Theo dõi Báo Thanh tra trên
Thứ năm, 10/05/2018 - 09:13
Kết quả cuộc bầu cử ngày 9/5 tại Malaysia cho thấy cựu Thủ tướng Mahathir Mohamad đã giành chiến thắng lịch sử, kết thúc 60 năm cầm quyền của liên minh Barisan Nasional.
Ông Mahathir Mohamad giành chiến thắng trong cuộc tổng tuyển cử Malaysia. Ảnh: Getty.
Theo Guardian, ông Mahathir, 92 tuổi, sẽ trở thành thủ tướng cao tuổi nhất thế giới sau khi liên minh đảng Pakatan Harapan (PH) của ông chiếm được nhiều ghế hơn trong cuộc tổng tuyển cử. Tổng cộng PH đã giành được 121 trong tổng số 222 ghế tại quốc hội.
Trong khi đó, liên minh đảng cầm quyền Barisan Nasional (BN) của Thủ tướng Najib Razak chỉ chiếm được 79 ghế. Sau 6 thập kỷ nắm quyền, BN đã chính thức bị đánh bại một cách đầy bất ngờ bởi cựu Thủ tướng Mohamad.
"Chúng tôi đã chiếm ưu thế một cách hết sức thuyết phục", ông Mahathir nói.
Chiến thắng của đảng PH đánh dấu lần đầu tiên chính trường Malaysia được điều hành bởi một đảng không thuộc liên minh BN. Đây đồng thời là nguyện vọng muốn thay đổi hệ thống chính trị đất nước của người dân Malaysia.
"Chúng tôi đã chờ đợi suốt 60 năm qua. Đây thực là một phép nhiệm màu. Dù không phải là người hâm mộ của ông Mahathir, tôi tin rằng ông là người duy nhất có thể làm được điều này", ông David Thaiga, 57 tuổi, phát biểu trong khi xuống đường ăn mừng chiến thắng của liên minh đảng PH.
Tuy số cử tri đi bỏ phiếu chỉ đạt 76%, thấp hơn so với cuộc bầu cử năm 2013, một số bang có truyền thống bầu cho liên minh BN như Penang, Malacca, Negeri,... cho thấy kết quả ngược lại.
Chính phủ của ông Najib từng bị cáo buộc cố tình tổ chức bầu cử vào ngày đi làm trong tuần thay vì vào cuối tuần như thông lệ nhằm giảm số cử tri bỏ phiếu.
Ông Mahathir là người nắm giữ chức vụ thủ tướng lâu nhất trong lịch sử Malaysia với 22 năm cầm quyền từ 1981 tới 2003 với cương vị là thành viên đảng Tổ chức Thống nhất Dân tộc Malaysia (UMNO) thuộc liên minh BN. Dưới thời của ông, nền kinh tế Malaysia phát triển mạnh mẽ.
Năm 2018, ông tuyên bố chuyển sang liên minh đối lập PH và đứng ra tranh cử chống lại thủ tướng Najib Razak.
Theo Chi Mai/Tri Thức Trực Tuyến
Ý kiến bình luận:
Hiện chưa có bình luận nào, hãy trở thành người đầu tiên bình luận cho bài biết này!
(Thanh tra) - Tại Hội nghị thường niên Ban Thư ký Nhóm các cơ quan phòng, chống tham nhũng (PCTN) ASEAN - ASEAN-PAC lần thứ 22 diễn ra tại Melaka, Malaysia, các chuyên gia đến từ Hồng Kông và Singapore cho rằng bảo đảm liêm chính trong các dự án hạ tầng trọng điểm không chỉ nhằm PCTN mà còn để ngăn ngừa lãng phí, nâng cao hiệu quả đầu tư công và tạo nền tảng cho phát triển bền vững.
Hồng Thành
(Thanh tra) - Tại phiên họp bên lề cuộc họp Ban Thư ký ASEAN-PAC, các tổ chức quốc tế như UNODC, IAACA, ADB, OECD và PIACCF đều khẳng định sẽ tiếp tục đồng hành với ASEAN-PAC trong tăng cường hợp tác, nâng cao năng lực và hỗ trợ thực thi Công ước Liên hợp quốc về chống tham nhũng (UNCAC), góp phần xây dựng một ASEAN minh bạch, liêm chính và không có tham nhũng.
Hồng Thành
Hồng Thành
Phương Âu
Phúc Lâm – Minh Ngọc
Phúc Lâm – Minh Ngọc
PV
Thanh Lương
Thanh Lương
Trần Kiên
Trí Vũ
Hương Giang
Văn Thanh
Minh Nguyệt
Văn Thanh
Văn Thanh
PL-BĐ