam giữ vì tội rửa tiền.

Ngoài ra, một thành viên thuộc Đảng Cách mạng Công dân của cựu Tổng thống Rafael Correa đã trốn khỏi Ecuador do dính líu đến các vụ án tham nhũng và ma túy.

Tổng thống Ecuador, Daniel Noboa lên tiếng chỉ trích các thẩm phán và công tố viên đã quá nhẹ tay với các băng đảng tội phạm ở Ecuador.

Ý kiến bình luận:

Ý kiến của bạn sẽ được xét duyệt khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu.

Hiện chưa có bình luận nào, hãy trở thành người đầu tiên bình luận cho bài biết này!

Tin cùng chuyên mục

Cần hành động nhiều hơn để chống tham nhũng và đảm bảo liêm chính

Cần hành động nhiều hơn để chống tham nhũng và đảm bảo liêm chính

(Thanh tra) - Theo Báo cáo Triển vọng Phòng, chống tham nhũng và liêm chính năm 2026 của Tổ chức Hợp tác và phát triển kinh tế (OECD), các chính phủ tiếp tục cải cách luật pháp, thể chế và chính sách để giảm thiểu rủi ro tham nhũng, tuy nhiên việc đưa những cải cách này vào thực tiễn vẫn là một thách thức lớn.

Thu Trang

09:00 02/04/2026
Chỉ số tham nhũng toàn cầu giảm lần đầu tiên sau hơn một thập kỷ

Chỉ số tham nhũng toàn cầu giảm lần đầu tiên sau hơn một thập kỷ

(Thanh tra) - Năm nay, Chỉ số Cảm nhận Tham nhũng (CPI) năm 2025 trung bình toàn cầu đã giảm lần đầu tiên sau hơn một thập kỷ, xuống chỉ còn 42 trên 100. Việt Nam đã tăng 10 điểm kể từ năm 2012, và đã cải thiện đáng kể thứ hạng trên bảng xếp hạng.

Nguyễn Thu Trang, Cục IV, TTCP

11:10 11/02/2026

Tin mới nhất

Xem thêm