Theo dõi Báo Thanh tra trên
Thứ sáu, 05/07/2019 - 09:31
Cựu Tổng giám đốc Tập đoàn Công nghiệp Đóng tàu Trung Quốc (CSIC) Tôn Ba phải chịu mức án 12 năm tù vì tội nhận hối lộ và lạm dụng quyền hạn.
Cựu Tổng giám đốc CSIC Tôn Ba trước vành móng ngựa. (Ảnh: SCMP)
Tân Hoa Xã ngày 4/7 đưa tin, Tòa án Trung thẩm Nhân dân số 1 tại thành phố Thượng Hải của Trung Quốc đã tuyên phạt cựu Tổng giám đốc Tập đoàn Công nghiệp Đóng tàu Trung Quốc (CSIC) Tôn Ba (Sun Bo) 12 năm tù vì tội nhận hối lộ và lạm dụng quyền hạn.
Đây là bản án giảm nhẹ do ông Tôn Ba đã hợp tác với cơ quan điều tra để làm sáng tỏ một số vụ việc khác. Bên cạnh hình phạt tù, ông Tôn Ba còn phải nộp phạt 800.000 Nhân dân tệ (khoảng 116.000 USD), đồng thời bị tịch thu các khoản hối lộ và quà tặng trị giá khoảng 8,4 triệu Nhân dân tệ (khoảng 1,2 triệu USD).
Theo cáo trạng, ông Tôn Ba lợi dụng chức vụ của mình để giúp nhiều cá nhân hưởng lợi từ các hoạt động thương mại của CSIC. Cựu Tổng giám đốc CSIC bị bắt giữ hồi tháng 6 năm ngoái và sau đó bị khai trừ Đảng.
Tân Hoa Xã cho hay, ông Tôn Ba đã "gây tổn thất nghiêm trọng" cho nhà nước, song vẫn được giảm án vì có thái độ thành khẩn khai báo, cung cấp nhiều thông tin về các vụ án mà cơ quan điều tra vẫn chưa phát hiện ra, đồng thời chấp nhận trả lại các khoản hối lộ và quà biếu.
Một số chuyển gia đánh giá bản án dành cho ông Tôn Ba là tương đối nhẹ khi ông này từng giữ chức vụ vô cùng quan trọng là Tổng giám đốc CSIC - tập đoàn chuyên chế tạo tàu chiến cho quân đội Trung Quốc. Ông Tôn Ba cũng là người đứng đầu phụ trách giám sát quá trình tân trang tàu Liêu Ninh - tàu sân bay đầu tiên của Trung Quốc./.
Ý kiến bình luận:
Hiện chưa có bình luận nào, hãy trở thành người đầu tiên bình luận cho bài biết này!
(Thanh tra) - Là giải bóng đá quy mô lớn nhất lịch sử, World Cup 2026 không chỉ thu hút sự chú ý của những người yêu thể thao trên toàn thế giới mà còn đang trở thành tâm điểm của những rủi ro liên quan đến các hành vi tham nhũng, cá cược và thao túng trận đấu.
Phúc Lâm – Minh Ngọc
(Thanh tra) - Đằng sau sức hấp dẫn của kỳ World Cup 2026 là bài toán cân não về tính minh bạch. Quy mô lớn nhất lịch sử của giải đấu năm nay có rủi ro biến giải đấu thành “miếng mồi” béo bở cho các hành vi tham nhũng trong thể thao.
Phúc Lâm – Minh Ngọc
Thu Trang
Nguyễn Thu Trang, Cục IV, TTCP
Hải Lương
Thu Huyền
PV
Hải Hà
NA
Lê Hữu Chính
Lê Hữu Chính
Hương Giang
Văn Thanh
NA
Hương Giang
Dương Nguyễn
Minh Nghĩa